Cần nâng cao năng lực quản lí đất đai của cán bộ cấp xã


Ngày cập nhật: 29/03/2019 06:22:45

(QT) - Thời gian qua Báo Quảng Trị nhận được nhiều đơn của người dân phản ánh sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai xảy ra ở các địa phương trong tỉnh, nhất là việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất mà lỗi trước hết thuộc về cán bộ, cơ quan chức năng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ, dẫn đến những hậu quả khó giải quyết, làm người dân khiếu kiện kéo dài. Trong khuôn khổ bài báo chỉ xin dẫn ra vài vụ sau:

 

Việc cấp đất cho gia đình ông Thái Văn Việt bị bà Nguyễn Thị Lệ (đều trú tại khu phố 6, thị trấn Gio Linh) kiện vì cho rằng đất đó thuộc quyền sử dụng của gia đình mình. Qua hồ sơ cho thấy, quá trình cấp đất chính quyền địa phương chưa thực hiện đầy đủ các quy định dẫn đến việc cấp đất sai. Xét xử vụ án dân sự, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị buộc phải tuyên hủy giấy CNQSD đất đã cấp cho gia đình ông Việt. Giấy CNQSD đất của hộ ông Lê Quang Thản (thôn Trà Lộc, xã Hải Xuân) có diện tích tăng 219 m2 so với thực trạng ban đầu, trong đó cấp chồng lên đường giao thông 33 m2 . Nguyên nhân khi cấp giấy CNQSD đất lần đầu đơn vị tư vấn đo đạc thửa đất của ông Thản đo chồng lên đường giao thông; UBND xã Hải Xuân khi xét hồ sơ thiếu kiểm tra; sau này tách thửa cũng thiếu kiểm tra, chỉ căn cứ giấy CNQSD đất đã cấp trước đó để tách thành 2 thửa đất. Ông Thản căn cứ giấy CNQSD đất để làm nhà khiến việc đi lại của người dân trong khu vực gặp nhiều khó khăn, dẫn đến khiếu nại kéo dài. Năm 2010, ông Trần Minh Huy (thôn Nhĩ Trung, xã Gio Thành) làm hồ sơ xin cấp đất và được Hội đồng giao đất xã Gio Thành thống nhất đề nghị UBND huyện Gio Linh giải quyết với chiều ngang mảnh đất là 15 m. Tuy nhiên, khi nhận hồ sơ do Phòng Tài nguyên - Môi trường của huyện trả lại, cán bộ địa chính xã đã không có văn bản thông báo cho ông Huy biết, đồng thời cũng không tham mưu UBND xã hướng dẫn ông Huy lập lại hồ sơ giao đất (khi huyện hoàn thiện quy hoạch xây dựng nông thôn mới vào tháng 12/2012), mà tự giữ hồ sơ. Cuối năm 2018, gia đình ông Huy mới biết sự việc và làm lại thủ tục giao đất thì mảnh đất của ông đã bị cấp cho người khác 5 m chiều ngang, chỉ còn lại 10 m. Ông Huy yêu cầu phải cấp đủ 15 m như hồ sơ của năm 2010 đã được xã nhất trí, nhưng chính quyền không giải quyết và đưa ra lí do quy định mới chỉ cấp không quá 10 m (!?), vì thế ông Huy tiếp tục khiếu nại. Ông Võ Văn Thùy (quê quán ở Khu phố 7, thị trấn Cửa Việt, hiện trú tại thôn Tiến Hòa, xã Gio Hòa, huyện Gio Linh), khiếu nại việc mẹ của ông được xây tặng một ngôi nhà tình nghĩa trên thửa đất rộng 375 m2 . Ngôi nhà được UBND huyện Gio Linh bàn giao vào ngày 1/8/2001. Tuy nhiên, gia đình nhiều lần xin cấp giấy CNQSD đất cho thửa đất nói trên nhưng vẫn chưa được giải quyết, trong khi đó một phần thửa đất đã bị cấp cho các hộ gia đình khác…

 

Những vụ việc trên xảy ra ở các địa phương khác nhau, tình tiết khác nhau nhưng có điểm chung là quy trình, thủ tục để cấp giấy CNQSD đất chưa được cơ sở tuân thủ nghiêm túc, như không tổ chức họp hoặc họp không đúng thành phần khi lấy ý kiến khu dân cư; hồ sơ cấp đất không mô tả ranh giới, thiếu chữ kí hộ liền kề và kết quả đo vẽ hồ sơ địa chính thửa đất, không niêm yết công khai; chỉ làm việc trên hồ sơ, giấy tờ mà không kiểm tra thực địa, bàn giao thực địa, dẫn đến không xác định chính xác diện tích, vị trí thửa đất nên đã cấp chồng lên đất của người khác hoặc đất công cộng đang thuộc quản lí của nhà nước; thiếu quan tâm, theo dõi, hướng dẫn cụ thể về thủ tục mà bỏ mặc người dân khi gặp vướng mắc… Điều này cho thấy nhiều cán bộ ở cấp xã- cơ quan đầu tiên và trực tiếp giải quyết việc cấp giấy CNQSD đất chưa nắm vững pháp luật về đất đai, đôi lúc làm việc quan liêu, thiếu trách nhiệm. Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều sai phạm trong quản lí đất đai ở các địa phương.

 

Thực tiễn cho thấy đất đai là lĩnh vực khá phức tạp. Từ nguồn gốc, quá trình khai phá, sinh sống, canh tác, quy chủ… đã trải qua nhiều thời gian nên có nhiều trường hợp khó xác định. Các quy định của nhà nước về lĩnh vực đất đai rất nhiều, cán bộ phải có chuyên môn về pháp luật tốt mới có thể hiểu, nắm được để xử lí công việc. Đất đai lại là tài sản lớn, liên quan thiết thực đến lợi ích, cuộc sống của mọi người dân nên rất nhạy cảm, nếu giải quyết không tốt chắc chắn sẽ để lại hậu quả không nhỏ, đó là làm phát sinh việc khiếu nại, kiện tụng kéo dài, vượt cấp, tốn kém nhiều thời gian, công sức của các cơ quan có thẩm quyền. Vậy nên, để hạn chế và tiến đến chấm dứt tình trạng này thì cán bộ cơ sở mà trước hết là cán bộ địa chính, lãnh đạo chính quyền cấp xã phải nâng cao hiểu biết pháp luật về đất đai; công tâm, trách nhiệm trong giải quyết công việc nói chung, quản lí đất đai ở địa phương nói riêng.

 

Tùng Lâm

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ