Lan tỏa niềm tin, khí thế mới


Ngày cập nhật: 04/01/2019 06:29:26

(QT) - Những ngày cuối năm 2018, Trung ương tiến hành 3 cuộc họp quan trọng, đó là Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 9; phiên họp thường kỳ tháng 12 của Chính phủ và Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, có sự tham gia đầy đủ các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội…

 

Nếu như Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 9 được tiến hành trong 2 ngày 25-26/12/2018 để lấy phiếu tín nhiệm, bàn về vấn đề nhân sự và xử lý kỷ luật cán bộ thì tại phiên họp thường kỳ tháng 12 và Hội nghị trực tuyến của Chính phủ nhằm đánh giá tình hình kinh tế -xã hội trong năm 2018 và bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Tại các hội nghị này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát đi một thông tin tạo được niềm tin, sự phấn chấn đối với nhiều người: đó là tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2018 đạt mức 7,08%, cao nhất trong 10 năm qua; thu ngân sách nhà nước vượt kế hoạch đề ra; xuất siêu đạt mức kỷ lục lên đến hơn 7,2 tỉ USD, gấp hơn ba lần kỷ lục mà chúng ta đã xác lập được trong năm trước.

 

Có thể nói năm 2018 là năm thành công toàn diện của nền kinh tế nước ta, thực hiện đạt và vượt 12/12 chỉ tiêu kinh tế-xã hội. Trong bối cảnh nhiều nước thực hiện chính sách bảo hộ mậu dịch thì xuất khẩu của Việt Nam vẫn tăng trưởng ngoạn mục (13,8% so với năm trước), đạt 244,7 tỉ USD. Đã có nhiều mặt hàng sản xuất ở nước ta đạt giá trị xuất khẩu từ 10 tỉ USD đến 36 tỉ USD như điện thoại và linh kiện, hàng dệt may, máy vi tính và linh kiện, máy móc thiết bị dụng cụ và phụ tùng, giày dép các loại… Một số mặt hàng khác như gỗ và sản phẩm gỗ, phương tiện vận tải và phụ tùng, thủy sản, rau quả cũng đạt giá trị cao. Đáng chú ý là khối doanh nghiệp trong nước vốn yếu thế thì nay có tốc độ tăng trưởng cao hơn cả khối doanh nghiệp FDI. Dù tăng trưởng GDP ở mức cao, song nền kinh tế vĩ mô vẫn bảo đảm ổn định, lạm phát được kiềm chế, nợ công giảm so với năm trước; tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội nhìn chung là ổn định. Kết quả đó cho thấy sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và điều hành linh hoạt, sâu sát của Chính phủ, sự quyết liệt trong cải cách thủ tục hành chính, môi trường đầu tư; tạo được niềm tin, khát vọng vươn lên mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Điều đó cũng cho thấy một Chính phủ “hành động, kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp” đã phát huy hiệu quả…

 

Cùng với sự phát triển kinh tế thì trong năm 2018 cũng ghi được dấu ấn tích cực trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng và thoái hoá biến chất của nhiều cán bộ, đảng viên trong bộ máy nhà nước. Nhiều người có chung nhận xét chưa có năm nào mà cuộc đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng lại được đẩy mạnh, ráo riết, quyết liệt và đạt được kết quả tích cực như trong năm vừa qua. Với sự nỗ lực cao của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và các ngành khối nội chính đã đưa ra xét xử nhiều vụ án quan trọng. Trong đó có vụ xét xử 2 vị tướng Công an là Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa liên quan đến đường dây đánh bạc hàng ngàn tỉ đồng. Vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) kéo theo hàng loạt quan chức cấp cao “ngã ngựa”. Không ít người giữ các vị trí quan trọng trong ngành ngân hàng do cố ý làm trái, gây thất thoát hàng trăm tỉ, hàng nghìn tỉ đồng đã phải ra hầu tòa hoặc bị bắt giữ điều tra như Hà Văn Thắm, Đặng Thanh Bình, Trần Phương Bình, Hứa Thị Phấn, Trần Bắc Hà… Một số cán bộ lãnh đạo cấp cao cũng bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc như trường hợp ông Bộ trưởng Bộ TT&TT, 2 vị nguyên là Chủ tịch TP. Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, mới nhất là ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh. Có tới 5 vị tướng Công an, trong đó có 2 vị nguyên là thứ trưởng cũng bị kỷ luật. Trong quân đội một vị thượng tướng và một vị trung tướng cũng bị kỷ luật. Có thể nói chưa bao giờ số lượng tướng lĩnh 2 ngành công an, quân đội bị xử lý kỷ luật nhiều như vậy. Điều đó cho thấy sự nghiêm minh của pháp luật và không có vùng cấm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật. Nếu như trước đây một số người băn khoăn tự hỏi “Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống” được đề cập trong Nghị quyết Trung ương 4, khoá XI là ai?. Thì nay với quyết tâm cao của Đảng “bộ phận không nhỏ” ấy đã từng bước bị đưa ra ánh sáng. Theo đánh giá của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng “Đây là bước đột phá trong công tác kiểm tra, kỷ luật của Đảng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy nhà nước”.

 

Cùng với những thành tựu trong phát triển kinh tếxã hội, những kết quả đạt được trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực đã tạo được niềm tin, khí thế mới, sự phấn chấn, đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong cả nước. Đó là những thành quả, giá trị to lớn về vật chất và tinh thần, có sức lan tỏa rất lớn cần khẳng định.

 

Bước sang năm mới 2019 không kém phần khó khăn, thử thách, khi mà thế giới có những biến động khó lường; khi mà cuộc chiến thương mại giữa 2 cường quốc Mỹ-Trung vẫn chưa có hồi giảm; khi mà tình trạng tham nhũng, tiêu cực vẫn còn diễn ra ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực thì cần phải có bản lĩnh, quyết tâm cao và sự linh hoạt, chủ động ứng xử trong mọi tình huống để có thể tạo nên những thành tích cao hơn trong năm 2019.

 

Phước An

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tiếp tục mở rộng quan hệ đối ngoại để xây dựng quê hương giàu mạnh (21/1/2019)
Thổ cẩm, từ trang phục bản địa đến văn hóa quốc gia (19/1/2019)
Để hạn chế nguy cơ ngộ độc rượu (18/1/2019)
Tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự xã hội (14/1/2019)
Nỗi ám ảnh về tài xế nghiện ma túy (12/1/2019)
Tạo động lực phát triển mới từ mô hình thí điểm đưa cán bộ trẻ có trình độ về hợp tác xã nông nghiệp (11/1/2019)
Không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia (7/1/2019)
Hiệu quả “Năm doanh nghiệp” chưa đạt như kì vọng (5/1/2019)
Lan tỏa niềm tin, khí thế mới (4/1/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ