Nâng cao ý thức học tập, rèn luyện của cán bộ, công chức


Ngày cập nhật: 26/10/2018 06:20:30

(QT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 28/CT-TTg về đẩy mạnh bồi dưỡng trước khi bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lí đối với cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC). Theo đó, hết năm 2021, 100% CBCCVC phải bồi dưỡng đáp ứng tiêu chuẩn chức vụ trước khi được bổ nhiệm; hết năm 2020, 100% CBCCVC lãnh đạo, quản lí dưới 55 tuổi đối với nam, dưới 50 tuổi đối với nữ còn thiếu các chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức vụ lãnh đạo, quản lí phải được bồi dưỡng theo quy định; hết năm 2021, 100% CBCCVC phải bồi dưỡng đáp ứng tiêu chuẩn chức vụ lãnh đạo, quản lí trước khi được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại.

 

Trước đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 101/2017/NĐCP về đào tạo, bồi dưỡng CBCCVC nhằm trang bị kiến thức, kĩ năng, phương pháp thực hiện nhiệm vụ trong hoạt động công vụ của cán bộ, công chức và hoạt động nghề nghiệp của viên chức, góp phần xây dựng đội ngũ CBCCVC chuyên nghiệp, có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị và năng lực, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân, sự nghiệp phát triển của đất nước. Ngoài quy định đối tượng, điều kiện đào tạo thì Nghị định 101 cũng quy định cụ thể về hình thức, nội dung, chương trình, chứng chỉ bồi dưỡng CBCCVC. Theo đó, trong 4 hình thức bồi dưỡng được qui định có hình thức bồi dưỡng trước khi bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lí. Chỉ thị số 28 của Thủ tướng Chính phủ mới ban hành một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bồi dưỡng trước khi bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo quản lí và đưa ra những chỉ tiêu, kế hoạch cụ thể hơn.

 

Cũng như nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước, thời gian qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng CBCCVC ở các cấp, các ngành ở Quảng Trị đã có chuyển biến tích cực, bước đầu đạt được những kết quả quan trọng. Nhìn chung, đội ngũ cán bộ, công chức (nhất là cán bộ chủ chốt) ở các cơ quan, đơn vị, địa phương có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng động và sáng tạo; tích cực thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trình độ, kiến thức và năng lực hoạt động thực tiễn của đội ngũ cán bộ, công chức ngày càng được nâng cao. Tỉnh đã xây dựng, ban hành kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức qua các giai đoạn khác nhau và tổ chức triển khai thực hiện đúng yêu cầu về đối tượng và nội dung đào tạo, bồi dưỡng, bảo đảm hoàn thành hai mục tiêu: Đào tạo, bồi dưỡng để đáp ứng tiêu chuẩn quy định về ngạch công chức và đáp ứng yêu cầu công việc theo chức vụ lãnh đạo, quản lí và vị trí việc làm của cán bộ, công chức.

 

Thực tiễn cho thấy, để xây dựng được đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị, năng lực và tính chuyên nghiệp cao, tận tụy phục vụ nhân dân, bên cạnh các khía cạnh khác nhau của công tác tổ chức cán bộ cần phải có các hình thức đào tạo, bồi dưỡng phù hợp, hiệu quả. Đây là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng, góp phần tích cực trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác, chất lượng và hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức, viên chức; hướng tới mục tiêu là tạo được sự thay đổi về chất trong thực thi nhiệm vụ chuyên môn. Mục tiêu và ý nghĩa của công tác ĐTBD được đặt ra rất rõ ràng, tuy nhiên hiệu quả như thế nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Theo đánh giá chung, trong những năm qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được coi trọng và thực hiện hiệu quả theo các quy định, hướng dẫn của Đảng và Nhà nước, bước đầu gắn với quy hoạch và bố trí, sử dụng cán bộ; cơ bản khắc phục được việc “bổ nhiệm trước, đào tạo sau” hoặc tình trạng “nợ một số tiêu chuẩn, điều kiện” trước khi bổ nhiệm. Tuy nhiên, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ở các cấp trong thời gian qua còn nhiều hạn chế, bất cập, chưa thực sự phát huy hết hiệu quả, mà một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên lại xuất phát từ ý thức học tập của các đối tượng được cử đi ĐTBD.

 

Với quan niệm rằng chỉ cần có trình độ chuyên môn là đủ, việc tham gia các lớp ĐTBD về sau chỉ để đủ bằng cấp đáp ứng tiêu chuẩn được đề bạt, bổ nhiệm lên những vị trí cao hơn nên một số CBCCVC không có ý thức trong học tập. Bên cạnh đó, tình trạng “nợ bằng”, trốn tránh việc học tập, thiếu nghiêm túc trong học tập và thi cử, lười suy nghĩ, nghiên cứu và vận dụng kiến thức đã học, thiếu quan tâm, cập nhật thường xuyên các nghị quyết của Đảng, hiểu mơ hồ về nội dung các nghị quyết; lí luận xa rời thực tiễn... vẫn đang tồn tại trong một bộ phận không nhỏ CBCCVC. Biểu hiện rõ nét là khi tham gia học tập, không ít CBCCVC xuất hiện tư tưởng “có mặt” để điểm danh mà chưa thực tâm chú ý lắng nghe, trăn trở trước những vấn đề quan trọng, cốt lõi mà chương trình học mang đến. Một giáo viên từng tham gia giảng dạy các chương trình bồi dưỡng chuyên viên, lí luận chính trị của tỉnh đã thẳng thắn nhận xét rằng: Khi xét duyệt chỉ tiêu để được đứng vào danh sách cơ quan, đơn vị cử đi đào tạo, bồi dưỡng, ai cũng muốn mình có tên trong đó nhưng khi được xét rồi thì lại không có ý thức trong học tập. Thậm chí, ở không ít lớp học, có người từ khi bắt đầu khai giảng cho đến khi bế giảng chỉ xuất hiện một vài lần cho có mặt. Với nhiều học viên, trong thời gian đi học còn chịu sức ép bởi vấn đề tuổi tác, công việc, cuộc sống gia đình nên không thể toàn tâm, toàn ý cho việc học, vì thế niềm say mê, hứng thú nghiên cứu, học tập cũng giảm sút.

 

Bên cạnh những nguyên nhân chủ quan từ phía người học, một nguyên nhân quan trọng khác là do những hạn chế trong công tác ĐTBD, cụ thể là việc mở rộng quy mô đào tạo, bồi dưỡng chưa gắn liền với nâng cao chất lượng. Nội dung, chương trình đào tạo, bồi dưỡng chậm được đổi mới, bổ sung, cập nhật, chưa đáp ứng yêu cầu nâng cao năng lực hoạt động thực tiễn, rèn luyện tư tưởng chính trị, đạo đức, phong cách lãnh đạo, quản lí. Phương pháp giảng dạy, học tập chậm được đổi mới, nặng về truyền đạt kiến thức nên không phát huy được tính tích cực, sáng tạo của học viên...Giáo viên đứng lớp chưa thực sự “thổi hồn” trong những bài giảng, gây cảm giác đơn điệu, nhàm chán cho người học. Việc đào tạo, bồi dưỡng nhìn chung vẫn còn nặng về lí thuyết, tính ứng dụng không cao, chưa chú trọng tính đặc thù riêng biệt của từng vị trí việc làm của CBCCVC.

 

Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức không chỉ góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu của một nền hành chính trong sạch, vững mạnh, chuyên nghiệp mà còn có tác động tích cực đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn, nhắc nhở, yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải thực hiện tốt các đức tính, phẩm chất: cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; đồng thời phải nêu cao trách nhiệm trước Đảng, Chính phủ, trước nhân dân và trước nhiệm vụ, công việc được giao, dù là việc to hay việc nhỏ. Việc học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và lí luận chính trị cũng là một trong những trách nhiệm nặng nề của cán bộ, đảng viên nhằm thực thi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó, đòi hỏi mỗi CBCCVC phải xác định đúng động cơ và mục đích của việc học tập để từ đó có thái độ học tập nghiêm túc, cầu thị hơn.

 

Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ