Hiệu quả “Năm doanh nghiệp” chưa đạt như kì vọng


Ngày cập nhật: 05/01/2019 06:33:24

(QT) - Năm 2018, với mục tiêu tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) địa phương phát triển, tiếp tục đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tỉnh Quảng Trị chọn chủ đề năm là “Năm doanh nghiệp”. Đây là chủ trương đúng đắn, sát với thực tiễn và được lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện bằng nhiều giải pháp cụ thể và đồng bộ. Tuy nhiên, theo dõi tình hình mọi mặt của cộng đồng DN địa phương thì hiệu quả thực hiện chủ đề “Năm doanh nghiệp” chưa đạt được những kì vọng như mong muốn.

 

Để thực hiện chủ đề công tác năm, nhiều giải pháp căn cơ đã được thực hiện. Nổi bật là tập trung khơi thông những “điểm nghẽn” được xem là rào cản đối với DN như đẩy mạnh cải cách và rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, đặc biệt là cải cách các thủ tục về thuế, hải quan, cấp phép xây dựng, đất đai, thủ tục đầu tư, vốn, thành lập DN gắn với thực hiện tốt các quy định về bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của DN để tạo môi trường thuận lợi cho DN phát triển và hỗ trợ DN khởi nghiệp. Khuyến khích, tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh cá thể thành lập DN hoặc hoạt động theo mô hình DN. Tiếp tục hoàn thiện và thực hiện minh bạch, hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển DN vừa và nhỏ trên địa bàn. Huy động các nguồn lực để từng bước đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông, kỹ thuật. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN tham gia quảng bá, giới thiệu, xây dựng thương hiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Làm tốt công tác nắm bắt thông tin, tổ chức đối thoại để giải quyết các khó khăn, vướng mắc của DN. Đặc biệt, UBND tỉnh đã tham mưu HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 02/2018/ NQ-HĐND về “Hỗ trợ phát triển DN, khởi nghiệp DN tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018 - 2021” và UBND tỉnh đã ban hành quyết định triển khai thực hiện…Từ những nỗ lực này, năm 2018 toàn tỉnh đã có 350 doanh nghiệp thành lập mới, nâng tổng số DN trên địa bàn tỉnh lên 3.453 DN, giải quyết việc làm cho khoảng 35.000 lao động với thu nhập bình quân đạt khoảng 5,4 triệu đồng/ người/tháng và đóng góp rất quan trọng vào thu ngân sách của tỉnh.

 

Bên cạnh những kết quả này thì việc triển khai thực hiện chủ đề “Năm doanh nghiệp” vẫn còn một số khó khăn, hạn chế, chưa tạo ra bước đột phá cơ bản trong cộng đồng DN địa phương. Nổi lên là từ đầu năm đến ngày 15/10/2018, toàn tỉnh có đến 111 DN ngừng hoạt động, 46 DN hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động sản xuất và kinh doanh, tăng tương ứng với 12,12% và 9,52% so với năm 2017. Hầu hết DN đang hoạt động đều có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, trong đó quy mô siêu nhỏ là trên 2.700 DN, chiếm khoảng 80%; 650 DN có quy mô nhỏ, chiếm khoảng 18%, còn lại là DN có quy mô vừa. Đa số DN đều chưa có chiến lược sản xuất, kinh doanh mang tính đột phá; có rất ít DN có tiềm lực về tài chính, kinh nghiệm, công nghệ và khẳng định được thương hiệu trong và ngoài nước…

 

Vì sao hiệu quả thực hiện chủ đề “Năm doanh nghiệp” chưa như mong muốn? Có thể thấy rằng nguyên nhân chủ yếu là do tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh chưa thực sự sôi động; nội lực của nền kinh tế vẫn chậm được cải thiện. Trong một báo cáo của UBND tỉnh mới đây đã đưa ra nhận định, quyết tâm chính trị, sự vào cuộc của các ngành, địa phương có mặt thiếu chủ động, thiếu sự sáng tạo và quyết liệt; có tình trạng một số ngành, địa phương không xác định rõ trách nhiệm của mình nên công tác tham mưu, triển khai chưa tốt, thiếu sự phối hợp đồng bộ là một trong những nguyên nhân khiến hiệu quả thực hiện chủ đề “Năm doanh nghiệp” chưa cao. Ngoài những vấn đề trên thì nhiều DN, doanh nhân địa phương thiếu khát vọng vươn lên; thờ ơ hoặc không rõ trách nhiệm của mình đối với những vấn đề thời sự, định hướng lớn của tỉnh. Điều này thể hiện rất rõ qua việc có không ít DN “quên” trách nhiệm của mình, làm ăn theo kiểu lách luật, đánh quả, vun vén cho lợi ích cá nhân mà không tính đến lợi ích lâu dài cũng như cố tình lờ đi trách nhiệm của mình đối với người lao động, nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội; chây ỳ, không thực hiện nghĩa vụ thuế. Hay như việc vào tháng 6/2018, Thường trực HĐND và UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại và tham vấn chính sách hỗ trợ DN đối với Đề án hỗ trợ DN, khởi nghiệp DN giai đoạn 2018 - 2021 nhưng DN lại không mặn mà tham gia. 160 DN đại diện cho hơn 3.300 DN được mời tham dự hội nghị nhưng đến thời điểm khai mạc chỉ có 48 DN có mặt, đến giờ giải lao lác đác có thêm khoảng 20 DN đến dự. Cũng cần phải nói thêm là, có DN thiếu tinh thần xây dựng, làm vẫn đục môi trường đầu tư và sản xuất, kinh doanh của tỉnh khi nhận xét, đánh giá thiếu khách quan, công tâm những nỗ lực và kết quả của chính quyền trong lĩnh vực này…

 

Những vấn đề trên cho thấy, một chủ trương, chính sách muốn mang lại hiệu quả cao thì không chỉ đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị mà đối tượng chịu tác động trực tiếp phải biết khai thác, phát huy một cách có trách nhiệm, biết tự “nâng tầm” về mọi mặt để phát triển.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tiếp tục mở rộng quan hệ đối ngoại để xây dựng quê hương giàu mạnh (21/1/2019)
Thổ cẩm, từ trang phục bản địa đến văn hóa quốc gia (19/1/2019)
Để hạn chế nguy cơ ngộ độc rượu (18/1/2019)
Tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự xã hội (14/1/2019)
Nỗi ám ảnh về tài xế nghiện ma túy (12/1/2019)
Tạo động lực phát triển mới từ mô hình thí điểm đưa cán bộ trẻ có trình độ về hợp tác xã nông nghiệp (11/1/2019)
Không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia (7/1/2019)
Hiệu quả “Năm doanh nghiệp” chưa đạt như kì vọng (5/1/2019)
Lan tỏa niềm tin, khí thế mới (4/1/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ