Cần quyết liệt loại trừ tín dụng đen


Ngày cập nhật: 21/12/2018 06:30:14

(QT) - Tín dụng đen được hiểu là các dạng huy động và cho vay tín dụng không qua hệ thống ngân hàng, không đăng ký kinh doanh, chưa được cấp phép và không chịu sự quản lý chính thức của các cơ quan nhà nước. Nói một cách đơn giản, tín dụng đen là kiểu cho vay nặng lãi, núp bóng dưới nhiều hình thức, khiến cho người vay không đủ khả năng chi trả, đôi lúc bị khủng bố, hành hạ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của cá nhân và gia đình họ.

 

Một số người vì muốn làm giàu nhanh chóng nên đã thực hiện hành vi cho vay nặng lãi. Từ vài chục phần trăm tiền lãi đến vài trăm, thậm chí lên tới cả 1.000% mỗi năm. Có người chỉ vay 250 triệu đồng nhưng sau một thời gian phải trả số tiền cả gốc lẫn lãi lên tới 1,5 tỉ đồng, không có tiền để trả thì bị hành hung, xiết đồ, thậm chí bị bắt giữ trái pháp luật, ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội. Kiểu cho vay nặng lãi này chẳng khác nào hành vi cướp tiền người khác một cách trắng trợn.

 

Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) thông báo kết quả điều tra ban đầu chuyên án triệt xoá tổ chức tín dụng đen được cho là lớn nhất cả nước, hoạt động tại 63 tỉnh, thành. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Công ty Tài chính Nam Long có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh, cầm đầu là những thanh niên tốt nghiệp đại học các ngành luật, kinh tế, tài chính, ngân hàng nên hoạt động rất chuyên nghiệp, bài bản, chuyên thực hiện giao dịch cho vay với lãi suất kinh khủng, có khách hàng phải trả “lãi mẹ, lãi con” lên tới hơn 1.000%/năm. Tổng số tiền giao dịch tại công ty ước hơn 510 tỉ đồng với hơn 200 khách hàng. Khi các con nợ chậm trả, công ty sẽ thực hiện nhiều thủ đoạn như đe dọa, hành hung và cưỡng đoạt tài sản có giá trị gấp nhiều lần số tiền vay. Đối với nhân viên, Công ty Nam Long ban hành các quy định để quản lý rất khắt khe, mang tính ràng buộc, khống chế, đe dọa bằng các hình phạt rất nặng: Nếu phá vỡ hợp đồng thì phải bồi thường 100 triệu đồng, chặt ngón tay, hủy hoại bản thân và gia đình… Sau 4 tháng điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. 9 người trong băng nhóm do Nguyễn Đức Thành cầm đầu bị khởi tố.

 

Hành vi cho vay nặng lãi theo kiểu tín dụng đen diễn ra ở nhiều địa phương, trong đó chiếm một tỉ lệ khá lớn là tại TP. Hồ Chí Minh. Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an thành phố cho biết: Hiện Công an thành phố đã thống kê 873 đối tượng hoạt động cho vay vi phạm đến quy định lãi suất. Trong đó có 2/3 đối tượng không phải người TP. Hồ Chí Minh mà từ phía Bắc bị truy nã, gây án vào hoạt động tại thành phố. Năm 2018, Công an thành phố kiểm tra, lập biên bản 60 nhóm với khoảng 320 đối tượng liên quan. Tuy nhiên hầu hết những đối tượng này chỉ bị xử lý hành chính. Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết thêm trước đây trung bình mỗi tháng có 1 vụ án hình sự liên quan đến việc cho vay nặng lãi thì nay trung bình mỗi tháng có 4 vụ. Khi phát sinh ra hoạt động cho vay nặng lãi thì nhẹ nhất là đối tượng cho vay xâm phạm đến quyền chỗ ở của nạn nhân và nặng nhất là xảy ra các vụ thanh toán xiết nợ, thậm chí xảy ra án mạng. Ở tỉnh Bình Thuận, Công an tỉnh này phát hiện có 42 nhóm cho vay nặng lãi trên địa bàn. Riêng ở TP.Phan Thiết có 15 nhóm chuyên cho vay nặng lãi. Các băng nhóm này trốn thuế, thậm chí bắt người trái phép. Công an tỉnh đã bắt giam hơn 10 đối tượng chuyên cho vay nặng lãi trên địa bàn thời gian qua. Tại tỉnh Đồng Nai cũng phát hiện 13 nhóm với 92 đối tượng cho vay nặng lãi đang hoạt động. Nhiều tỉnh, thành phố khác cũng có tín dụng đen đang hoạt động…

 

Tỉnh Quảng Trị cũng không tránh khỏi tình trạng các tổ chức, cá nhân cho vay nặng lãi. Điều tra của Công an cho biết trên địa bàn tỉnh có 11 công ty tài chính, 14 cơ sở và 138 cá nhân hoạt động cho vay lãi suất quá mức quy định của ngân hàng. Hoạt động của các công ty, cá nhân này núp dưới chiêu bài cho vay tài chính, cầm đồ, cho vay lãi suất cao. Đa số là quan hệ dân sự giao dịch bằng miệng, hoặc văn bản ghi lãi suất theo quy định nhưng thực tế lại cao gấp nhiều lần, vì thế khi vụ việc xảy ra rất khó xử lý.

 

Vì sao tín dụng đen lại hoành hành? Sự phát triển mạnh mẽ của tín dụng đen thời gian qua có nguyên nhân từ việc người dân khó tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng, các tổ chức tín dụng. Muốn vay tiền từ ngân hàng phải làm nhiều thủ tục, phiền hà, đi lại nhiều lần, người nghèo lại không có tài sản thế chấp nên họ đã chọn hình thức đi vay bên ngoài nhanh gọn hơn. Mặt khác nhiều người cũng chưa thấy rõ những hậu quả nặng nề của việc vay tín dụng đen.

 

Do tính chất trắng trợn, đôi lúc hung bạo, vi phạm pháp luật của những đối tượng cho vay nặng lãi nên cần có các biện pháp ngăn chặn, xử lý, không để tín dụng đen phát triển. Mới đây tại cuộc họp thường kỳ của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương “xử lý đến nơi đến chốn tình trạng tín dụng đen”. Đề cập tới việc Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá băng nhóm tín dụng đen, Thủ tướng cho rằng “đây là vấn đề bức xúc xã hội cần tập trung thảo luận, có biện pháp quyết liệt để loại trừ”.

 

Tuy các tổ chức, cá nhân cho vay nặng lãi gây ra nhiều bức xúc trong xã hội nhưng các chế tài xử lý hành vi này chưa tương xứng với tính chất, mức độ vi phạm. Pháp luật hiện tại đang còn nhiều kẽ hở để tín dụng đen hoạt động. Khung hình phạt tội cho vay nặng lãi đã được quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 nhưng một số ý kiến cho rằng việc phạt tù, phạt tiền còn nhẹ, do đó cần phải sửa đổi, bổ sung các quy định, hình phạt nặng, cụ thể, rõ ràng hơn để có tính răn đe, ngăn chặn không để tín dụng đen có đất để tồn tại. Bên cạnh việc kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân hoạt động tín dụng cũng cần tăng cường tuyên truyền, làm cho người dân thấy rõ những chiêu trò, tác hại của tín dụng đen để tránh không giao dịch. Các ngân hàng, tổ chức tín dụng cần tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để người dân tiếp cận các nguồn vốn vay chính thống. Có như thế mới ngăn chặn có hiệu quả các hình thức hoạt động của tín dụng đen, bảo vệ được cuộc sống của người dân ngày càng tốt hơn.

 

Phước An

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự xã hội (14/1/2019)
Nỗi ám ảnh về tài xế nghiện ma túy (12/1/2019)
Tạo động lực phát triển mới từ mô hình thí điểm đưa cán bộ trẻ có trình độ về hợp tác xã nông nghiệp (11/1/2019)
Không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia (7/1/2019)
Hiệu quả “Năm doanh nghiệp” chưa đạt như kì vọng (5/1/2019)
Lan tỏa niềm tin, khí thế mới (4/1/2019)
Tạo sức bật mới để thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm 2016-2020 (30/12/2018)
Bằng cấp và năng lực (29/12/2018)
Nghị quyết “tam nông”, ý Đảng hợp lòng dân (28/12/2018)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ