Không phân biệt sinh viên các trường khi tuyển dụng


Ngày cập nhật: 22/12/2018 04:30:35

(QT) - Ngày 29/11/2018, Chính phủ ban hành Nghị định 161/2018/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung quy định tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện hợp đồng một số công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập. Trong đó có nội dung mới đáng chú ý mà các nghị định trước chưa đề cập, đó là điều kiện đăng kí dự tuyển công chức, viên chức thực hiện theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng xác định các điều kiện theo yêu cầu của vị trí dự tuyển nhưng không trái với quy định pháp luật, không được phân biệt loại hình đào tạo, văn bằng, chứng chỉ, trường công lập, trường ngoài công lập. Nhân đây xin trao đổi về chuyện “tuyển người hay tuyển trường” mà đó có lẽ cũng là lí do Nghị định 161 bổ sung nội dung này.

 

Chúng ta biết, mục đích của việc thi tuyển, xét tuyển công chức, viên chức là tìm chọn người có năng lực đảm đương nhiệm vụ. Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức không cấm tuyển dụng người học trường ngoài công lập; Luật Giáo dục cũng không phân biệt giá trị bằng cấp của trường công lập và ngoài công lập. Tuy nhiên trên thực tế một số cơ quan, đơn vị nhà nước đưa ra quy định chỉ tuyển sinh viên của các trường công lập. Việc này rõ ràng đã vi phạm pháp luật. Mặt khác, việc phân biệt sinh viên giữa các trường là không công bằng, bởi không có cơ sở để cho rằng những sinh viên học trường ngoài công lập đều kém, học trường công lập đều giỏi. Học ở trường nào cũng có người giỏi, người kém, mà mục đích của chúng ta là “tuyển người” chứ không phải “tuyển trường”. Nếu cấm cửa sinh viên ngoài công lập vô hình trung đã tự loại bỏ không ít những người thực tài. Vậy sao không để mọi sinh viên đều có cơ hội cạnh tranh việc làm như nhau? Nếu việc thi tuyển, xét tuyển công chức, viên chức được tổ chức nghiêm túc, khách quan, minh bạch, khoa học thì sẽ tuyển được người có năng lực thực sự cho dù họ học ở bất kì trường nào. Việc phân biệt sinh viên của các trường chỉ phản ánh sự yếu kém trong công tác tuyển dụng, không có khả năng “đãi cát tìm vàng” nên loại luôn cả “vàng” lẫn “cát”. Hãy nhìn sang khu vực tư nhân hoặc các doanh nghiệp nước ngoài thì sẽ thấy việc tuyển dụng nhân sự khác với cách làm truyền thống, chú trọng bằng cấp của khu vực nhà nước. Đối với họ, hiệu quả công việc thực tế mang lại là hàng đầu chứ không phải người được tuyển dụng có bằng cấp gì, học ở trường nào.

 

Xin nói thêm, ở góc độ kinh tế, các trường ngoài công lập do tư nhân bỏ vốn đầu tư trên lĩnh vực giáo dục. Trong kinh doanh, để thành công thì chất lượng sản phẩm là hàng đầu; nếu sản phẩm kém chất lượng, khách hàng không mua thì doanh nghiệp phá sản. Sản phẩm của các trường đại học chính là chất lượng sinh viên. Nếu sinh viên ra trường năng lực kém thì xã hội không chấp nhận. Hậu quả trước tiên là các trường đại học phải gánh chịu, không có sinh viên theo học. Cũng giống kinh doanh ở các lĩnh vực khác, nguyên lí phát triển của các trường ngoài công lập chính là chất lượng của sinh viên khi ra trường. Nhà đầu tư, lãnh đạo nhà trường biết rõ điều tiên quyết này trong xây dựng, phát triển ngôi trường của mình. Và nếu không làm tốt thì thị trường lao động tự khắc loại bỏ những ngôi trường này.

 

Với chủ trương Nhà nước không ôm đồm, việc gì khu vực tư nhân làm được thì giao cho tư nhân (trừ một số lĩnh vực Nhà nước phải đảm nhận). Xã hội hóa giáo dục, phát triển mạnh mẽ các cơ sở giáo dục ngoài công lập nhằm huy động mọi nguồn lực xã hội tham gia xây dựng nền giáo dục nước nhà, đồng thời chia sẻ gánh nặng với ngân sách quốc gia. Thế nhưng, cũng cơ quan Nhà nước lại đặt ra điều kiện tuyển dụng trái luật, mâu thuẫn với chủ trương của Đảng, Nhà nước. Nhớ lại vài năm trước, dư luận rộ lên chuyện một số địa phương chỉ tuyển dụng sinh viên hệ chính quy, trường công lập. Bộ Nội vụ lên tiếng khẳng định như vậy là phạm luật nên có địa phương rút lại, bỏ điều kiện này. Đến nay dư luận đã lắng xuống nhưng thỉnh thoảng vẫn có cơ quan, đơn vị thông báo chỉ tuyển dụng công chức, viên chức từ sinh viên trường công lập, hệ chính quy. Chúng ta phải biết, cơ quan công quyền (hay cán bộ, công chức) chỉ được làm những gì pháp luật cho phép. Trước đây luật đã có quy định nhưng chưa cụ thể, dẫn đến một số cơ quan, đơn vị không chấp hành, xảy ra tình trạng phân biệt sinh viên giữa các loại trường khi tuyển dụng. Nay Nghị định 161 đã nói rõ nên các cơ quan, đơn vị phải thực hiện nghiêm túc, chấm dứt phân biệt loại hình đào tạo, văn bằng, chứng chỉ, trường công lập, trường ngoài công lập, để mọi sinh viên đều có cơ hội việc làm như nhau.

 

Tùng Lâm

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (1)

CÁC TIN KHÁC
Tiếp tục mở rộng quan hệ đối ngoại để xây dựng quê hương giàu mạnh (21/1/2019)
Thổ cẩm, từ trang phục bản địa đến văn hóa quốc gia (19/1/2019)
Để hạn chế nguy cơ ngộ độc rượu (18/1/2019)
Tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự xã hội (14/1/2019)
Nỗi ám ảnh về tài xế nghiện ma túy (12/1/2019)
Tạo động lực phát triển mới từ mô hình thí điểm đưa cán bộ trẻ có trình độ về hợp tác xã nông nghiệp (11/1/2019)
Không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia (7/1/2019)
Hiệu quả “Năm doanh nghiệp” chưa đạt như kì vọng (5/1/2019)
Lan tỏa niềm tin, khí thế mới (4/1/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ