Tập trung xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện


Ngày cập nhật: 04/03/2019 06:11:54

(QT) - Tuần qua, người dân cả nước sống trong không khí vui tươi, tự hào bởi được chào đón hàng ngàn nhà báo của các tờ báo và các hãng tin lớn trên thế giới đến Việt Nam để đưa tin về Hội nghị thượng định Mỹ - Triều lần thứ hai. Hà Nội, thành phố từng được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hòa bình” 20 năm về trước nay là nơi để các quốc gia tìm đến để kiến tạo hòa bình. Đài truyền hình Mỹ CNN đưa một liên tưởng lịch sử: “Hà Nội đã từ chỗ bị Washington đánh bom trở thành chủ nhà cho thượng đỉnh Trump - Kim…”. Nhiều người tiếc nuối vì thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào, nhưng Tổng thống Donald Trump vẫn mô tả cuộc gặp lần này với Chủ tịch Kim Jong un với hai ngày tiến hành thảo luận là rất tích cực, đã chia sẻ nhiều vấn đề và đã “có một thời gian hữu ích”, “khi rời hội nghị, bầu không khí rất tốt, rất thân thiện”.

 

Như chúng ta đều biết, những năm qua Việt Nam được thế giới biết đến là một đất nước an toàn. Đã có nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới đến Việt Nam và có những phút giây dạo chơi, chạy bộ thể dục, ăn mì, uống cà phê… trên phố như giới bình dân. Nhiều người nước ngoài, kể cả những cựu chiến binh từng tham chiến ở Việt Nam trước đây đã nói rằng rất thích sống tại Việt Nam bởi họ cảm nhận đây là một đất nước tươi đẹp, con người hiếu khách và môi trường an toàn. Nhiều chính khách, nhiều nhà nghiên cứu nước ngoài tỏ thái độ thán phục về cái cách mà Việt Nam giải quyết, khắc phục hậu quả chiến tranh và nhanh chóng đưa đất nước hội nhập vào guồng máy phát triển chung của thế giới. Mặc dù phải trải qua cuộc kháng chiến trường kỳ với bao đau thương, mất mát nhưng người Việt Nam đã biết gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, không có thái độ thù địch với những cựu thù. Thái độ chân thành, cởi mở, bao dung của người Việt Nam khiến nhiều người cảm phục. Với quyết tâm xây dựng lại đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, hơn 40 năm sau ngày đất nước thống nhất, trên khắp mọi miền nhiều công trình hiện đại đã mọc lên nhanh chóng, cơ sở hạ tầng phát triển vượt bậc. Mức sống của số đông người dân những năm qua cũng được cải thiện rất nhiều.

 

Để có được cuộc sống tươi đẹp như trên, đó là sự nỗ lực lớn lao của Đảng, Nhà nước, của toàn thể nhân dân. Cùng với quyết tâm phát triển kinh tế, các cấp uỷ đảng, chính quyền đã quan tâm xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh, trật tự xã hội. Chính trị ổn định, trật tự xã hội đảm bảo, người dân an tâm lao động sản xuất, quyết tâm vượt qua đói nghèo, lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh… Dĩ nhiên trên đường phát triển, vẫn còn đó nhiều vấn nạn xã hội, như đạo đức xã hội nơi này nơi nọ xuống cấp nhanh; an ninh, trật tự diễn biến phức tạp, một số nơi tội phạm còn lộng hành, thách thức gây tâm lý bất an trong xã hội. Tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ bước đầu được ngăn chặn, đẩy lùi, song còn diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Các thế lực thù địch, đối tượng phản động, chống đối đang lợi dụng dân chủ và không gian mạng để chống phá Đảng, Nhà nước và đất nước ta. Tình hình trên đòi hỏi phải đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, kiến tạo môi trường hoà bình, ổn định cho đất nước phát triển bền vững.

 

Để xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, văn minh, các cấp ủy đảng, chính quyền phải tập trung tăng cường tiềm lực quốc phòng và an ninh; xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc; chủ động đẩy lùi các loại tội phạm; đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; bảo vệ vững chắc biên giới và chủ quyền biển, đảo, vùng trời của Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển bền vững đất nước. Mọi chủ trương, biện pháp, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội phải hợp lòng dân, vì lợi ích và yêu cầu của đời sống nhân dân. Cùng với nhiệm vụ tập trung phát triển kinh tế để nâng cao mức sống thì việc xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, văn minh sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Đó cũng chính là mục tiêu mà bao thế hệ đã dày công xây đắp, để bây giờ có một đất nước tươi đẹp, con người thân thiện, vị tha, điều mà nhiều người nước ngoài khi đặt chân đến Việt Nam đều có chung cảm nhận và chia sẻ.

 

Minh Phương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ