Quốc sách để vượt lên!


Ngày cập nhật: 29/10/2018 06:13:52

(QT) - Nghị trường Quốc hội “nóng” trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội. Các ý kiến của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đều khẳng định những thành tựu mà đất nước đã đạt được. Không chỉ GDP tăng trưởng đạt 6,98% mà tất cả 12 chỉ tiêu đều đạt và vượt. Không chỉ nhìn rõ nhiều lĩnh vực kinh tế đang khởi sắc, tạo đà mới để đi vào hội nhập mà bức tranh đất nước càng sáng láng hơn, khi an sinh ổn định, lạm phát được kiềm chế, nợ công được kiểm soát và vị thế, uy tín đất nước ngày càng được bạn bè thế giới đánh giá cao.

 

Thành tựu ai cũng nhìn rõ! Nhưng không thể vội lạc quan, càng không thể “ngủ quên trên vòng nguyệt quế”. Nhiều ý kiến của ĐBQH rất sắc sảo đã mổ xẻ, chỉ rất thẳng những yếu kém, hạn chế đang làm chậm bước đi lên của đất nước. Thực tiễn đặt ra nhiều vấn đề, những biến động của thế giới “dội” vào rất khó lường, không thể không lo. Quốc sách tăng trưởng kinh tế phải từ nền tảng bảo đảm an sinh bền vững, phải kiềm chế lạm phát... Dài xa, trong cơ cấu tổng thể nền kinh tế phải căn cơ bài bản. Phải nhìn vào từng lĩnh vực, từng vùng miền để khai thác tốt nội lực, cùng với thu hút các nguồn lực từ nước ngoài sao cho nhịp nhàng.

 

Nhìn lại chặng đường 30 năm thu hút FDI, bức tranh kinh tế đất nước đã khởi sắc rất nhiều. Nhưng cách thu hút đầu tư giờ cũng cần phải nhìn lại, không thể thu hút đầu tư bằng mọi giá. Càng phải có những giải pháp căn cơ để không bị hụt hẫng, bất ngờ khi các doanh nghiệp “sổ mũi nhức đầu”. Phải nhìn rõ việc chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp FDI chưa như kỳ vọng; còn tình trạng chuyển giá, gửi giá, trốn thuế, né thuế.

 

Đất nước muốn bứt phá nhanh và bền vững đã đến lúc phải nhìn lại xem quy hoạch và cơ cấu nền kinh tế đã hợp lý chưa? Phải nhìn từ điều hành vĩ mô, nếu chưa có giải pháp để cân đối, hài hòa giữa các lĩnh vực từ sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, phát triển du lịch, rất dễ sa vào khập khiễng, khó lường.

 

Công nghiệp hiện đại là không thể khác. Chiến lược kinh tế phải theo sát thị trường. Làm cái gì thị trường cần chứ không phải làm cái gì chúng ta có... Chiến lược đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi phải thiết thực hơn. Chính sách giảm nghèo, hỗ trợ để giảm nghèo phải tạo “cần câu” chứ không thể đặt vào tay đồng bào “con cá”. “Cần câu” ấy là đất ở, là đất canh tác, là đào tạo nghề.

 

Kiến tạo chính sách phải bám sát được thực tế thị trường trong nước, ngoài nước. Cải cách hành chính phải đổi mới thực sự. Với bộ máy như hiện nay, cần phải có giải pháp mạnh mẽ và hiệu quả. Phải làm ngay còn là dẹp tình trạng phạt cho tồn tại đang níu lại sự xin - cho, gây nhũng nhiễu lộng quyền. Phải làm ngay còn là việc phải chấm dứt tình trạng chỉ định thầu, chạy dự án ẩn chứa đủ tiêu cực, tham nhũng, thất thoát đất đai, bạc tiền ngân sách rất khó lường!

 

Chính phủ vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 26 của Hội nghị Trung ương 7, khóa XII, với quyết tâm tiến tới bỏ chế độ “công chức suốt đời” là giải pháp rất mạnh tay được dư luận hoan nghênh! Nhưng vấn đề là thực hiện quyết định này với những biện pháp thế nào? Càng thấy bài toán cân đối ngân sách trước hết phải gọn lại bộ máy, tinh giản đội ngũ công chức là việc cấp bách phải làm ngay!

 

Hà Phương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ