“Độ” đèn sáng cho xe và tính mạng con người


Ngày cập nhật: 02/11/2018 06:23:50

(QT) - Ngày 26/10/2018, Cục Đăng kiểm Việt Nam có công văn yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới thực hiện đúng các quy trình, quy định và hướng dẫn trong công tác kiểm định, kiên quyết từ chối đăng kiểm đối với những phương tiện có lắp thêm thiết bị điện, các trường hợp gắn thêm đèn chiếu sáng phía trước, phía sau xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất. Động thái này được nhiều người hoan nghênh, cho dù hơi muộn, nhưng nó cho thấy tình trạng “độ” đèn của các phương tiện giao thông đường bộ đang là một vấn nạn!

 

Không gì khó chịu bằng khi bạn đang chạy xe trong đêm phải đối diện với những chiếc xe ô tô ngược chiều độ thêm một dàn đèn sáng lóa, có nhiều xe độ nguyên cả dải đèn ốp ngang đầu xe, khi bật lên nó gần như vô hiệu hóa luôn tầm nhìn của người chạy xe ngược chiều. Không chỉ khó chịu, điều đó còn đe dọa tới tính mạng của nhiều người. Trên các diễn đàn về ô tô, không ít người đã lên tiếng về mối đe dọa tiềm tàng từ những luồng sáng cực khủng từ dàn đèn “độ” này.

 

Chủ nhân những chiếc xe “độ” đèn này không chỉ dùng nó như một cách để tăng thêm tầm nhìn trong đêm tối mà còn muốn tạo dáng, trang bị “đồ chơi” cho xe thêm phần “long lanh”. Đáp ứng nhu cầu ấy, trên thị trường có khá nhiều loại đèn sử dụng cho đèn pha môtô, xe máy như đèn xenon, đèn bi-xenon, đèn LED. Những loại đèn này khá đa dạng về hình thức lẫn giá cả, từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, cường độ ánh sáng mạnh, tầm nhìn xa hơn so với bóng halogen thông thường vốn được tích hợp sẵn trên xe.

 

Tròn ba tháng trước, khi vụ tai nạn thảm khốc, ngày đại hỷ biến thành đại tang của nhiều gia đình cùng dòng tộc ở xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng xảy ra tại Quảng Nam, sau bài báo về vụ tai nạn thương tâm này, một kỹ sư làm cho hãng Mercedes đã nhắn với tôi về tình trạng những chiếc xe “độ” thêm dàn đèn khủng cũng là một nguyên nhân khiến tai nạn giao thông xảy ra vào ban đêm gia tăng. Và ông cũng tỏ ra phẫn nộ vì tình trạng “độ” đèn này đã không được quan tâm thích đáng cũng như xử lý rốt ráo. Hình ảnh những chiếc xe “độ” đèn này không phải mới xảy ra, tuy nhiên với sự xuất hiện ngày càng nhiều những phương tiện “độ” đèn pha với ánh sáng cực mạnh đã khiến Cục Đăng kiểm Việt Nam vào cuộc với công văn có nội dung như đã nêu trên.

 

Tuy nhiên dường như công văn của Cục Đăng kiểm chưa chắc đã khiến tình trạng này chấm dứt, vì chỉ với vài thao tác, dàn đèn “độ” sẽ được tháo ra khỏi xe khi đi đăng kiểm và sau khi đăng kiểm xong sẽ lắp vào như cũ. Vì thế, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng đề nghị Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) yêu cầu lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc thực hiện nghiêm, tập trung xử lý các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, vi phạm điều kiện an toàn kỹ thuật phương tiện khi tham gia giao thông, kiên quyết xử lý phương tiện sử dụng và tự ý “độ”, “chế”, gắn thêm đèn chiếu sáng phía trước có cường độ lớn sai quy định.

 

Tai nạn giao thông ở Việt Nam vẫn là một vấn nạn đe dọa sự phát triển của đất nước. Những hệ lụy của tai nạn giao thông gây ra cho hàng vạn gia đình vẫn tiếp tục. Đành rằng tai nạn giao thông do nhiều nguyên nhân, nhưng với tình trạng “độ” thêm đèn với ánh sáng cực mạnh thời gian gần đây trên các phương tiện ô tô, xe máy…đang góp phần gia tăng thêm mối đe dọa với sự an nguy tính mạng của người tham gia giao thông. Vì thế, không chỉ là chuyện xử phạt hành chính, ngoài các biện pháp chế tài như luật định, nếu cần thiết phải tiến hành tịch thu phương tiện vi phạm có thời hạn để chấn chỉnh tình trạng bát nháo về những dàn đèn “độ” siêu sáng này.

 

Lê Đức Dục

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ