Tiếp tục mở rộng quan hệ đối ngoại để xây dựng quê hương giàu mạnh


Ngày cập nhật: 21/01/2019 06:27:57

(QT) - Với thế và lực mới của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới và phát triển, với sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước, trí tuệ và bản lĩnh của ngoại giao Việt Nam, công tác đối ngoại của đất nước ta trong năm 2018 có nhiều điểm sáng, gặt hái được nhiều thành tựu, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Đối với tỉnh Quảng Trị, trong năm qua ngoài việc nỗ lực phát huy nội lực, tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, các tỉnh, thành trong cả nước thì công tác đối ngoại của tỉnh cũng đã đem lại sự ủng hộ to lớn của các tổ chức quốc tế, của các nước có quan hệ truyền thống với tỉnh, góp phần quan trọng vào sự phát triển của tỉnh nhà.

 

Năm 2018 hoạt động đối ngoại của tỉnh Quảng Trị đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tỉnh đã đón tiếp, làm việc với 152 đoàn khách quốc tế với 1.299 lượt người, làm thủ tục cho 122 đoàn với 532 lượt cán bộ của các sở, ban, ngành, địa phương, đoàn thể cấp tỉnh đi học tập, công tác nước ngoài; tổ chức ký kết 20 cam kết, thỏa thuận quốc tế của tỉnh; tổ chức 24 hội nghị, hội thảo quốc tế. Các thỏa thuận quốc tế chủ yếu tập trung vào lĩnh vực viện trợ phi chính phủ nước ngoài nhằm phát triển kinh tế - xã hội địa phương, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác và huy động một phần nguồn lực tài chính quan trọng vào việc xây dựng hạ tầng cơ sở, nâng cao thu nhập, nâng cao chất lượng y tế và khắc phục hậu quả chiến tranh. Đặc biệt, đã tổ chức thành công hoạt động đối ngoại cấp nhà nước tại Quảng Trị nhân kỷ niệm 45 năm ngày Chủ tịch Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam và Cuba. Đối với công tác thu hút nguồn vốn nước ngoài, trong năm 2018 tỉnh đã vận động được 32 dự án, viện trợ phi dự án mới với tổng giá trị cam kết 18,48 triệu USD, tương đương với 416 tỉ đồng. Số lượng dự án viện trợ mới tuy có giảm 8,6% so với năm 2018, tuy nhiên giá trị viện trợ tăng 158%. Các dự án cũng đã giải quyết việc làm với thu nhập ổn định cho trên 700 lao động. Hoạt động xúc tiến đầu tư FDI được tăng cường thông qua việc ký kết biên bản ghi nhớ với các nhà đầu tư nước ngoài; đón tiếp nhiều đoàn doanh nghiệp và nhà đầu tư đến nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư trên địa bàn tỉnh.

 

Với sự quyết tâm và đồng thuận cao của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh; sự phối hợp giữa đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước, đối ngoại nhân dân, công tác đối ngoại phối hợp bảo vệ quốc phòng - an ninh, các sự kiện đối ngoại và hợp tác quốc tế lớn tại tỉnh được thực hiện hiệu quả. Tỉnh Quảng Trị đã chú trọng giữ vững và phát huy mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, đặc biệt với hai tỉnh Savannakhet và Salavan nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; mở rộng phạm vi quan hệ hợp tác với các tỉnh, các nước trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây và trong khu vực ASEAN; triển khai nội dung Biên bản Hội nghị hợp tác lần thứ XII về lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và thông tin truyền thông giữa ba tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) - Mukdahan (Thái Lan) - Savannakhet (Lào) nhằm khai thác tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây để phát triển kinh tế. Đồng thời tỉnh cũng đã chủ động mở rộng quan hệ hợp tác khu vực và quốc tế; chỉ đạo kết nối, tạo cơ chế trao đổi với chính quyền các tỉnh Hiroshima (Nhật Bản), Jeollabuk-do (Hàn Quốc) và Ubon Rachathani (Thái Lan) nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị cấp địa phương. Chỉ đạo xây dựng kế hoạch, đề án tổ chức hoạt động kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước trong khu vực và quốc tế; tổ chức đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh tham dự các sự kiện kỷ niệm ngoại giao của các nước có mối quan hệ hợp tác với Quảng Trị như Nhật Bản, Cuba, Sigapore, Hà Lan… Công tác đối ngoại nhân dân được chú trọng; tiếp tục mở rộng, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối tác nhằm góp phần củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước.

 

Những nhiệm vụ quan trọng của đối ngoại Việt Nam năm 2019 được Đảng và Nhà nước ta xác định là: Tiếp tục giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững hơn; triển khai tốt Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về nâng tầm đối ngoại đa phương, hoàn tất công tác chuẩn bị mọi mặt để hướng tới đảm nhận các trọng trách tại các diễn đàn đa phương quan trọng như ASEAN và Liên Hợp Quốc; giữ cho được đà hội nhập quốc tế, nhất là việc triển khai hiệu quả CPTPP và các hiệp định thương mại thế hệ mới khác; bước vào giai đoạn liên kết kinh tế quốc tế sâu rộng hơn. Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đó, toàn ngành ngoại giao đang tiếp tục phấn đấu xây dựng nền Ngoại giao Việt Nam chuyên nghiệp, từng bước hiện đại, xứng tầm nhiệm vụ trong tình hình mới.

 

Trên định hướng chung đó, công tác đối ngoại của tỉnh Quảng Trị cần tiếp tục được đổi mới, tập trung tăng cường kết nối với các tổ chức quốc tế để hợp tác và huy động nguồn lực tài chính để xây dựng hạ tầng cơ sở, nâng cao thu nhập cho nhân dân và khắc phục hậu quả chiến tranh trên địa bàn tỉnh; giữ vững và phát huy các mối quan hệ hữu nghị, truyền thống với hai tỉnh Savannakhet và Salavan (Lào); mở rộng quan hệ hợp tác với các tỉnh, các nước trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây và trong khu vực ASEAN; chú trọng công tác đối ngoại nhân dân, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ rộng rãi của nhân dân thế giới đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng tỉnh nhà giàu mạnh, văn minh.

 

Phương Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
40 năm, cuộc chiến tranh vệ quốc (16/2/2019)
Xuất khẩu lao động, người dân cần biết bảo vệ bản thân (15/2/2019)
Tri ân công lao, sự hy sinh anh dũng của quân và dân trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc (11/2/2019)
Không lạm dụng rượu bia (2/2/2019)
Cánh đồng lớn, hướng đi hiệu quả của sản xuất nông nghiệp (1/2/2019)
Tăng cường công tác giám sát và phản biện xã hội (28/1/2019)
Chấp nhận chứ không lệ thuộc (26/1/2019)
Đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển y học cổ truyền, Hội Đông y các cấp để chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn (25/1/2019)
Tiếp tục mở rộng quan hệ đối ngoại để xây dựng quê hương giàu mạnh (21/1/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ