Vì một môi trường an toàn, bền vững


Ngày cập nhật: 01/12/2018 06:52:46

(QT) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định 44/2018/QĐ-UBND HCM quy định về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Theo đó, từ 24/11, ở TP. Hồ Chí Minh việc phân loại rác thải rắn sinh hoạt tại nguồn phải được triển khai từ các hộ dân cho đến nơi nhận rác và xử lí cuối cùng theo quyết định 44. Đi kèm theo các quy định về phân loại chất rắn sinh hoạt là chế tài xử phạt, với mức tiền phạt từ 15- 20 triệu đồng.

 

Quy định này của TP. Hồ Chí Minh, nơi mà mỗi ngày có khoảng gần 9.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt, chưa nói đến các loại chất thải rắn khác ở các công trình xây dựng thải ra được dư luận quan tâm. Lâu nay, nhiều người vẫn biết rác thải sinh hoạt đang là mối hiểm họa đối với môi trường và cuộc sống của con người nhưng với họ, việc tập trung rác thải một điểm để nhân viên đô thị thu gom như vậy là đủ. Khái niệm phân loại rác thải còn khá xa lạ với nhiều người. Từ chỗ khá xa lạ về khái niệm, việc phân loại rác thải trong thực tế là một việc làm khó, liên quan đến thói quen và ý thức của người dân. Thực ra không phải đến bây giờ TP. Hồ Chí Minh mới triển khai phân loại rác thải mà việc làm này được triển khai thí điểm từ những năm trước đó nhưng không thu được hiệu quả. Lần này, qua những kinh nghiệm đúc rút từ thực tiễn cùng công tác tuyên truyền và những quy định được đặt ra trong Quyết định 44, hi vọng rằng việc phân loại rác thải sẽ được triển khai thành công ở thành phố đông dân nhất Việt Nam, từ đó nhân rộng cho các địa phương trong cả nước, hướng đến một môi trường an toàn, bền vững.

 

Muốn bảo vệ môi trường và con người thì việc không xả rác, thu gom rác chưa đủ, mà cần phân loại và xử lí rác một cách khoa học. Nhưng phân loại và xử lí rác thải phải bắt đầu từ đâu? Muốn phân loại rác hiệu quả thì cần triển khai hệ thống hạ tầng đồng bộ. Sự đồng bộ ở đây là từ khâu phân loại đầu tiên đến phương tiện vận chuyển và khâu xử lí. Chính vì chưa tạo được sự đồng bộ này mà một thời gian dài vừa qua nhiều địa phương cứ mãi loay hoay với câu chuyện phân loại rác tại nguồn, với hiệu quả chưa đạt được như mong muốn.

 

Một chuyên gia môi trường người Anh khi đến công tác tại Quảng Trị đã nêu ra thực trạng và mối nguy hại về việc xử lí rác thải ở địa phương. Tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp trên địa bàn tỉnh thải ra môi trường bình quân gần 500 tấn/ ngày. Chất thải rắn sinh hoạt chủ yếu là chai nhựa, túi nilon, thực phẩm thừa, giấy loại, các loại phân bùn, cặn bã từ các công trình vệ sinh thường để lẫn lộn, bao gồm cả các loại rác có khả năng phân hủy và khó phân hủy. Hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa có khu xử lí tập trung chất thải rắn công nghiệp thông thường và chất thải nguy hại, do đó nguy cơ ô nhiễm môi trường luôn tiềm ẩn. Đơn cử bãi chôn lấp ở thành phố Đông Hà với diện tích là 3 ha nhưng bình quân mỗi ngày tiếp nhận, xử lí 55 tấn chất thải rắn của các phường. Con số đó cho thấy sự quá tải về lượng chất thải ra môi trường. Nhiều khu vực đổ chất thải rắn tập trung nhưng vẫn đang đổ thải lộ thiên; ở khu vực nông thôn thì hình thức phổ biến xử lí chất thải rắn sinh hoạt là đốt hoặc chôn lấp, gây ra nhiều vấn đề về môi trường như ảnh hưởng đến chất lượng nước ngầm và chất lượng đất xung quanh các khu vực bãi rác, đất bị ô nhiễm vi sinh và hóa chất độc hại.

 

Theo vị chuyên gia này, vấn đề phân loại rác thải cần được đặt ra trong một tương lai gần và công tác truyền thông cần phải được địa phương đưa lên hàng đầu. Ở Anh, việc phân loại rác thải không còn xa lạ đối với người dân và 60% rác thải ở đất nước này được tái chế hoặc tái sử dụng. Vậy nhưng nhiều chiến dịch truyền thông về phân loại rác vẫn được tổ chức trong năm để thường xuyên nhắc nhở người dân về tầm quan trọng của công việc này. “Không tốn kém về tiền bạc, không mất nhiều thời gian, công sức nhưng sau nhiều năm triển khai, chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn ở Việt Nam vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Cái khó nhất chính là ý thức của người dân còn hạn chế; vẫn còn rất nhiều người chưa có thói quen phân loại rác, lúng túng trong việc nhận diện các loại chất thải. Vì thế, ngay cả khi chúng ta chưa đủ cơ sở hạ tầng để triển khai phân loại rác, tôi nghĩ khâu truyền thông cần phải được đi trước”, vị chuyên gia này khẳng định.

 

Tạo thói quen mới cho người dân không dễ, nhất là khi thói quen cũ đã tồn tại rất lâu. Trong khi chờ các nguồn lực hỗ trợ để hoàn thiện cơ sở hạ tầng về quản lí chất thải rắn cũng như triển khai các biện pháp hiệu quả, đồng bộ và mang tính bền vững lâu dài, cần tăng cường sự tham gia của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trong các hoạt động xử lí chất thải rắn nhằm bảo vệ môi trường có hiệu quả hơn.

 

Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ