Cảnh báo từ trào lưu “anti vắc xin”


Ngày cập nhật: 23/02/2019 06:29:00

(QT) - Mới đây, tổ chức Y tế Thế giới WHO đã công bố 10 mối đe dọa sức khỏe toàn cầu năm 2019, trong đó lần đầu tiên vấn đề do dự hoặc từ chối tiêm chủng (thường gọi là anti vắc xin) đã được đưa vào danh sách cảnh báo.

 

Thực ra, trào lưu anti vắc xin có từ lâu ở nhiều nước trên thế giới. Những người theo trào lưu này thường đưa ra những quan điểm vô căn cứ như tiêm vắc xin là nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỉ, vắc xin có chứa thủy ngân, tiêm vào sẽ khiến cơ thể trẻ ốm yếu, còi cọc và lệ thuộc với vắc xin…, từ đó từ chối tiêm vắc xin cho con mình. Những năm gần đây, trào lưu anti vắc xin lại trỗi dậy khiến nhiều nước lo ngại, nhất là trong bối cảnh dịch sởi đang bùng phát trên diện rộng tại một số nước trên thế giới.

 

Tại Việt Nam, bệnh sởi đang gia tăng phức tạp ở một số địa phương mà nguyên nhân được xác định một phần do trào lưu anti vắc xin gây ra. Năm 2018, cả nước có gần 2.000 ca dương tính bệnh sởi (tăng 13 lần so năm 2017). Ðáng lo ngại, hơn 50% số ca mắc sởi là do chưa tiêm vắc xin sởi, số còn lại do không tiêm đủ mũi, tiêm không đúng lịch. Từ đầu năm 2019 đến nay, TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận 978 ca mắc bệnh sởi. Hiện tại bệnh sởi đã có mặt tại 24/24 quận - huyện của thành phố, trong tổng số ca mắc sởi trên có đến 95% là chưa tiêm phòng vắc xin sởi, nhiều trẻ bị biến chứng sang viêm phổi, tiêu chảy... Các chuyên gia nhận định ý thức tiêm chủng cho con tại cộng đồng chưa cao là lí do khiến cho các ca mắc sởi chưa dừng lại ở TH. Hồ Chí Minh cũng như một số tỉnh thành khác trong cả nước.

 

Nhiều cảnh báo đã được đưa ra đối với phụ huynh theo trào lưu anti vắc xin. Theo trào lưu này, phụ huynh sẽ không tiêm ngừa cho con em mình đã đành nhưng tư tưởng này đồng thời làm ảnh hưởng đến những người khác đang lừng chừng giữa chuyện tiêm ngừa hay không. Nhất là thời gian gần đây, trước thông tin một số trẻ phản ứng sau khi tiêm vắc xin, trong đó có trẻ tử vong khiến nhiều người lấy đó làm căn cứ cho quan điểm bài trừ vắc xin của mình. Đây là tình trạng đáng báo động, vì trào lưu anti vắc xin nếu trỗi dậy mạnh mẽ sẽ có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng, dẫn đến tỉ lệ bỏ tiêm vắc xin tăng cao, nhiều dịch bệnh mặc dù có vắc xin phòng vẫn có nguy cơ quay trở lại. Bệnh sởi những tưởng đã trở thành đề tài của quá khứ khi nhiều quốc gia tuyên bố loại trừ được nó thì nay đã có dịch tại Mỹ, châu Âu và châu Á là một ví dụ điển hình nhất. Bệnh quay lại không phải trả giá bình thường mà bằng sinh mạng của hàng loạt trẻ em. Đây không còn là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi cá nhân, mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng và xã hội. Anti vắc xin vì thế được cảnh báo “thật sự là một làn sóng gây ra mối nguy hại cho cộng đồng, là có tội với cả một thế hệ”. Ở Việt Nam, tỉ lệ trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng vắc xin ngày một tăng cho thấy nỗ lực của cả cộng đồng trong vấn đề này. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh trong những năm trở lại đây có diễn biến phức tạp cho thấy vẫn còn tồn tại tư tưởng “nói không với vắc xin” ở một bộ phận không nhỏ các bậc phụ huynh.

 

Vậy chế tài nào xử lí hội, nhóm “anti vắcxin”? Nhiều phụ huynh khi được hỏi về trào lưu anti vắc xin đang rộ lên gần đây cho rằng việc không cho trẻ em đi tiêm phòng cũng tương đương với một dạng bạo hành và những bậc phụ huynh theo trào lưu này cần bị xử phạt. Bởi lẽ, việc không cho trẻ em tiêm phòng đầy đủ có thể dẫn đến việc trẻ (và cả người thân xung quanh chúng) có nguy cơ cao mắc những căn bệnh nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Vắc xin là phương pháp tương đối an toàn và hiệu quả để phòng tránh nhiều loại dịch bệnh như viêm gan, ho gà, uốn ván, sởi... Tất nhiên không có thứ gì là tuyệt đối an toàn cả, vậy nên việc sử dụng vắc xin vẫn có thể gây ra tác dụng không mong muốn nhưng xác suất nhỏ, trong khi những nguy hại đến từ việc không tiêm phòng thì lớn hơn nhiều lần. Vin vào những phản ứng sau khi tiêm vắc xin để tẩy chay việc tiêm phòng dịch bệnh cho trẻ nhỏ như một số người quan niệm là điều không thể chấp nhận. Hiện nay, nhiều quốc gia như Úc, Ý, Đức, Pháp đã quy định chế tài xử phạt phụ huynh không cho con mình đi tiêm phòng và nhà trường nhận trẻ chưa tiêm phòng đầy đủ.

 

Tiêm vắc xin có tác động tích cực đối với sức khỏe con người và giảm chi phí cho ngành Y tế, điều đó không có gì bàn cãi. Sự do dự, miễn cưỡng hoặc từ chối tiêm vắc xin đe dọa đảo ngược mọi nỗ lực của con người đạt được trong công cuộc phòng ngừa, chống lại bệnh truyền nhiễm. Bảo vệ cộng đồng thông qua tiêm chủng là thông điệp cần được lan truyền mạnh mẽ hơn lúc nào hết. Ngoài nỗ lực của ngành Y tế, trách nhiệm đưa trẻ đi tiêm đầy đủ các mũi vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng thuộc về phụ huynh. Tuy nhiên, hiện chúng ta có quy định trẻ đến tuổi tiêm chủng phải đi tiêm phòng đầy đủ, nhưng lại không có một chế tài nào để xử lí hành vi vi phạm nếu phụ huynh không đưa trẻ đi tiêm chủng. Vì vậy nếu phụ huynh kiên quyết từ chối, cán bộ y tế sẽ rất khó tiêm cho trẻ. Do đó, bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, nên chăng cần có chế tài quy định rõ ràng về việc không đưa trẻ trong độ tuổi đi tiêm vắc xin đầy đủ để nâng cao tỉ lệ tiêm chủng, góp phần bảo vệ sức khỏe trẻ để hình thành một thế hệ phát triển đầy đủ về thể chất trong tương lai.

 

Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ