Xuất khẩu lao động, người dân cần biết bảo vệ bản thân


Ngày cập nhật: 15/02/2019 06:27:57

(QT) - Những năm gần đây, hoạt động xuất khẩu lao động đã mang lại những hiệu quả tích cực trong giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập đối với lao động nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Nhiều gia đình, làng quê khởi sắc nhờ có người đi xuất khẩu lao động. Cũng vì thế, ngày càng có nhiều lao động nông thôn muốn tham gia xuất khẩu lao động. Toàn tỉnh hiện có khoảng 4.500 lao động đang làm việc ở nước ngoài qua kênh xuất khẩu lao động, riêng năm 2018 có trên 1.800 lao động xuất khẩu. Tuy nhiên, đáng chú ý là trong số lao động Quảng Trị đang làm việc ở nước ngoài hiện nay có đến trên một nửa lao động ra nước ngoài thông qua các công ty, doanh nghiệp tư vấn, môi giới xuất khẩu lao động đóng ngoài tỉnh do người dân tự tìm hiểu bằng các con đường không chính thống. Điều này tiềm ẩn rất nhiều yếu tố rủi ro.

 

Thực tế cho thấy thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo xuất khẩu lao động từ những con đường không chính thống này. Gần đây nhất, vào khoảng giữa năm 2018, hơn 20 lao động thuộc các xã vùng đông huyện Gio Linh bị Công ty TNHH dịch vụ và đầu tư Hoàng Hà có trụ sở đóng tại Hà Nội lừa đảo đưa lao động đi làm việc ở Hàn Quốc mặc dù công ty này không hề có chức năng này. Qua nhiều người môi giới, những người có nhu cầu xuất khẩu lao động ở đây đã liên hệ với một người tên Hoàng Thị Hà, Giám đốc Công ty để được thu xếp đi làm việc tại Hàn Quốc theo diện “bảo lãnh thương mại” với tổng chi phí là 15.000 USD. Tin vào những lời tư vấn đường mật của bà Hà, nhiều lao động đã đóng từ 3.000 - 9.000 USD/người để làm các thủ tục xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, dù thực hiện tất cả những yêu cầu về hồ sơ mà Công ty này yêu cầu nhưng đến nay hơn nửa năm trôi qua vẫn chưa có ai được xuất cảnh. Nghi ngờ bị lừa đảo, những lao động trên đã nhiều lần khăn gói ra Hà Nội tìm bà Hà và Công ty trên để đòi lại tiền nhưng vẫn chưa được. Theo quy định, lao động làm việc ở nước ngoài bằng visa thương mại hoặc thông qua đường du lịch là hình thức bất hợp pháp, nhiều rủi ro và không được các cơ quan, chính quyền địa phương bảo trợ nếu xảy ra sự cố. Trên thực tế, người lao động ra nước ngoài làm việc bằng những con đường này không chỉ tốn một khoản tiền môi giới cao mà thường bị doanh nghiệp “đem con bỏ chợ”, không được bố trí việc làm, thu nhập như cam kết ban đầu. Các chiêu trò lừa đảo người lao động đi xuất khẩu xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, một thực tế là những vụ lừa đảo xuất khẩu lao động xảy ra thời gian qua ở Quảng Trị chủ yếu đối với những trường hợp người lao động tự tìm đến các công ty, doanh nghiệp đóng ngoài địa bàn tỉnh. Những công ty này hoạt động không thông qua chính quyền địa phương sở tại nên ngành chức năng không thể kiểm soát được. Tại tỉnh Quảng Trị hiện có khoảng 20 doanh nghiệp được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp giấy giới thiệu về tư vấn, tuyển dụng xuất khẩu lao động, trong đó có 1 chi nhánh và 2 văn phòng đại diện, 7 văn phòng, điểm tư vấn và tiếp nhận hồ sơ xuất khẩu lao động đóng trên địa bàn tỉnh.

 

Theo quy định, định kỳ 6 tháng/lần doanh nghiệp tham gia công tác xuất khẩu lao động mang đầy đủ hồ sơ pháp lý về tổ chức hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng, trong đó có đơn hàng mới với đối tác nước ngoài đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước thẩm định đến Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét trước khi ký giấy giới thiệu về hoạt động tại các địa phương trong tỉnh. Đặc biệt, đầu năm 2019, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã tổ chức ký cam kết, ràng buộc trách nhiệm của doanh nghiệp dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đang hoạt động trên địa bàn. Những việc làm này đã góp phần chấn chỉnh tình trạng một số doanh nghiệp không có chức năng xuất khẩu lao động hoặc chưa được Cục Quản lý lao động ngoài nước thẩm định đơn hàng hoặc bị đình chỉ, bị tạm dừng việc tuyển chọn lao động ở một số thị trường nhưng vẫn tổ chức các hoạt động tư vấn, tuyển chọn lao động tại các địa phương. Vì vậy, đến nay không có hiện tượng lừa đảo xuất khẩu lao động đối với doanh nghiệp đã được cấp phép hoạt động trên địa bàn tỉnh.

 

Để giảm thiểu tối đa tình trạng lao động xuất khẩu bị lừa đảo, người dân cần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật, cảnh giác đối với những công ty hoạt động xuất khẩu lao động có dấu hiệu lừa đảo để tránh tiền mất, tật mang. Hiện nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có chức năng tư vấn, hỗ trợ xuất khẩu lao động nên người dân có thể đến đây hoặc đến các văn phòng, chi nhánh của các công ty hoạt động xuất khẩu lao động có uy tín đã được cấp phép và được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội giới thiệu để đảm bảo quyền lợi và được tư vấn, hỗ trợ xuất khẩu lao động an toàn. Người lao động cần tìm hiểu để có đầy đủ thông tin trước khi đưa ra quyết định xuất khẩu lao động như: Tìm hiểu đầy đủ lợi ích và cả những rủi ro tiềm ẩn. Đi lao động theo kênh hợp pháp. Kiểm tra kỹ lưỡng tính pháp lý của công ty tuyển dụng. Bản hợp đồng lao động rất quan trọng vì đó là tài liệu mang tính pháp lý, trong đó thể hiện những nhiệm vụ và nghĩa vụ của người sử dụng lao động và chính bản thân người lao động. Vì vậy, trước khi ký, người lao động phải chắc chắn hiểu được mọi điều khoản trong đó. Chuẩn bị kỹ lưỡng cho những tình huống khẩn cấp. Bảo đảm luôn có một mạng lưới hỗ trợ của riêng mình. Người lao động cần tìm hiểu kỹ càng, tôn trọng luật pháp và phong tục tập quán của nước sở tại. Biết rõ những địa chỉ và cách thức liên hệ với những tổ chức, cá nhân có thể giúp đỡ khi cần.

 

Bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ quyền lợi của người lao động thì giải pháp căn cơ là các cơ quan chuyên môn từ trung ương đến địa phương cần vào cuộc một cách đồng bộ để rà soát, chấn chỉnh hoạt động xuất khẩu lao động trên phạm vi toàn quốc. Kịp thời rút giấy phép hoạt động đối với những doanh nghiệp hoạt động trái phép, vi phạm pháp luật, đồng thời có chế tài xử phạt đủ sức răn đe và thông báo rộng rãi để người dân được biết.

 

Lâm Thanh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ