Thực hư về dự án FDI “37 triệu đô”


Ngày cập nhật: 10/12/2018 06:40:16

(QT) - Thời gian qua, dư luận quan tâm nhiều đến dự án trồng cây mắc ca do một Việt kiều Úc đầu tư tại địa bàn huyện Hướng Hóa mà một số người quen gọi “Dự án 37 triệu đô”. Xung quanh dự án này đã có những thông tin chưa thật đầy đủ, có thể dẫn đến hiểu nhầm chủ trương tạo mọi điều kiện nhằm thu hút đầu tư trên các lĩnh vực, quan điểm của lãnh đạo tỉnh thiếu nhất quán về quy mô của dự án. Vậy sự thực về dự án này là thế nào?

 

Từ năm 2014, Công ty TNHH My Anh - Khe Sanh (100% vốn của nhà đầu tư nước ngoài- FDI) được UBND tỉnh Quảng Trị đồng ý chủ trương cho thuê đất để thực hiện dự án trồng cây mắc ca và một số loại cây ăn quả, cây dược liệu và nhà máy chế biến sản phẩm nông sản tại huyện Hướng Hóa. Dự kiến quy mô dự án khoảng 1.500 ha, tổng số vốn đầu tư là 37 triệu USD. Dự án triển khai trên địa bàn miền núi nên gặp những trở ngại không nhỏ, đó là do địa hình rừng núi hiểm trở nên rất khó khăn trong việc cắm mốc, xác định diện tích; phần đất thu hồi trước đây đã giao cho các hộ dân và địa phương quản lý, sử dụng nhưng do quản lý thiếu chặt chẽ nên xảy ra tình trạng xâm canh, gây chồng chéo trong việc quy chủ sử dụng đất; việc áp giá đền bù, khảo sát quỹ đất ban đầu chưa chính xác; một số hộ dân chưa đồng thuận với công tác giải phóng mặt bằng… dẫn đến phải điều chỉnh dự án, tiến độ bàn giao mặt bằng chậm làm doanh nghiệp chưa hài lòng. Trước những trở ngại phát sinh từ thực tế, trong hơn 3 năm qua UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo, cùng với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị nên những khó khăn, vướng mắc cơ bản đã được tháo gỡ. Hiện nay dự án đã giao đất lần đầu hơn 587 ha để triển khai thực hiện.

 

Về việc một số thông tin cho rằng tỉnh chưa nhất quán trong việc thu hút đầu tư và triển khai thực hiện dự án, không giao đủ diện tích đất 1.500 ha như cam kết. Vấn đề này phải hiểu như thế nào cho đúng? Tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII vừa diễn ra từ ngày 5-8/12/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng khẳng định: Quy mô dự án dự kiến khoảng 1.500 ha, chứ không phải tỉnh cam kết cấp 1.500 ha đất cho doanh nghiệp. UBND tỉnh đã quyết liệt, cùng với các sở, ngành, huyện, xã và doanh nghiệp tìm quỹ đất ở vị trí thuận lợi nhất, đẹp nhất, tập trung nhất để cấp cho doanh nghiệp gần 600 ha. Vì lý do khách quan nên việc giao đất có kéo dài, việc khảo sát quỹ đất ban đầu chưa được chính xác nên có điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư. Hiện nay chỉ còn thiếu vài chục héc ta, UBND tỉnh đã giao cho cơ quan chức năng cùng với huyện Hướng Hóa và Công ty TNHH My Anh - Khe Sanh rà soát lại quỹ đất trên địa bàn phụ cận, nếu vùng nào không vướng rừng, không vướng tài sản của dân, có thể thu hồi được thì sẽ giao thêm đất cho doanh nghiệp để đủ như giấy chứng nhận quyền thuê đất lần đầu, đảm bảo khoảng 580 - 600 ha. Doanh nghiệp phải liên doanh, liên kết với các hộ dân, các hợp tác xã để kết nối vùng nguyên liệu, tỉnh không còn quỹ đất để giao 1.500 ha và tỉnh cũng không có cam kết giao 1.500 ha đất cho doanh nghiệp.

 

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng, thực chất vốn đầu tư của doanh nghiệp đến nay cả xây dựng nhà máy và trồng cây mắc ca cũng chỉ khoảng 5 triệu USD hoặc trên 5 triệu USD một ít. Thông tin cho rằng doanh nghiệp đầu tư dự án 37 triệu USD mà tỉnh không có trách nhiệm, không đồng hành với doanh nghiệp là không khách quan. Nếu doanh nghiệp đầu tư hết 37 triệu USD vào dự án thì liên doanh với các hộ gia đình, người dân, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo, làm cầu nối hướng dẫn huyện, xã tổ chức thành lập các hợp tác xã, các nhóm hộ trồng mắc ca. Tuy nhiên, việc này không làm ngay được mà phải đợi xem tiến độ thực hiện và hiệu quả của dự án, vì hiện nay doanh nghiệp mới trồng hơn 400 ha, nhà máy chưa lắp đặt thiết bị; các vấn đề về năng suất, chất lượng, thị trường tiêu thụ… cần phải có thời gian mới biết được, nếu thực sự mang lại hiệu quả kinh tế thì doanh nghiệp cứ mở rộng diện tích trồng cây mắc ca theo hướng trên.

 

Như vậy, UBND tỉnh đã hết mình với doanh nghiệp và thực hiện đúng các quy định pháp luật, không làm gì để gây khó khăn, cản trở doanh nghiệp. Và hiện nay tất cả các vướng mắc trong thực hiện dự án đã được tháo gỡ, chỉ còn thiếu vài chục héc ta đất thì đã có chỉ đạo như nói trên. Có thể khẳng định, lãnh đạo tỉnh đã nhất quán chủ trương đầu tư, thực hiện giao đất như giấy chứng nhận quyền thuê đất lần đầu. Vấn đề còn lại, nếu doanh nghiệp có đủ năng lực sản xuất, năng lực tài chính, kinh doanh có hiệu quả thì việc mở rộng quy mô dự án trồng cây mắc ca lên đến 1.500 ha đất như dự kiến ban đầu vẫn thực hiện được.

 

Ngày 15/12/2017, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Văn bản số 6328/UBND-TN, nêu rõ: “Yêu cầu Công ty căn cứ Điều 73 Luật Đất đai năm 2013, thực hiện việc liên doanh, liên kết, góp vốn, thuê lại quyền sử dụng đất của nhân dân để mở rộng diện tích thực hiện dự án trồng cây mắc ca”. Theo chúng tôi, đây là phương án tối ưu, đảm bảo hài hòa lợi ích của cả doanh nghiệp và người dân. Cũng cần nói thêm rằng, xu hướng chung của các dự án nông nghiệp sử dụng diện tích đất lớn là doanh nghiệp tập trung chủ yếu vào khâu chế biến, tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm, còn nguyên liệu đầu vào doanh nghiệp chỉ nên làm điểm mô hình để người dân biết, làm theo; sau đó doanh nghiệp liên doanh, liên kết với người dân, các hợp tác xã về cung ứng nguyên liệu. Người dân trồng, chăn nuôi trên đất đai của mình rồi bán sản phẩm đó cho doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ. Hạn chế các dự án nông nghiệp mà doanh nghiệp được giao đất với diện tích lớn để tự cung cấp nguyên liệu, vì khi đó người dân sẽ bị lệ thuộc hoàn toàn trên mảnh đất mà mình đã canh tác, sinh sống từ bao đời nay. Điều này dễ làm nảy sinh tư tưởng bất bình của người dân đối với doanh nghiệp, chính quyền, và khi điều đó xảy ra chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp cũng như cuộc sống của người dân.

 

Tùng Lâm

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (3)
Đọc bài mới rõ sự việc. Báo chí nên viết rõ như thế này. Lâu nay tỉnh bị nghĩ không đúng.
Trân v?nh - 10/12/2018 5:59:25 CH
Qui mô dự án và nhà nước cấp đất là hoàn toàn khác nhau. Lâu nay cứ nghĩ dn bị bội tín nhưng bây giờ mới biết không phải.
Huutrile - 10/12/2018 6:27:36 CH
Thông tin tùm lum nhưng tôi có niềm tin về độ chính xác củ báo đảng. Cảm ơn nhé.
Tran an binh - 10/12/2018 6:49:48 CH

CÁC TIN KHÁC
Tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự xã hội (14/1/2019)
Nỗi ám ảnh về tài xế nghiện ma túy (12/1/2019)
Tạo động lực phát triển mới từ mô hình thí điểm đưa cán bộ trẻ có trình độ về hợp tác xã nông nghiệp (11/1/2019)
Không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia (7/1/2019)
Hiệu quả “Năm doanh nghiệp” chưa đạt như kì vọng (5/1/2019)
Lan tỏa niềm tin, khí thế mới (4/1/2019)
Tạo sức bật mới để thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm 2016-2020 (30/12/2018)
Bằng cấp và năng lực (29/12/2018)
Nghị quyết “tam nông”, ý Đảng hợp lòng dân (28/12/2018)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ