Nỗi ám ảnh về tài xế nghiện ma túy


Ngày cập nhật: 12/01/2019 06:51:16

(QT) - Vụ tai nạn xe container khiến 21 người thương vong ở Long An vào những ngày đầu năm mới không chỉ là nỗi ám ảnh của nạn nhân và những người chứng kiến mà còn là nỗi ám ảnh, sợ hãi của tất cả những người tham gia giao thông. Dù chấp hành đúng quy định của Luật Giao thông thì mỗi cung đường đều rình rập những hiểm nguy mà người đi đường không thể nào biết được. Và khi cơ quan chức năng công bố thông tin hệ thống phanh của xe container bình thường, tài xế dương tính với chất ma túy thì nỗi sợ hãi đó càng nhân đôi.

 

Không hề che giấu, sau khi thông tin trên được công bố, nhiều tài xế, nhất là tài xế container thừa nhận mình sử dụng ma túy trong quá trình lái xe đường dài. Đau xót hơn, một số tài xế khẳng định rằng nếu không sử dụng ma túy thì họ chỉ có cách bỏ nghề. Lí do là vì sức người có hạn, vì họ sẽ không đủ sức khỏe để cầm lái trên một cung đường dài từ Nam ra Bắc hay ngược lại, rồi những mệt mỏi, áp lực của công việc khiến một số tài xế lệ thuộc vào cái mà họ cho rằng sẽ đem lại cho mình một sức mạnh để có thể chống chọi được những mệt mỏi, áp lực kia.

 

Tôi từng được nghe lời thú nhận như vậy từ một tài xế lái xe khách là bị cáo trong một phiên tòa “Mua bán trái phép chất ma túy” được TAND tỉnh Quảng Trị đưa ra xét xử vào cuối tháng 9/2018. Ngoài việc khai về hành vi mua bán ma túy của mình, bị cáo Mai Văn Nguyên (SN 1979) ở Đồng Lê, Tuyên Hóa, Quảng Bình cho biết mình sử dụng ma túy tổng hợp để tăng độ tỉnh táo trong quá trình lái xe khách đường dài từ Quảng Bình vào các tỉnh miền Nam với số lượng 10 viên/ngày, có lúc nhiều hơn. Lương lái xe đường dài của bị cáo Nguyên là 12 triệu đồng/tháng, nhưng do hành trình dài nên bị cáo thường xuyên mệt mỏi. Để giữ nghề, bị cáo phải sử dụng ma túy để tăng độ tỉnh táo, dẫu biết lái xe trong trạng thái “phê” ma túy sẽ uy hiếp sự an toàn tính mạng của hành khách, người tham gia giao thông nhưng vì ngày càng lệ thuộc vào ma túy, cơn nghiện ngày càng nặng nên bị cáo không thể cai bỏ. Thời điểm bị bắt vào gần cuối năm, mà cuối năm thì phải tăng chuyến, tăng tuyến nên nhu cầu sử dụng ma túy của Nguyên càng tăng, đó là nguyên nhân khiến bị cáo phạm tội với số lượng ma túy bị bắt giữ lớn. Phiên tòa hôm đó để lại trong lòng những người tham dự nhiều trăn trở. Bị cáo bị bắt giữ liệu có đồng nghĩa với việc bớt đi những chuyến xe tử thần? Không ai có thể trả lời chắc chắn, bởi ngoài bị cáo Nguyên, còn có bao nhiêu tài xế xe khách khác có sử dụng ma túy khi lái xe? Con số này chưa thể thống kê được. Chỉ đến khi tai nạn xảy ra hoặc tài xế bị bắt vì các vụ việc liên quan thì cơ quan chức năng mới có được những thông tin trên. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, chập chờn trong những cơn hưng phấn của tài xế do ma túy mang lại là những tai họa chết người.

 

Tài xế sử dụng chất kích thích như rượu bia, ma túy gây tai nạn không còn là thông tin mới mẻ. Đây cũng không phải lần đầu tiên những tai nạn thảm khốc liên quan đến tài xế sử dụng ma túy hoặc chất kích thích gây ra. Cũng có thời điểm, hàng loạt cuộc kiểm tra sức khỏe được tổ chức, các cam kết buộc chủ xe phải quản lí sức khỏe của tài xế, chủ yếu là lái xe tải và xe container được kí nhưng rồi đâu lại vào đấy, hậu quả thương tâm vẫn xảy ra. Trên thực tế, việc tăng cường kiểm tra các lái xe sử dụng chất kích thích hay rượu bia là vấn đề không đơn giản khi lực lượng cảnh sát giao thông khi đang làm nhiệm vụ không thể đáp ứng được yêu cầu trên. Dư luận đang chờ đợi một sự thay đổi thực sự trong cách làm, cách quản lí và trên hết là ý thức của người lái xe. Người tài xế phải luôn ý thức rằng, sau lưng mình và trước mặt mình là sinh mạng của rất nhiều người khác. Nhưng nếu chỉ trông chờ vào ý thức của tài xế thôi chưa đủ, vì xét ở góc độ nào đó, vấn đề “cơm, áo, gạo, tiền” có thể khiến tài xế bất chấp tất cả. Ở đây cần có trách nhiệm của các cơ quan chức năng, sự giám sát của các chủ doanh nghiệp vận tải đối với tài xế. Lực lượng chức năng phải tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện trường hợp tài xế dùng bằng giả, chất kích thích khi lái xe để ngăn chặn và xử lí hình sự. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đề xuất rằng cần xử lí hình sự đối với chủ doanh nghiệp khi tài xế gây tai nạn. Đề xuất này nhằm đề cao trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc tuyển chọn, quản lí tài xế của mình, đồng thời bố trí thời gian làm việc hợp lí đối với tài xế. Theo quy định, thời gian lái xe cầm vô lăng không quá 4 giờ liên tục và 10 giờ/ ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, các lái xe, nhất là xe container, xe đường dài, hầu hết đều vượt khung thời gian cho phép. Sự không tuân thủ các quy định về giờ lái đã dẫn đến tình trạng lái xe buồn ngủ, mệt mỏi, căng thẳng, từ đó rất dễ dẫn đến tai nạn giao thông.

 

Sau vụ tai nạn xe container thảm khốc ở Long An, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết sẽ siết lại hoạt động kiểm tra lái xe sử dụng rượu bia, ma tuý, quản lí chặt chẽ hơn hoạt động của lái xe; yêu cầu Tổng cục Đường bộ nghiên cứu siết chặt đào tạo, thi cử và cấp bằng lái, theo hướng có thể tăng thời lượng, điều chỉnh giáo trình, tổ chức thi công khai minh bạch...

 

Mỗi khi có tai nạn thảm khốc xảy ra, người dân luôn phải hứng chịu những hậu quả nặng nề. Do đó, những giải pháp mà Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đưa ra cũng chính là điều mà người dân mong mỏi, để mỗi khi bước chân ra đường không nơm nớp nỗi lo về tai nạn giao thông.

 

Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tiếp tục mở rộng quan hệ đối ngoại để xây dựng quê hương giàu mạnh (21/1/2019)
Thổ cẩm, từ trang phục bản địa đến văn hóa quốc gia (19/1/2019)
Để hạn chế nguy cơ ngộ độc rượu (18/1/2019)
Tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự xã hội (14/1/2019)
Nỗi ám ảnh về tài xế nghiện ma túy (12/1/2019)
Tạo động lực phát triển mới từ mô hình thí điểm đưa cán bộ trẻ có trình độ về hợp tác xã nông nghiệp (11/1/2019)
Không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia (7/1/2019)
Hiệu quả “Năm doanh nghiệp” chưa đạt như kì vọng (5/1/2019)
Lan tỏa niềm tin, khí thế mới (4/1/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ