Tri ân công lao, sự hy sinh anh dũng của quân và dân trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc


Ngày cập nhật: 11/02/2019 06:22:14

(QT) - Tháng Hai năm nay đánh dấu tròn 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc 17/2 (1979-2019). Thời gian lùi xa càng làm cho nhân dân ta và cộng đồng quốc tế hiểu sâu sắc về sự thật lịch sử và chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Từ đó phát huy truyền thống yêu nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí độc lập, tinh thần quật cường chống ngoại xâm của nhân dân Việt Nam. Đây cũng là dịp để tôn vinh, tri ân công lao, đóng góp to lớn, tinh thần quả cảm, sự hy sinh anh dũng của quân và dân ta vì chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; khẳng định nhân dân Việt Nam (VN) quyết tâm thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 

Giữ vững từng tấc đất biên cương của Tổ quốcẢnh: TL

 

Như chúng ta đã biết, sau chiến thắng đế quốc Mỹ, ở Campuchia (CPC), tập đoàn Pôn Pốt lên nắm quyền, lập ra nhà nước “Campuchia dân chủ”, phản bội lại nhân dân CPC và phá hoại truyền thống đoàn kết hữu nghị của nhân dân hai nước VN - CPC, thực hiện chính sách diệt chủng cực kỳ tàn bạo ở CPC và xâm lược biên giới Tây Nam của VN. Trước hành động xâm lược và diệt chủng tàn bạo của chế độ Pôn Pốt, đáp lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước CPC, Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân VN đã thực hiện quyền tự vệ chính đáng của mình, đập tan các hành động xâm lược, cùng quân dân CPC chiến đấu và chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt, giải phóng CPC ngày 7/1/1979. Thắng lợi của nhân dân VN trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân CPC chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt đã đẩy sự căng thẳng trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc (TQ) lên đỉnh điểm.

 

Chúng ta cũng phải biết rằng ngay từ những năm đầu VN thống nhất đất nước, TQ đã tăng cường liên tục các hoạt động quân sự, khiêu khích vũ trang, xâm lấn đất đai, gây tình hình căng thẳng, phức tạp trên vùng biên giới phía Bắc VN. Tháng 5/1978, TQ vô cớ dựng lên “sự kiện nạn kiều”, thực chất là dụ dỗ, đe dọa, lần lượt cưỡng ép gần 20 vạn Hoa kiều đang sống yên ổn ở VN phải về nước. Tiếp đó họ trắng trợn vu cáo VN ngược đãi, khủng bố, xua đuổi Hoa kiều, rút chuyên gia, gây tình hình hết sức căng thẳng. Từ cuối năm 1978, TQ tăng cường làm đường cơ động, xây dựng căn cứ, hệ thống kho trạm, vận chuyển tập kết vật chất, thực hiện các hoạt động nghi binh, đề ra kế hoạch “dạy cho VN một bài học”, lừa mị dư luận trong nước và quốc tế rằng chỉ sử dụng lực lượng “bộ đội biên phòng” để thực hiện “phản kích tự vệ” bởi VN gây ra xung đột, “lấn chiếm đất đai”, “quấy rối biên cương” phía Nam; thực tế trên vùng biên giới Việt - Trung không có lực lượng vũ trang nào của VN được triển khai gây sức ép buộc TQ phải “tự vệ”, chỉ có phía TQ chuẩn bị lực lượng quy mô lớn chuẩn bị đánh VN. Từ tháng 8/1978, phía TQ điều động 9 quân đoàn, 5 sư đoàn độc lập cùng hàng trăm xe tăng, xe bọc thép, pháo, máy bay với sự hỗ trợ của hạm đội tổ chức diễn tập, gây căng thẳng trên vùng biên giới phía Bắc VN.

 

Đêm 16 rạng ngày 17/2/1979, lợi dụng trời tối, sương mù, phía TQ bí mật đưa lực lượng lớn vượt biên, luồn sâu, ém sẵn ở nhiều khu vực trên toàn tuyến biên giới, từ Pò Hèn (Quảng Ninh) đến Pa Nậm Cúm (Lai Châu) mở cuộc chiến tranh trên biên giới phía Bắc VN với hi vọng cứu tập đoàn Pôn Pốt, giữ CPC trong quỹ đạo của họ; tranh thủ Mỹ và các nước đế quốc giúp họ trong “bốn hiện đại hóa” (nông nghiệp, công nghiệp, quân đội và khoa học kỹ thuật); phá hoại tiềm lực và kinh tế của VN; uy hiếp Lào từ phía Bắc, làm suy yếu liên minh chiến đấu Việt- Lào; thăm dò phản ứng của Liên Xô và dư luận thế giới để chuẩn bị cho những bước phiêu lưu sau này. Trước cuộc tiến công quy mô lớn của TQ, ngày 17/2/1979, Chính phủ VN ra tuyên bố nêu rõ: Nhà cầm quyền TQ đã đi ngược lại lợi ích của nhân dân, phá hoại nghiêm trọng tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước và khẳng định: “Quân và dân VN không có con đường nào khác phải dùng quyền tự vệ chính đáng của mình để đánh trả”. Với tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, quân và dân ta, nhất là ở các tỉnh Việt Bắc, Tây Bắc một lần nữa phát huy cao độ truyền thống cách mạng, sát cánh cùng các lực lượng vũ trang kiên quyết chiến đấu, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Đáp Lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Lệnh Tổng động viên của Chủ tịch nước, cả nước hết lòng, hết sức chi viện cho tiền tuyến. Trong quá trình chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, quân và dân VN tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các nước XHCN, các lực lượng tiến bộ và nhân dân yêu chuộng hòa bình, công lý trên thế giới. Do không đạt được mục đích đề ra, bị quân và dân biên giới VN giáng trả mạnh mẽ, bị tổn thất nặng nề, đồng thời bị dư luận tiến bộ trên thế giới và trong nước lên án mạnh mẽ, ngày 5/3/1979, TQ buộc phải tuyên bố rút quân trên tất cả các hướng. Với truyền thống nhân nghĩa và mong muốn củng cố hòa bình, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, Trung ương Đảng và Chính phủ VN chỉ thị cho lực lượng vũ trang và nhân dân trên vùng biên giới phía Bắc ngừng mọi hoạt động tiến công quân sự để TQ rút toàn bộ lực lượng và phương tiện chiến tranh về nước. Từ ngày 6/3/1979, phía TQ vừa rút quân vừa đánh phá, gây nhiều thiệt hại về người và của đối với đồng bào ta ở một số vùng giáp biên giới. Đến ngày 18/3/1979, về cơ bản TQ đã rút quân khỏi nước ta. Mặc dù đã tuyên bố rút quân nhưng trên thực tế TQ vẫn chiếm đóng trái phép một số cao điểm các tỉnh biên giới của VN. Các mặt trận ở biên giới vẫn diễn ra ác liệt cho đến năm 1984, thương vong của hai phía trong cuộc xung đột kéo dài 10 năm là rất lớn, chỉ riêng ở mặt trận Vị Xuyên (Hà Tuyên), hàng ngàn bộ đội VN đã hi sinh, hàng ngàn người bị thương, nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt… Từ cuối năm 1991, VN và TQ chính thức bình thường hóa trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, không xâm phạm lẫn nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng, cùng có lợi và cùng tồn tại hòa bình. Từ đó đến nay, về tổng thể, quan hệ VN-TQ khôi phục và phát triển.

 

Nhìn lại gần 30 năm qua kể từ khi VN - TQ bình thường hóa quan hệ, mặc dù còn tồn tại những bất đồng, những điểm khác biệt, song hợp tác và hữu nghị luôn giữ vai trò chủ đạo, mang tính tất yếu trong sự phát triển quan hệ hai nước, phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại ngày nay. Kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thể hiện sự tri ân công lao to lớn, sự hi sinh anh dũng của quân và dân ta; khẳng định sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với nước trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên cương của Tổ quốc. Mặt khác cùng nhau góp phần giữ gìn, thúc đẩy mối quan hệ láng giềng hữu nghị VN - TQ không ngừng phát triển, đi vào thực chất vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

 

Phương Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ