Tạo động lực phát triển mới từ mô hình thí điểm đưa cán bộ trẻ có trình độ về hợp tác xã nông nghiệp


Ngày cập nhật: 11/01/2019 06:24:52

(QT) - Thiếu đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm quản lý là một trong những nguyên nhân dẫn đến hoạt động của các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Quảng Trị hoạt động kém hiệu quả. Vì vậy, chủ trương đưa thí điểm 5 trí thức trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn tại 5 HTX nông nghiệp của 5 huyện trên địa bàn tỉnh được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế tập thể.

 

Quảng Trị hiện có 284 HTX nông nghiệp. Qua rà soát của ngành nông nghiệp tỉnh cho thấy, trình độ đội ngũ cán bộ HTX nông nghiệp có 10,5% cán bộ có trình độ đại học, cao đẳng; 22,8% cán bộ trình độ trung cấp, sơ cấp; còn lại chủ yếu bồi dưỡng ngắn hạn. Đa số cán bộ HTX có độ tuổi trung bình cao, trên 45 tuổi nên làm việc chủ yếu theo kinh nghiệm, gặp khó khăn trong việc tiếp thu khoa học, kỹ thuật mới, thiếu nhạy bén trong hoạt động nên hạn chế trong công tác quản lý, xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh, mở rộng liên kết trong tiêu thụ sản phẩm, nhất là trước yêu cầu tiến tới nền nông nghiệp hàng hóa, sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm như hiện nay. Có thể nói, đội ngũ cán bộ đang là rào cản không nhỏ trong sự phát triển của các HTX nông nghiệp. Đây cũng là lý do mà các HTX trên địa bàn tỉnh dù đã chuyển đổi hoạt động theo mô hình của Luật HTX năm 2012 nhưng vẫn còn nhiều HTX hoạt động theo kiểu “bình mới rượu cũ”. Vì thế, chủ trương thí điểm đưa cán bộ trẻ có trình độ về làm việc có thời hạn ở các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh để thực hiện quản trị, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh được xem là hướng đi hợp lý, mở lối cho kinh tế tập thể phát triển trong xu thế hội nhập.

 

Trên cơ sở các quyết định của Trung ương, tỉnh Quảng Trị đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện như: UBND tỉnh ban hành Quyết định 665/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch xây dựng và phát triển HTX nông nghiệp kiểu mới tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018 - 2020; Quyết định 2096/ QĐ-UBND về phê duyệt danh sách các HTX nông nghiệp thực hiện thí điểm đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học cao đẳng về làm việc có thời hạn tại HTX năm 2018; Sở Nông nghiệp và PTNT có Hướng dẫn 809 triển khai thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn ở HTX nông nghiệp giai đoạn 2018 - 2020. Đến thời điểm này tỉnh Quảng Trị đã bố trí thí điểm đưa 5 cán bộ có trình độ đại học về đảm đương các vị trí kế toán và nhân viên kỹ thuật tại 5 HTX gồm: HTX nông nghiệp công nghệ cao Nguyên Khang Garden (huyện Hải Lăng), HTX hồ tiêu Vĩnh Linh (huyện Vĩnh Linh), HTX cà phê Chân Mây Bắc Hướng Hóa (huyện Hướng Hóa), HTX cây dược liệu VanPa (huyện Đakrông) và HTX chăn nuôi Đoàn Kết (huyện Cam Lộ). Theo quy định, mỗi cán bộ về công tác tại HTX theo diện này được hỗ trợ mức lương hằng tháng 2,76 triệu đồng, thời gian hỗ trợ 36 tháng, còn lại các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… HTX và người lao động tự thỏa thuận. Các HTX nông nghiệp được quyền tự chủ và tự quyết trong tuyển dụng, bố trí cán bộ. Đối với trí thức trẻ thực hiện thí điểm phải có trình độ chuyên môn phù hợp với lĩnh vực hoạt động của các HTX nông nghiệp, cam kết làm việc lâu dài tại HTX, độ tuổi không quá 35 đối với nữ và không quá 40 đối với nam, trong đó ưu tiên con em thành viên HTX, cư trú ở địa phương. Chi cục Phát triển nông thôn có trách nhiệm tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng, năng lực cho trí thức trẻ, cán bộ quản lý và thành viên HTX tham gia kế hoạch thí điểm, đồng thời thường xuyên kiểm tra giám sát việc tổ chức thực hiện.

 

Qua 5 tháng thực hiện thí điểm cán bộ trẻ có trình độ làm việc tại 5 HTX bước đầu ghi nhận có sự thay đổi trong tư duy, điều hành công việc. Hiện nay, các HTX đều bắt đầu ứng dụng khoa học công nghệ vào công việc như: Xây dựng phương án, liên hệ trao đổi công việc với đối tác thông qua internet; có kế hoạch giám sát việc sản xuất và hỗ trợ thêm công tác quản trị HTX cho các thành viên hội đồng quản trị HTX; một số HTX đã xây dựng được website giới thiệu hoạt động, quảng bá, xây dựng thương hiệu sản phẩm cũng như kết nối, kêu gọi các dự án đầu tư vào chuỗi giá trị sản xuất sản phẩm của HTX…. Theo đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh, chương trình hỗ trợ thí điểm đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn tại HTX nông nghiệp là chủ trương đúng đắn, giúp đẩy mạnh việc chuyển giao khoa học công nghệ, tri thức nông nghiệp cho thành viên, tạo điều kiện để HTX sản xuất kinh doanh hiệu quả. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị, sức cạnh tranh cho kinh tế tập thể, thúc đẩy thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, khi cán bộ trẻ về làm việc tại các HTX sẽ có cơ hội thể hiện, phát huy năng lực, từ đó có tâm huyết với HTX.

 

Có thể thấy, mục tiêu đặt ra trong việc thí điểm đưa cán bộ trẻ có trình độ về công tác tại các HTX ngoài việc giải quyết nguồn nhân lực cho các HTX, tạo việc làm, thu nhập cho một số thanh niên mà còn là dịp để các cán bộ trẻ có trình độ đại học vận dụng kiến thức đã học để khởi nghiệp ngay tại quê hương. Qua đó tạo môi trường làm việc mới, nhân lên niềm tin khởi nghiệp cho thanh niên nông thôn. Việc tăng cường cán bộ trẻ về các HTX nông nghiệp là chủ trương đúng đắn thúc đẩy sự phát triển của các HTX. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là thời gian hỗ trợ cán bộ trẻ có trình độ về làm việc tại các HTX nông nghiệp tối đa không quá 36 tháng, vậy hết thời gian hỗ trợ của Nhà nước, liệu các HTX có đủ khả năng trả lương bằng với mức hỗ trợ để giữ cán bộ ở lại không? Do vậy, ngoài sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, các HTX cần phải vươn lên trong sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế, tiến tới việc tự chủ về tài chính đảm bảo thu hút được nguồn nhân lực có chất lượng về công tác. Bên cạnh đó, quá trình thực hiện việc thí điểm cán bộ trẻ có trình độ về công tác tại các HTX cần có sự phối hợp giữa ngành nông nghiệp, các địa phương và các HTX trong việc giám sát, đánh giá, rút kinh nghiệm. Từ đó, mới có thể lan tỏa, nhân rộng, tiến tới sự đổi thay về chất trong đội ngũ nhân lực HTX, trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế tập thể trong xu thế mới.

 

Lâm Thanh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ