Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng - lỗi tại người dân hay sự bất cập của pháp luật?


Ngày cập nhật: 03/11/2018 06:25:49

(QT) - Sự việc anh Nguyễn Cà Rê ở quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ đổi 100 USD sang tiền Việt ở một tiệm vàng bị Công an lập biên bản xử phạt 90 triệu đồng, tiệm vàng cũng bị phạt với tổng cộng 270 triệu đồng và tịch thu 20 viên kim cương thu hút sự chú ý của dư luận trong thời gian qua. Không ít người băn khoăn tại sao chỉ đổi một số tiền nhỏ lại bị phạt nặng như vậy, đến nỗi gia đình nạn nhân không có đủ tiền để chấp hành hình phạt vì 90 triệu đồng là một số tiền quá lớn đối với những người lao động nghèo.

 

Ảnh minh họa

 

Tuy nhiên, qua sự việc này, nhiều người mới biết rằng lâu nay nhà nước có quy định xử phạt rất nặng đối với những người mua bán, thu đổi ngoại tệ không đúng nơi quy định. Bởi không ít người có ngoại tệ thường đi đổi nơi gần nhất, thuận tiện nhất, mà không biết rằng làm như thế là vi phạm?

 

Quay trở lại trường hợp anh Nguyễn Cà Rê. Chắc hẳn gia đình anh đã rất vui mừng trước món quà 100 USD của một người bạn cho. Nhưng bản thân anh và nhiều người khác cũng không ngờ rằng chỉ vì 100 USD mà tai họa lại ập đến, gia đình anh chẳng những không được vui mà còn bao nhiêu nỗi buồn lo khác… Việc đổi 100 USD sang tiền Việt rõ ràng không gây nguy hiểm gì cho xã hội, cho sự lưu thông tiền tệ của quốc gia. Công an cho rằng họ xử phạt đúng theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 24, Nghị định số 96/2014 của Chính phủ. Nghị định này quy định mức phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.

 

Như vậy, chiếu theo quy định pháp luật thì hình thức xử phạt của Công an Cần Thơ là đúng. Tuy nhiên, dư luận cho rằng việc xử phạt như thế là không hợp lí, thiếu công bằng, bởi với quy định này người dân dù đổi một vài USD hay hàng trăm triệu USD vẫn áp dụng chung khung xử phạt từ 80- 100 triệu đồng là điều không bình thường. Một số ý kiến cho rằng trên thực tế hiện nay, khoảng 90% người dân đi du lịch đều ra cửa hàng vàng bạc đổi ngoại tệ vì đổi USD tại ngân hàng không phải lúc nào cũng thuận lợi bởi còn phụ thuộc vào nhiều lí do khác nhau. Thực tế cho thấy việc mua bán ngoại tệ trên thị trường chợ đen vẫn diễn ra “nhộn nhịp”. Một số người đi nước ngoài về thường đổi tiền ngay tại cửa khẩu, sân bay, thường là giao dịch với những cá nhân chuyên làm nghề đổi tiền chui. Tại sao hình thức đổi tiền sai quy định, diễn ra công khai lại không mấy khi bị xử phạt?

 

Việc xử phạt không chỉ căn cứ trên quy định của phát luật mà còn căn cứ vào mục đích, hậu quả, tính chất, mức độ vi phạm. Xét về nhiều khía cạnh thì anh Nguyễn Cà Rê bị phạt chưa thấu tình, đạt lí. Bởi vì mức phạt quá nặng, nếu chấp hành đầy đủ hình phạt thì trong phút chốc gia đình anh trở thành nợ nần, nghèo khổ. Niềm tin của gia đình anh và những người dân khác vào xã hội sẽ như thế nào? Về quy định mức phạt lại quá chung chung (từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ). Rõ ràng ở đây có sự bất cập của pháp luật cần được sửa đổi. Điều đó cũng cho thấy một thực tế lâu nay được nhiều người cảnh báo là không ít văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước được xây dựng xa rời thực tế. Thêm nữa việc công an và các ngành chức năng thực hiện việc xử phạt không dựa vào tính chất, mức độ vi phạm là cứng nhắc, máy móc, làm ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống, niềm tin của người dân.

 

Cũng có ý kiến cho rằng lỗi ở đây là do người dân không nắm vững các quy định của pháp luật. Điều đó không sai nhưng có ai nắm hết các quy đinh của pháp luật, nhất là người lao động mấy khi được tiếp xúc với các văn bản pháp luật. Ngay cả nhiều cán bộ cũng không biết được nhà nước quy định mức xử phạt nặng như thế này. Không chỉ anh Nguyễn Cà Rê, nhiều người khác cũng đi đổi ngoại tệ kiểu như vậy mà có mấy ai nhận thức được việc làm ấy là vi phạm pháp luật và bị xử phạt với mức độ rất nặng.

 

Từ sự việc này cũng đặt ra vấn đề cần đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng hơn nữa các quy định của pháp luật, nhất là các vấn đề thường gặp trong cuộc sống hằng ngày. Mặt khác việc xây dựng các văn bản pháp luật phải phù hợp với thực tế, phải nghiêm minh nhưng đồng thời cũng phải bảo đảm tính nhân văn. Người xây dựng pháp luật không chỉ có kiến thức sâu rộng, toàn diện mà phải là những người am hiểu cuộc sống, có như vậy việc xây dựng và thực thi pháp luật mới thấu tình, đạt lí, được người dân tôn trọng, thực hiện…

 

 Phước An

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ