Kết nối giao thông và hợp tác kinh tế, nhìn từ Thái Lan


Ngày cập nhật: 03/12/2018 06:17:23

(QT) - Trong chuyến công tác mới đây đến Vương quốc Thái Lan, Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam đã được Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Thái Lan - Uttana Savanayana đón tiếp, dành thời gian giới thiệu về chính sách kinh tế của Thái Lan và quan hệ kinh tế giữa Thái Lan với Việt Nam. Ông cho rằng những năm qua kinh tế Thái Lan cũng như các nước trong khu vực có sự suy thoái, nhưng nhờ đó sự phát triển của mỗi nước, trong đó có Thái Lan sẽ thích nghi dần. Đây vừa là khó khăn, vừa là cơ hội thích nghi với chiều hướng phát triển mới của các nước trong khu vực ASEAN và thế giới.

 

Theo Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Thái Lan, hiện nay châu Á nói chung và ESEAN nói riêng là một trong những trung tâm phát triển của thế giới. Qua khủng hoảng kinh tế, Thái Lan rút ra được những bài học để điều chỉnh sự phát triển kinh tế theo hướng “lột xác” hoàn toàn. Để có được sự “lột xác” đó thì các nước trong khu vực phải hợp tác, trao đổi để có phương án hỗ trợ, kết nối các nền kinh tế. Thái Lan xác định tìm sự hợp tác ở khu vực tư nhân cho sự hỗ trợ kết nối xuyên suốt hạ tầng như đường bộ, đường sắt, hàng không, đường biển, cơ sở hạ tầng số và sự hợp tác đó có ý nghĩa ngày càng cao khi mở rộng ra sự hợp tác với nhiều quốc gia, chẳng hạn như hợp tác về chuỗi sản xuất công nghiệp và nông nghiệp Thái Lan - Việt Nam. Nói tóm lại sự “lột xác” thành công kinh tế của mỗi nước sẽ làm cho các nước ASEAN thành công về mọi mặt.

 

Hiện nay Thái Lan đang bước vào “Kỷ nguyên 4.0” với mục tiêu tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, như dự án tàu điện Bangkok và các tỉnh lân cận, các dự án giao thông với Bắc - Nam, Đông - Tây Thái Lan đảm bảo giao thông thông suốt. Thái Lan cũng đã chú trọng kết nối giao thông và hợp tác kinh tế với các nước Lào, Việt Nam, Campuchia, Mianma, góp phần đưa ASEAN trở thành trung tâm của châu Á. Mặt khác Thái Lan quan tâm xây dựng hạ tầng số, nâng cấp băng chuyền internet tốc độ cao đến 67.000 làng xã trong nước, xác định đây là kênh quan trọng để trao đổi, giao thương đến tận từng hộ gia đình, tỏa đi khắp nơi. “Kỷ nguyên 4.0” của Thái Lan đã làm cho mỗi công dân có điều kiện kết nối với toàn thế giới, dựa vào sức mạnh của chính phủ và người dân để dịch chuyển nó về phía trước. Trong đó phải kể đến sự hợp tác giữa chính phủ - tư nhân - các trường đại học để các dự án kinh tế có điều kiện phát triển. Đó cũng là sự hợp tác cùng nhau để kết nối các nền kinh tế, trước hết là các nước trong khối ASEAN, sau đó là toàn cầu.

 

Đối với Thái Lan, khi phát triển công nghiệp, chính phủ rất coi trọng sự phát triển đều khắp, từ các làng xã lên đến các trung tâm đô thị nên thường xuyên làm việc, giúp đỡ các địa phương trong định hướng phát triển. Trong “Kỷ nguyên 4.0”, Thái Lan xây dựng mạng lưới giao thông và hạ tầng số đến tận các địa phương trong nước, trong đó coi trọng hệ thống giáo dục, vì đó chính là tác nhân phục vụ cho sự phát triển. Hiện nay việc sử dụng thương mại điện tử đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho người dân. Mặt khác Thái Lan công khai các chiến lược phát triển, có sự đầu tư lớn cho phát triển hệ thống giao thông, năng lượng đến tận làng xã. Khi thu hút đầu tư, các nhà đầu tư thấy được lợi thế này, vì đầu tư ở đâu trên đất nước Thái Lan cũng có giao thông, nguồn năng lượng thuận lợi để sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng hóa sản xuất ra để phân phối đi khắp nơi. Nghĩa là nhà đầu tư thấy được hợp tác đầu tư ở Thái Lan là hai bên cùng có lợi.

 

Trong đầu tư làm ăn tại Việt Nam, thời gian qua đã có nhiều nhà đầu tư Thái Lan đến đầu tư ở Việt Nam có uy tín như: Tập đoàn AMATA, SCG, Big C & BJC, Central, Công ty Điện lực Thái Lan… Khi đến thăm tập đoàn SCG đang có dự án đầu tư ở Việt Nam, lãnh đạo tập đoàn này đã thể hiện chiến lược mở rộng hoạt động tại Việt Nam và mong muốn có mối quan hệ tốt đẹp với báo chí Việt Nam. Đối với Công ty Điện lực Thái Lan - EGAT, hiện EGATi, công ty con của EGAT đang tiến hành phát triển Dự án Nhà máy nhiệt điện than Quảng Trị 1 tại tỉnh Quảng Trị với công suất 1.200 MW theo hình thức Xây dựng - Vận hành - Chuyển giao (BOT). Tháng 8/2017, trong chuyến thăm và làm việc tại Thái Lan, khi tiếp lãnh đạo tập đoàn này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc xây dựng tổ hợp nhiệt điện ở Quảng Trị kéo dài nhiều năm, đây là điều mà hai bên cần sớm khắc phục. Thủ tướng cũng lưu ý Việt Nam rất coi trọng vấn đề bảo vệ môi trường và buộc các dự án phải đóng cửa nếu sử dụng công nghệ lạc hậu. Chủ tịch Công ty Điện lực Thái Lan mong Việt Nam tạo điều kiện để thúc đẩy dự án, đồng thời cam kết bảo đảm vấn đề môi trường. Nếu dự án Nhà máy nhiệt điện than Quảng Trị 1 được triển khai theo đúng dự kiến vào tháng 9/2019 sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Quảng Trị và đảm bảo năng lượng cho sự phát triển chung, cùng với các dự án năng lượng khác sẽ góp phần đưa Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng lớn của miền Trung và cả nước.

 

Trả lời phỏng vấn của chúng tôi về quan tâm của ngài Bộ trưởng Công nghiệp Thái Lan - Uttana Savanayana đối với Hành lang kinh tế Đông - Tây, về các dự án của các nhà đầu tư sắp triển khai ở Quảng Trị, Việt Nam?, ông cho rằng trong thế giới ngày nay các quốc gia không thể phát triển đơn độc mà phải kết nối với nhau. Hành lang kinh tế Đông - Tây nối liền Việt Nam - Lào - Thái Lan - Mianma có vai trò quan trọng để lưu thông, trao đổi hàng hóa, xây dựng các đô thị thông minh dọc theo hành lang, cải thiện đời sống cho người dân, vươn đến sự thịnh vượng chung của khu vực. Ông đã bình luận rằng công trình Nhà máy Nhiệt điện than Quảng Trị 1 được khởi công vào năm 2019 là một trong những dự án đầu tư của Thái Lan về hợp tác phát triển năng lượng để phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế, không chỉ đáp ứng nhu cầu năng lượng cho trước mắt mà còn về lâu dài, và Chính phủ Thái Lan rất ủng hộ cho những dự án có tầm nhìn xa như thế…

 

Phương Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ