Để hạn chế nguy cơ ngộ độc rượu


Ngày cập nhật: 18/01/2019 06:09:08

(QT) - Vụ ngộ độc rượu tập thể khiến một người tử vong ở xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong) vào những ngày cuối năm 2018 gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ đe dọa sức khỏe, tính mạng từ rượu pha cồn công nghiệp.

 

Ngay sau vụ ngộ độc xảy ra, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã lấy 4 mẫu rượu để gửi kiểm nghiệm. Trong đó, có 1 mẫu rượu còn lại tại bữa tiệc do ông C. (1 trong 4 bệnh nhân bị ngộ độc) mang về từ bữa tiệc và 3 mẫu rượu tại nhà ông N. ở xã Triệu Thành (huyện Triệu Phong) là nơi cung cấp rượu cho bữa tiệc. Kết quả kiểm nghiệm 4 mẫu rượu trên đều cho kết quả hàm lượng methanol vượt quá ngưỡng cho phép, trong đó có 3 mẫu rượu ngâm hàm lượng methanol vượt quá ngưỡng cho phép từ 189 đến hơn 1.000 lần, đặc biệt mẫu rượu (100 ml) còn lại sau bữa tiệc khiến 4 người ngộ độc có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép 1.119 lần. Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh cũng đã phối hợp các đơn vị liên quan lấy 2 mẫu máu của 2/4 người bị ngộ độc gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia. Kết quả kiểm nghiệm máu cho thấy hàm lượng methanol trong mẫu máu của bệnh nhân N. là 2.100 mg/l, tương đương 210 mg/dl, vượt quá hơn 10 lần ngưỡng gây ngộ độc; hàm lượng methanol trong mẫu máu bệnh nhân T. là 1.350 mg/l, tương đương 135 mg/dl, cũng vượt quá hơn 6 lần ngưỡng gây ngộ độc.

 

Điều đáng lo ngại là thời gian qua, ngành chức năng đã tiến hành nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu nhưng không phát hiện rượu có hàm lượng methanol vượt quá ngưỡng cho phép nhiều đến vậy. Vụ ngộ độc rượu vừa qua xảy ra trên địa bàn tỉnh lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng sử dụng rượu không đảm bảo an toàn. Và thực tế trên địa bàn tỉnh vẫn có tình trạng sử dụng cồn công nghiệp có lượng methanol cao để sản xuất, pha chế rượu nhưng chưa bị phát hiện. Methanol có nhiều trong cồn công nghiệp, là chất rất độc, chỉ với một lượng nhỏ có thể gây mù, nhiều hơn có thể dẫn tới tử vong. Việc sử dụng cồn công nghiệp để sản xuất, pha chế rượu là hành vi rất nguy hiểm, vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn thực phẩm vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như tính mạng của người sử dụng.

 

Theo thống kê sơ bộ của ngành chức năng, tỉnh Quảng Trị hiện có trên 5.000 cơ sở sản xuất kinh doanh rượu lớn, nhỏ. Tuy nhiên, đến đầu năm 2018 chỉ có 149 cơ sở sản xuất kinh doanh rượu được cấp phép hoạt động, trong đó chỉ có 4 đến 5 cơ sở có làm thủ tục công bố 15 sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng để lưu thông trên thị trường, còn lại đa phần các sản phẩm rượu nấu thủ công được bày bán hiện nay là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hàng ngàn cơ sở sản xuất rượu thủ công nhỏ lẻ, tự phát nằm rải rác ở các địa bàn dân cư khiến lực lượng chức năng rất khó quản lý. Hầu hết các hộ gia đình nấu rượu thủ công nhỏ lẻ nhằm mục đích tự cung cho tiêu dùng và phục vụ cho nhu cầu chăn nuôi của nông hộ nên không làm hồ sơ đăng ký kinh doanh, không đề nghị cấp phép sản xuất rượu để kinh doanh. Theo quy định thì sản phẩm của những cơ sở này không được lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, người dân vẫn có thói quen uống rượu nấu thủ công và sử dụng rượu trắng nồng độ cao để ngâm với các loại thảo dược, động vật… Vì vậy sản phẩm rượu ở các cơ sở nhỏ lẻ này hằng ngày vẫn cung ứng ra thị trường.

 

Có thể nói, hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc đang diễn ra ngày càng phổ biến. Một phần do nhận thức của người dân chưa đầy đủ, trong khi đó một số đối tượng bất chấp thủ đoạn để đạt lợi nhuận, sản xuất các loại rượu chứa cồn công nghiệp không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không tem nhãn bao bì theo quy định, không có thông tin đối với sản phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ... Theo quy định tại Luật Đầu tư năm 2014 và Nghị định số 59/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện, thì rượu vừa là mặt hàng hạn chế kinh doanh vừa là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, bởi vậy nó chịu sự điều chỉnh của rất nhiều chế định. Nhằm quản lý nhà nước đối với mặt hàng rượu, Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành nhiều văn bản liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu như: Luật An toàn thực phẩm, Nghị định 94/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về sản xuất, kinh doanh rượu. Thông tư số 60/2014/TTBCT của Bộ Công thương quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 94/2012/NĐ-CP, Thông tư 160/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn việc in phát hành, quản lý và sử dụng tem đối với sản phẩm rượu nhập khẩu và rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước… Tuy nhiên, trên thực tế việc quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu thủ công vẫn đang bỏ ngỏ.

 

Thông thường, lượng bia, rượu tiêu thụ mạnh vào dịp cuối năm, đặc biệt là những ngày tết nguy cơ ngộ độc rượu luôn tiềm ẩn. Sử dụng rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng con người. Vì vậy, ngành chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công. Bên cạnh đó, người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, không nên lạm dụng rượu, bia trong ngày tết. Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân. Không uống rượu không có nguồn gốc, xuất xứ, rượu không công bố chất lượng. Không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị. Trẻ em dưới 18 tuổi không được uống rượu, bia.

 

Lâm Thanh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
40 năm, cuộc chiến tranh vệ quốc (16/2/2019)
Xuất khẩu lao động, người dân cần biết bảo vệ bản thân (15/2/2019)
Tri ân công lao, sự hy sinh anh dũng của quân và dân trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc (11/2/2019)
Không lạm dụng rượu bia (2/2/2019)
Cánh đồng lớn, hướng đi hiệu quả của sản xuất nông nghiệp (1/2/2019)
Tăng cường công tác giám sát và phản biện xã hội (28/1/2019)
Chấp nhận chứ không lệ thuộc (26/1/2019)
Đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển y học cổ truyền, Hội Đông y các cấp để chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn (25/1/2019)
Tiếp tục mở rộng quan hệ đối ngoại để xây dựng quê hương giàu mạnh (21/1/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ