Dừng và đỗ xe ô tô, bài toán bắt đầu…khó!


Ngày cập nhật: 23/11/2018 06:06:56

(QT) - Xe ô tô, từ chỗ nhiều năm trước đây vốn được coi như một chỉ dấu cho sự sang trọng, một “kinh tế kế” trình diễn kinh tế của gia đình thì giờ đây đã trở thành một phương tiện đi lại tương đối bình dân. Chính tốc độ mua sắm ô tô của cư dân đô thị đã dẫn đến những bài toán nan giải lặp đi lặp lại. Những đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đã chịu bất lực với nạn tắc đường, thì ở những đô thị nhỏ cũng đã bắt đầu manh nha vấn nạn ấy. Không chỉ tắc đường, chuyện tìm chỗ đậu ô tô cũng đang là chuyện đau đầu trong bài toán đô thị. Chưa nói gì chuyện xa xôi ở các thành phố lớn, ngay tại đô thị tỉnh lỵ Đông Hà, thành phố với số dân chưa tới 10 vạn người (chưa bằng dân số của một phường loại lớn ở hai đô thị Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh) nhưng việc đậu, đỗ xe đã bắt đầu thấy bất cập trên rất nhiều tuyến đường.

 

Không chỉ các tuyến đường nhỏ do “lịch sử để lại” từ sau khi tách tỉnh (30 năm trước) như Lê Thế Hiếu, Đào Duy Từ…hiện nay với mật độ hàng quán, nhất là các quán cà phê, chỉ riêng số ô tô của khách đi cà phê, ăn uống…đậu thành hai dãy hai bên thì lòng đường bị thu hẹp đến mức chỉ một ô tô may ra mới luồn lách được giữa hai dãy xe đậu đó. Nếu có xe ngược chiều thì lòng đường trở thành độc đạo và hai chiếc xe ngược chiều sẽ phải có một bên lùi nếu không muốn xảy ra chuyện “hai con dê qua cầu”!

 

Những tuyến phố tập trung nhiều nhà hàng, quán nhậu như Hải Thượng Lãn Ông, đoạn giao với đường Hùng Vương đi về phía đông tuy là đường cụt nhưng những ngày cuối tuần, có công việc phải lái ô tô đi vào con phố này quả thực là một thách thức không nhỏ cho tay lái chưa được “lụa”.

 

Không chỉ các tuyến phố cũ bị kiểu đậu xe hai bên này cản trở giao thông, ngay cả các khu đô thị mới hình thành vài năm trở lại đây cũng bị hội chứng “đường chật xe chen” này. Khu đô thị mới Bắc Nguyễn Huệ là một minh chứng cho việc đường phố biến thành tuyến độc đạo khi xe ô tô vẫn đậu dưới lòng đường hai dãy hai bên để còn một lối chật hẹp ở giữa. Đấy là nói trường hợp chủ xe đã đậu sát với mép lề đường. Còn với nhiều chủ xe vô ý thức, những quy định về đậu đỗ xe dường như không mấy nghĩa lý với họ. Và vì thế, tình trạng luồn lách ngay giữa đô thị mới vẫn không hề khác với những tuyến phố cũ.

 

Chuyện xích mích, thậm chí án mạng từ chuyện đậu đỗ xe đã từng xảy ra nhiều nơi khác. Có nhiều trường hợp xe đậu trước nhà, trước shop…bị phun sơn, cào xước, đập vỡ kính xe. Những điều ấy sẽ không còn là chuyện xa lạ ở ta nếu cơ quan quản lý đô thị không kịp thời kiểm tra và chấn chỉnh, tìm giải pháp cho vấn đề này.

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ở một số thành phố có quy mô vừa phải, để chấn chỉnh tình trạng này, cơ quan chức năng sẽ tổ chức thực hiện quản lý, thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố để làm nơi đậu đỗ ô tô, xe 2 bánh. Theo đó trên đường phố sẽ kẻ những đoạn đường được phép đậu đỗ xe. Những đoạn đường này phải có mặt cắt ngang đường tối thiểu rộng ≥ 10,5m và phần hè phố phải ≥ 3 m. Các vị trí được phép sử dụng một phần hè phố thì phần hè phố còn lại phải đảm bảo ≥ 1,5m để dành cho người đi bộ.

 

Mặt khác, áp dụng theo điều 19 Luật Giao thông đường bộ về dừng đỗ xe “Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông...”. Cơ quan quản lý trật tự đô thị nên áp dụng hữu hiệu điều luật này để phạt chủ xe dừng đỗ sai luật.

 

Chiếc ô tô là một chỉ dấu cho thấy sự phát triển, nó cũng là một thước đo của tiện ích văn minh. Tuy nhiên với bất cứ đô thị nào, và không riêng gì đô thị, khi văn hóa thị dân không theo kịp với phương tiện văn minh thì sẽ xảy ra nhiều bất cập. Chuyện dừng đỗ xe thiếu ý thức chỉ là một biểu hiện của nó, và dù là một biểu hiện nhỏ nhưng tính chất phức tạp không hề nhỏ. Câu trả lời không chỉ từ ý thức chủ phương tiện và người cầm lái mà còn rất cần biện pháp xử lý thích đáng từ cơ quan hữu trách.

 

Lê Đức Dục

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự xã hội (14/1/2019)
Nỗi ám ảnh về tài xế nghiện ma túy (12/1/2019)
Tạo động lực phát triển mới từ mô hình thí điểm đưa cán bộ trẻ có trình độ về hợp tác xã nông nghiệp (11/1/2019)
Không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia (7/1/2019)
Hiệu quả “Năm doanh nghiệp” chưa đạt như kì vọng (5/1/2019)
Lan tỏa niềm tin, khí thế mới (4/1/2019)
Tạo sức bật mới để thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm 2016-2020 (30/12/2018)
Bằng cấp và năng lực (29/12/2018)
Nghị quyết “tam nông”, ý Đảng hợp lòng dân (28/12/2018)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ