Chuyển đổi nguồn thuốc, chuyển đổi nhận thức


Ngày cập nhật: 16/03/2019 06:58:26

(QT) - Từ 1/1/2019, toàn bộ người nhiễm HIV từ 16 tuổi trở lên sẽ được thanh quyết toán thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế (BHYT) thay vì được cấp miễn phí như trước đây. Ngày 8/3/2019 vừa qua, 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đồng loạt tổ chức sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên điều trị thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế” nhằm truyền thông, quảng bá mốc chuyển đổi nguồn thuốc ARV từ BHYT; nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của BHYT trong việc điều trị HIV/AIDS, đồng thời vận động sự ủng hộ của các ban ngành trong việc bảo đảm cung ứng thuốc ARV nguồn BHYT được liên tục.

 

Trong bối cảnh thuốc kháng virus ARV không còn được tài trợ như trước thì việc đảm bảo cho người nhiễm HIV duy trì điều trị đều đặn là một vấn đề rất khó khăn. Do đó, quy định trên mở ra nhiều cơ hội cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS được chăm sóc và điều trị. Năm 2019 là năm đầu tiên nước ta triển khai khám chữa bệnh BHYT ở 188 cơ sở, dự kiến đến hết năm 2019 sẽ có 48.000 bệnh nhân nhận thuốc ARV từ BHYT. Tại Quảng Trị hiện có 104/127 người nhiễm HIV/AIDS đang được Khoa Phòng chống HIV/AIDS của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật điều trị bệnh, trong đó có 18 người bệnh HIV/ AIDS đã được Trung tâm mua, cấp thẻ BHYT. Tuy nhiên, vì hơn 10 năm qua, chi phí điều trị thuốc ARV để kháng virus cho bệnh nhân nhiễm HIV từ nguồn tài trợ quốc tế nên người bệnh được điều trị miễn phí. Việc chuyển nguồn thuốc điều trị miễn phí sang điều trị thông qua BHXH khiến nhiều người nhiễm HIV không khỏi băn khoăn, lo lắng. Một bệnh nhân nữ nhiễm HIV từ chồng hơn 5 năm nay không giấu được sự lo lắng trước quy định mới này. Từ ngày chồng mất vì căn bệnh thế kỉ, cũng là lúc người phụ nữ này biết mình bị lây nhiễm HIV từ chồng, chị đã phải cố gắng thật nhiều để vượt qua nỗi đau và sự vất vả nuôi con nên người. Nhưng điều khiến chị lo sợ hơn cả vẫn là sự kì thị, xa lánh của những người xung quanh. Bỏ quê chồng về quê mình sinh sống, người phụ nữ này cũng chỉ mong càng ít người biết về tình trạng bệnh của mình càng tốt. Nay biết được thông tin về việc chuyển đổi hình thức điều trị bệnh thông qua BHXH, chị không khỏi lo lắng vì sợ nhiều người sẽ biết về tình trạng bệnh của mình, nhất là sợ các con bị kì thị, xa lánh. Không ít người bị HIV/AIDS khác lại quan tâm đến tiền mua BHYT vì đa số những trường hợp bị bệnh đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Bên cạnh đó, việc được điều trị miễn phí trong một thời gian dài cũng khiến người nhiễm bệnh có phần lệ thuộc vào chính sách của nhà nước.

 

Thực tế đó đặt ra vấn đề tuyên truyền để chuyển đổi nhận thức của người nhiễm HIV/ADIS. Cần phân tích để người nhiễm HIV/ADIS hiểu rằng nếu không có thẻ bảo hiểm y tế, người bệnh sẽ phải bỏ ra một số tiền khá lớn để điều trị bằng thuốc ARV. Hiện tại, chi phí thấp nhất cho việc điều trị thuốc ARV theo phác đồ 1 của một bệnh nhân HIV là khoảng 4 triệu đồng/người/năm, còn điều trị theo phác đồ 2 bệnh nhân kháng thuốc cao gấp khoảng 7 - 8 lần. Việc tham gia BHYT khi không còn được cấp miễn phí thuốc điều trị, ngoài chi phí khám, điều trị HIV/AIDS bằng bảo hiểm y tế, các chi phí khám chữa bệnh khác như người không nhiễm HIV cũng được BHYT chi trả. Do vậy người nhiễm HIV cần tham gia BHYT ngay từ bây giờ để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho bản thân.

 

Thứ hai là tuyên truyền các chính sách liên quan đến việc điều trị HIV bằng BHYT. Hiện nay, chính sách dành cho người bệnh mắc HIV đã đồng bộ và không có rào cản cho người mắc HIV tiếp cận với nguồn thuốc ARV từ BHYT Để tránh kì thị đối với những người nhiễm HIV, Cục Phòng chống HIV/AIDS đã hướng dẫn các cơ sở điều trị HIV/ AIDS bình thường hóa khám chữa bệnh BHYT như các bệnh khác, không có sự phân biệt. Cụ thể sẽ khám chung luồng bệnh nhân, không có sự tách biệt riêng cho những người bị nhiễm HIV. Bộ Y tế đã triển khai Chỉ thị số 11 về tránh kì thị, phân biệt đối xử ở các cơ sở y tế. Các thông tin liên quan đến cá nhân người nhiễm HIV/ADIS chỉ phục vụ công tác điều trị chuyên môn và thanh toán. Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội đã sửa đổi một số quy định với người nhiễm HIV/AIDS khi tham gia bảo hiểm y tế, trong đó nhấn mạnh tới việc bảo mật thông tin và có thể tham gia BHYT ngay tại nơi điều trị, không cần mua theo hộ gia đình và chỉ cần cung cấp ảnh là đủ. Nếu phải đóng tiền mua BHYT thì với người nhiễm HIV cũng chỉ là đóng góp một phần nhỏ cho chi phí khám và điều trị bệnh.

 

Thực tế cho thấy việc tất cả các bệnh nhân nhiễm HIV/ADIS tham gia BHYT khi nguồn thuốc điều trị được cấp miễn phí không còn rất quan trọng nhằm khống chế sự phát triển của HIV, nâng cao sức khỏe đối với bản thân người nhiễm đồng thời góp phần giảm sự lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Việc vận động người nhiễm HIV tham gia BHYT ngay từ bây giờ là việc làm cấp bách để tạo thói quen cho người bệnh, đồng thời đảm bảo cho việc điều trị HIV thời gian tới hiệu quả. Vì vậy, cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành trong công tác tuyên truyền, vận động người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế thì bản thân người người nhiễm HIV cùng gia đình người bệnh cần ý thức và thấy rõ lợi ích mà bảo hiểm y tế đem lại để tham gia đầy đủ.

 

Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ