Chấp nhận chứ không lệ thuộc


Ngày cập nhật: 26/01/2019 07:43:13

(QT) - Một học sinh tiểu học ngày nào cũng vòi ba mẹ mua cho mình một chiếc smartphone với lí do đa số các bạn trong lớp đều có nên giờ ra chơi hiếm có bạn chơi cùng. Ngạc nhiên, phụ huynh của học sinh đó đã tranh thủ giờ ra chơi để làm một cuộc khảo sát nhỏ tại trường học của con thì thấy phần nào lời con nói là đúng. Tuy không phải hầu hết các bạn trong lớp, trong trường đều có smartphone nhưng thường thì chỉ cần trong lớp có một vài bạn có thì ở đó chính là “trung tâm vũ trụ”. Bởi sức hấp dẫn của chiếc smartphone luôn thu hút sự chú ý của nhiều bạn khác vì các trò chơi hấp dẫn trên đó.

 

Trên thực tế, điện thoại là nhịp cầu liên lạc giữa cha mẹ và con cái rất hữu ích, nhất là trong thời buổi phụ huynh luôn bận rộn với công việc, còn con em thì học hết lớp học thêm này sang lớp học thêm khác. Nếu chỉ sử dụng một chiếc máy để nghe và gọi thì đơn giản, đằng này tâm lí của nhiều phụ huynh luôn chiều theo sở thích của con vì rất ít đứa trẻ nào muốn sử dụng một “cục gạch”. Cả thế giới thu nhỏ trong chiếc smartphone nên sức hấp dẫn đối với các em là khó cưỡng. Khi trả lời câu hỏi dùng điện thoại vào việc gì, nhiều em học sinh trả lời: chúng em liên lạc với gia đình, bạn bè, trao đổi với thầy cô giáo. Nhưng thực tế điều đó chỉ là một phần rất nhỏ trong nhiều mục đích của các em khi sử dụng điện thoại. Nhiều học sinh sử dụng điện thoại chưa đúng cách như dùng trong các giờ học, dùng để nhắn tin nói chuyện riêng; trong các giờ kiểm tra thì dùng tải tài liệu trên internet…hay phát tán các clip có nội dung xấu lên mạng; dùng để trêu chọc người khác thái quá.

 

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra những tác hại ảnh hưởng đến trẻ em nếu tiếp xúc quá sớm hay sử dụng điện thoại di động thông minh quá nhiều. Theo các chuyên gia tâm lý, smartphone nếu dùng quá đà cũng gây nghiện cho trẻ em như một thứ ma túy. Việc một nữ sinh ở Hà Nội bị trầm cảm nặng vì nghiện Facebook, phải nhập Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần Trung ương 1 (Hà Nội), sau các triệu chứng: bỏ học, sút cân, chán ăn, không giao tiếp với người thân và bạn bè, suốt ngày đóng cửa xem Facebook trên điện thoại cách đây không lâu là một ví dụ.

 

Tại các cuộc họp phụ huynh, một số giáo viên thông báo với phụ huynh không nên cho con em dùng các thiết bị công nghệ trong trường học, chỉ được dùng loại điện thoại cơ bản có chức năng nghe gọi để khi cần có thể liên lạc với gia đình. Giáo viên nhấn mạnh thời gian ở trường là thời gian để học sinh tập trung học, nghe giảng, làm bài, thực hành và sinh hoạt tập thể. Tuy nhiên, những thông báo trên chỉ mang tính khuyến cáo chứ không bắt buộc, còn phụ huynh thì tùy vào điều kiện, nhận thức cũng như cách quản lí của từng người để sắm điện thoại cho con mình.

 

Trên thế giới, Pháp là quốc gia đầu tiên áp dụng lệnh cấm sử dụng điện thoại di động trong tất cả trường học trên cả nước. Theo đó, các trường tiểu học và trung học cơ sở cấm học sinh sử dụng điện thoại di dộng, đồng hồ thông minh và máy tính bảng với mục đích giảm tình trạng mất tập trung trong lớp học, chống bắt nạt và khuyến khích trẻ em hoạt động thể chất tích cực hơn trong giờ giải lao. Bộ trưởng Giáo dục Pháp gọi đây là “luật của thế kỷ 21” và nhấn mạnh: “Cởi mở với công nghệ của tương lai không có nghĩa chúng ta phải chấp nhận mọi cách sử dụng chúng”.

 

Tuy nhiên, với một công cụ đem lại nhiều tiện ích phong phú, vượt qua ranh giới quốc gia như điện thoại di động thì không thể ngăn chặn sử dụng chung một cách tuyệt đối đối với học sinh. Vấn đề là sử dụng ở đâu và khi nào, với nội dung gì, thì cha mẹ và nhà trường phải có quy định để các em buộc phải tuân thủ. Một mặt, học sinh cần được tiếp cận điện thoại với thời điểm thích hợp và thời lượng hợp lý, mặt khác cần tăng cường nhiều hoạt động bổ ích ngoài trời để các em được tăng cường thể chất, tinh thần. Khi tham gia nhiều hoạt động bổ ích, học sinh sẽ hạn chế được thời gian sử dụng điện thoại.

 

Tiến bộ khoa học công nghệ không dành cho một lứa tuổi nào, nếu không nói đối tượng chính là giới trẻ. Tuy nhiên, nếu không sử dụng hợp lý chiếc điện thoại, bất kỳ ai cũng có thể rơi vào tình trạng lệ thuộc thiết bị thông minh, mải mê với thế giới ảo và quên đi những giá trị thật. Vì vậy, thay vì cấm, chúng ta nên chấp nhận nhưng không lệ thuộc vào nó. Điều nhà trường và phụ huynh nên làm là hướng dẫn cho học sinh sử dụng có hiệu quả; quy định với học sinh về thời gian, địa điểm được phép sử dụng cũng như cách sử dụng điện thoại như thế nào cho hợp lí.

 

 Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
40 năm, cuộc chiến tranh vệ quốc (16/2/2019)
Xuất khẩu lao động, người dân cần biết bảo vệ bản thân (15/2/2019)
Tri ân công lao, sự hy sinh anh dũng của quân và dân trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc (11/2/2019)
Không lạm dụng rượu bia (2/2/2019)
Cánh đồng lớn, hướng đi hiệu quả của sản xuất nông nghiệp (1/2/2019)
Tăng cường công tác giám sát và phản biện xã hội (28/1/2019)
Chấp nhận chứ không lệ thuộc (26/1/2019)
Đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển y học cổ truyền, Hội Đông y các cấp để chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn (25/1/2019)
Tiếp tục mở rộng quan hệ đối ngoại để xây dựng quê hương giàu mạnh (21/1/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ