“Cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nhà máy tấm Calcium Silicate đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật...”


Ngày cập nhật: 26/11/2018 06:21:25

(QT) - Đó là một trong số các ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng trong chuyến công tác và làm việc tại huyện Hải Lăng mới đây.

 

Dự án nhà máy chế biến cát Thạch Anh của Công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản VICO Quảng Trị được UBND tỉnh Quảng Trị đồng ý chủ trương từ năm 2009, chính thức được cấp phép từ năm 2011, thời điểm diễn ra trước Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI theo chủ trương phát triển khu, cụm công nghiệp, ưu tiên sử dụng nguồn nguyên liệu trên địa bàn để phát triển sản xuất, tăng GDP cho tỉnh. Đến nhiệm kỳ này, cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục thực hiện chủ trương mà các cơ quan có thẩm quyền đã cấp phép, tạo điều kiện cho nhà máy tiếp tục hoạt động. Trong quá trình hoạt động, Công ty đã bám sát các quyết định đầu tư của UBND tỉnh, tuân thủ chiến lược kinh doanh đã đề ra; xây dựng nhà máy chế biến cát (cát công nghiệp) và đang xây dựng Nhà máy sản xuất tấm Calcium Silicate theo quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư của UBND tỉnh… Điều đó khẳng định Công ty đang đi đúng hướng.

 

Với trữ lượng đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép khai thác mỏ cát trắng 15,9 triệu tấn, thực hiện quan điểm khai thác đến đâu giao mỏ đến đó, UBND tỉnh đã giao cho Công ty 20 ha để khai thác, tìm kiếm thị trường. Công ty đã xây dựng chiến lược, liên kết tiêu thụ cát cho các nhà máy sản xuất trong nước và xuất khẩu theo hạn mức đã được Bộ Xây dựng cho phép, đồng thời dành lại một khối lượng để làm nguyên liệu cho Nhà máy sản xuất tấm Calcium Silicate đang xây dựng. Tuy nhiên, do chưa công khai một cách đầy đủ về tính pháp lý, hạn mức đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép, chậm triển khai Nhà máy sản xuất tấm Calcium Silicate nên tạo ra dư luận không tốt, nhân dân bức xúc vì cho rằng Công ty vận chuyển cát thô ra khỏi địa bàn tỉnh để xuất khẩu, tạo ra nhiều tâm tư và thiếu niềm tin đối với hoạt động sản xuất của Công ty. Công ty đã cam kết với tỉnh đến ngày 31/12/2018 sẽ đưa Nhà máy sản xuất tấm Calcium Silicate đi vào hoạt động. Như vậy, có thể đánh giá lại quá trình hoạt động trong thời gian vừa qua, Công ty đã tuân thủ quy định của pháp luật, có đóng góp một phần kinh phí cho ngân sách, trong 3 năm từ 2016 - 2018 đã nộp hơn 87 tỷ đồng.

 

Để các dự án của Công ty tiếp tục phát triển trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản VICO Quảng Trị nghiêm túc thực hiện nội dung đã cam kết với UBND tỉnh, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nhà máy tấm Calcium Silicate đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và công năng sản xuất đạt 5 triệu m2 /năm, sử dụng nguồn nguyên liệu cát khai thác để chế biến sâu, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Nếu đến ngày 31/12/2018, Công ty không thực hiện các cam kết, yêu cầu UBND tỉnh căn cứ quy định của pháp luật để xử lý. Khẩn trương hoàn thổ mặt bằng 20 ha được giao (giai đoạn 1) đã khai thác xong, tiến hành các thủ tục bàn giao toàn bộ diện tích này để UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện, Sở Tài nguyên và Môi trường có phương án quy hoạch, quản lý, sử dụng theo hướng tạo quỹ đất sạch, liên kết với các dự án phát triển công nghiệp, nông nghiệp sạch và dành một diện tích hợp lý để phân bổ cho nhân dân sản xuất.

 

Mặt khác, UBND huyện Hải Lăng, các sở, ngành có liên quan tăng cường công tác quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động của Công ty để kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền. Để tạo điều kiện cho nhà máy có nguồn nguyên liệu ổn định sản xuất khi đi vào hoạt động, đồng thời dành một nguồn nguyên liệu để chào hàng, quảng cáo, kêu gọi đầu tư theo hướng chế biến cát cao cấp phục vụ chiến lược liên doanh với đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc, UBND tỉnh đã giao thêm 44 ha (giai đoạn 2) cho Công ty khai thác, nhưng với điều kiện là Công ty phải ưu tiên để chế biến, sản xuất trên địa bàn của tỉnh, nhất là đảm bảo nguồn nguyên liệu cho Nhà máy sản xuất tấm Calcium Silicate. Việc tiếp tục giao mỏ cho Công ty khai thác phải căn cứ vào chiến lược và quy mô sản xuất, nhất là khi liên kết được với đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc... để sản xuất vật liệu cát cao cấp, làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Các sở, ngành chức năng tiếp tục hướng dẫn, giúp đỡ Công ty; tăng cường kiểm tra, giám sát vấn đề bảo vệ môi trường, nhất là sau khi Nhà máy sản xuất tấm Calcium Silicate đi vào hoạt động. Đồng thời Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp đầy đủ cho chính quyền địa phương các văn bản pháp lý, các hạn mức xuất khẩu cát của Công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản VICO được cấp có thẩm quyền đồng ý để thuận lợi trong công tác tuyên truyền, giải thích và tạo sự đồng thuận trong nhân dân; thông qua đó để tăng cường công tác giám sát, phản biện của nhân dân, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội về các hoạt động của Công ty.

 

Về phía Công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản VICO phải có trách nhiệm xã hội đối với địa phương trong việc phối hợp khắc phục các vấn đề về bảo vệ môi trường, giao thông, giải quyết việc làm và các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội. Để chuẩn bị cho Nhà máy sản xuất tấm Calcium Silicate đi vào hoạt động, lãnh đạo huyện Hải Lăng chủ động làm việc với Công ty để nghiên cứu, xem xét, sử dụng lao động là con em của địa phương và ký kết đào tạo nguồn nhân lực phục vụ các dự án của Công ty.

 

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có một số dự án khai thác tài nguyên khoáng sản được dư luận quan tâm. Ở một số nơi, người dân chưa đồng tình với cách làm của một số doanh nghiệp. Trong thực tế, công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên khoáng sản có lúc, có nơi còn chưa được chặt chẽ, thiếu khoa học dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện của người dân. Quan điểm chỉ đạo của tỉnh thể hiện có tính nhất quán là nơi nào người dân chưa đồng thuận thì chưa triển khai thực hiện dự án. Việc đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp thị sát, làm việc với Công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản VICO và chỉ đạo hướng phát triển của Công ty như trên thể hiện tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp trong “Năm Doanh nghiệp” của tỉnh, một mặt động viên Công ty nỗ lực hoàn thành nhà máy chế biến theo thời hạn đã đề ra, mặt khác cũng yêu cầu Công ty thực hiện đúng cam kết về bảo vệ môi trường, thực hiện trách nhiệm xã hội đối với địa phương.

 

Phương Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ