Tháo gỡ những rào cản để sự nghiệp giáo dục và đào tạo vươn lên tầm cao mới


Ngày cập nhật: 24/11/2018 06:55:08

(QT) - Theo dõi sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua có thể thấy rằng, dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhất là ở miền núi và vùng sâu, vùng xa nhưng lĩnh vực này đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và đáng tự hào. Phấn khởi với những kết quả này nhưng cũng không khỏi trăn trở khi mà ở khá nhiều trường học vẫn đang còn tình trạng dạy và học trong phòng học tạm, phòng học mượn, thiếu nhà vệ sinh hoặc có nhưng đã xuống cấp trầm trọng và giáo viên không có nhà công vụ...Đây chính là những rào cản cần sớm được tháo gỡ để sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh vươn lên tầm cao mới.

 

Về xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, nhiều người không khỏi băn khoăn khi nhiều học sinh mầm non của điểm trường thôn Hiền Lương thuộc trường mầm non xã này phải mượn hội trường nhà văn hóa thôn để học tập trong điều kiện thiếu thốn về trang thiết bị phục vụ dạy và học cũng như nhà vệ sinh. Không chỉ vậy, mười mấy cháu trên địa bàn thôn được phụ huynh đưa sang bên kia sông Bến Hải học ở trường mầm non một xã của huyện Gio Linh để đảm bảo các điều kiện nuôi dạy. Sở dĩ có sự việc trái khoáy này là do phòng học mầm non ở thôn Hiền Lương đã xuống cấp nghiêm trọng, không bảo đảm an toàn cho giáo viên và học sinh. Việc thiếu phòng học và các công trình phụ trợ ở trường mầm non của một xã vùng đồng bằng, đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới như Vĩnh Thành cũng là thực tế của không ít cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

 

Có dịp đến với nhiều trường học, điểm trường trên địa bàn tỉnh, đặc biệt ở miền núi, vùng sâu và vùng xa mới thấy hết những thiếu thốn, vất vả trong việc dạy và học của giáo viên, học sinh ở đây khi vẫn còn không ít phòng học còn tạm bợ, thiếu nhà bếp, nước sạch, thiếu nhà vệ sinh. Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện nay toàn tỉnh còn 101 phòng học tạm và 46 phòng học mượn, trong đó bậc mầm non có 41 phòng học tạm, 34 phòng học mượn; tiểu học 49 phòng tạm, 12 phòng mượn; trung học cơ sở 1 phòng tạm; trung học phổ thông 10 phòng tạm. Toàn tỉnh cũng có 1.298 nhà vệ sinh cho học sinh và giáo viên, 449 phòng công vụ cho giáo viên cần được đầu tư nâng cấp, xây dựng mới...Chưa kể những thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị khác cần phải đầu tư, thống kê trên cho thấy, sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh, nhất là bậc mầm non và tiểu học đang đối mặt với không ít khó khăn. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do kinh tế của tỉnh chưa phát triển, việc huy động các nguồn lực đầu tư gặp rất nhiều trở ngại; một số ngành, địa phương chưa nhận thức đầy đủ về tầm trọng của sự nghiệp giáo dục nên việc tham mưu, triển khai đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất cho lĩnh vực này còn chưa kịp thời, thiếu tập trung...

 

Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân. Đầu tư cho giáo dục là đầu tư phát triển, được ưu tiên đi trước trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Muốn phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, cùng với yếu tố con người thì hạ tầng trường lớp, trang thiết bị phục vụ việc dạy và học có vai trò đặc biệt quan trọng. Phát biểu trong phiên họp toàn thể UBND tỉnh mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đánh giá cao những thành tựu của sự nghiệp giáo dục và đào tạo nhưng cũng rất trăn trở trước một số khó khăn mà ngành Giáo dục địa phương đang gặp phải. Trong đó có tình trạng phòng học tạm, phòng học mượn, nhiều giáo viên thiếu nhà công vụ, nhiều học sinh khi đến trường thiếu nhà vệ sinh hoặc phải giải quyết nhu cầu cá nhân trong nhà vệ sinh xuống cấp, hư hỏng. Đồng thời khẳng định, vấn đề này cần phải được ưu tiên tập trung giải quyết sớm để ngành Giáo dục địa phương vươn lên tầm cao mới, phục vụ tốt hơn cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội.

 

Thấy rõ thực tế và quyết tâm của người đứng đầu UBND tỉnh là như vậy nên trên cơ sở này, các cấp, các ngành cần tiếp tục tăng cường đầu tư để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho ngành Giáo dục, trong đó cần ưu tiên tháo gỡ những rào cản như đã đề cập ở trên. Quá trình thực hiện cần chú trọng thực hiện tốt các giải pháp huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư từ ngân sách, từ nguồn xã hội hóa và nguồn hợp pháp khác; tăng cường công tác quản lí nhà nước trong công tác tham mưu chủ trương đầu tư, đảm bảo đầu tư đúng định hướng, địa chỉ và kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ chất lượng các dự án đầu tư; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội để người dân ủng hộ và chia sẻ trách nhiệm với nhà nước trong đầu tư cơ sở vật chất phục vụ phát triển sự nghiệp giáo dục.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự xã hội (14/1/2019)
Nỗi ám ảnh về tài xế nghiện ma túy (12/1/2019)
Tạo động lực phát triển mới từ mô hình thí điểm đưa cán bộ trẻ có trình độ về hợp tác xã nông nghiệp (11/1/2019)
Không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia (7/1/2019)
Hiệu quả “Năm doanh nghiệp” chưa đạt như kì vọng (5/1/2019)
Lan tỏa niềm tin, khí thế mới (4/1/2019)
Tạo sức bật mới để thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm 2016-2020 (30/12/2018)
Bằng cấp và năng lực (29/12/2018)
Nghị quyết “tam nông”, ý Đảng hợp lòng dân (28/12/2018)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ