40 năm, cuộc chiến tranh vệ quốc


Ngày cập nhật: 16/02/2019 06:42:53

(QT) - Giờ đây đi dọc theo cung đường Hồ Chí Minh qua Quảng Trị, gặp những cơ sở đóng quân của Đoàn kinh tế quốc phòng (KTQP) 337 chắc ít người biết tiền thân của Đoàn 337 chính là một sư đoàn nổi tiếng trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc với tên gọi Đoàn Khánh Khê. Mấy năm trước khi anh em cán bộ chiến sĩ Đoàn 337 ra Lạng Sơn xây dựng và khánh thành nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ của sư đoàn hi sinh tại đó, tôi có cuộc trò chuyện với Đại tá Đỗ Phấn Đấu, Chính ủy Đoàn KTQP 337 và được anh giới thiệu cho vài đầu mối tại Lạng Sơn để thực hiện tuyến bài kỉ niệm ngày 17/2 năm đó.

 

Phải đến khi dâng nén nhang lên nhà bia tưởng niệm xây dựng trên đồi Pa Pách, bên dòng sông Kỳ Cùng nhìn xuống cầu Khánh Khê, trong tôi như đồng vọng những dòng văn tế hôm khánh thành nhà bia. Tên tuổi những người lính Sư đoàn 337 hi sinh đã vang lên oai linh giữa núi rừng biên ải: “Máu xương các anh không hề uổng, bia ghi công đây sáng từng dòng/ Trận chiến ngày ấy không thể mờ, chuyện năm xưa đã tạc vào sách sử/Tổ quốc vẫn khắc ghi: Trần Minh Lệ dũng lược ngoan cường, cùng trung đội đập tan 18 đợt tiến công của địch, giữ chốt mấy ngày đêm/ Lịch sử mãi lưu truyền: Vi Văn Thắng táo bạo kiên gan, hết đạn vẫn giương lê tả xung hữu đột khiến quân thù khiếp sợ/ Đất Hồng Phong đời đời ghi nhớ chiến công/ Rừng Bình Trung mãi mãi tri ân liệt sĩ”.

 

Và cũng giữa khói nhang tưởng niệm anh linh người ngã xuống hôm qua, tôi lại liên tưởng đến những người lính của Đoàn 337 đang giúp người dân ở Tây Trường Sơn xây dựng kinh tế hôm nay.

 

Giữa hi sinh và xây dựng, giữa máu xương và mùa màng, chúng ta sẽ chọn xây dựng và mùa màng. Nhưng không thể không hiểu rằng sự dựng xây và những mùa màng kia có được là nhờ chính máu xương đổ xuống để bảo vệ độc lập tự do cho đất nước và hòa bình cho dân tộc. Một nhà nghiên cứu lịch sử khi nói về cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 rằng: “Dù bất cứ hoàn cảnh nào thì hòa bình vẫn là quý giá nhất. Chiến tranh biên giới kết thúc thật sự, chúng ta mới có thể tiếp tục sự nghiệp đổi mới, có những chính sách lâu dài và bền vững để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống nhân dân, để có một vị thế mới trong bản đồ ngoại giao thế giới như hôm nay.

 

Nhưng như vậy không có nghĩa là trang sử về chiến tranh biên giới đã khép lại. Lịch sử bản chất là sòng phẳng, khách quan, cái gì đã xảy ra rồi cũng có lúc sẽ được đặt lại trên bàn cân lịch sử để luận định. Chúng ta nhìn lại chiến tranh biên giới, trước hết là để học bài học cho chính mình: cái gì lẽ ra đã có thể tránh được, cái gì cần nhớ để nhắc lại cho thế hệ sau”.

 

Đã 40 năm trôi qua, do đặc thù của công việc của mình, chúng tôi đã có cả trăm chuyến công tác dọc dài theo biên giới Việt Trung. Những nhà bia tưởng niệm vẫn dựng lên trước mỗi đồn biên phòng. Những nghĩa trang dọc lưng đèo, cuối núi vẫn được khói nhang tưởng vọng. Nhân dân không bao giờ quên các anh. Và những người ngã xuống hẳn sẽ an lòng khi thấy cuộc sống của người dân trên vùng biên ải, nơi đã thắm máu các anh, ngày một ấm no hơn.

 

Nhớ về sự hi sinh của các anh không chỉ là khói nhang tưởng tiếc. Nhớ về máu xương của người ngã xuống hôm qua, sự tưởng niệm có ý nghĩa nhất chính là làm cho biên giới mạnh lên, đời sống nhân dân sung túc hơn. Như một mệnh đề mà ông cha ta đã dạy: Dân giàu (thì) nước mạnh. Cũng có thể nói như thế, rằng đời sống của người dân biên ải tiến kịp miền xuôi, những công trình phúc lợi xã hội đáp ứng nhu cầu nhân dân, giao thông thuận lợi, y tế tiến bộ, giáo dục phát triển thì khi đó biên cương sẽ luôn luôn vững mạnh.

 

Thực tế cho thấy, cho dù nhiều năm qua chúng ta đã dồn sức cho biên giới nhưng những gì đã làm cho vùng đất phên dậu vẫn chưa xứng đáng với những hi sinh hàng ngàn năm qua của những đời dân, đời lính nơi đây. Điều đó càng thôi thúc chúng ta nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc chăm lo cho biên giới nói chung và biên cương phía Bắc nói riêng.

 

Lê Việt Thường

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ