Người dân yêu cầu bồi thường gần 1 tỉ đồng - Bài học cho công tác quản lí


Ngày cập nhật: 20/10/2018 06:52:08

(QT) - Ông Lê Văn Hương cùng 3 người dân ở thôn Linh An, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong vừa có văn bản yêu cầu UBND xã Triệu Trạch bồi thường do đã có hành vi gây thiệt hại về kinh tế của họ. Trong tập hồ sơ dày cộm ông Hương gửi kèm theo văn bản yêu cầu bồi thường gồm nhiều loại giấy tờ, chứng cứ ông thu thập liên quan đến quá trình sản xuất kinh doanh nuôi vịt, từ đầu vào là mua của ai, đầu ra bán cho ai, vào thời gian nào đều có chữ kí xác nhận; doanh thu, chi phí, lợi nhuận hằng năm… nhằm chứng minh thiệt hại về kinh tế do không tiếp tục nuôi vịt được.

 

Theo đó, sự việc bắt đầu từ năm 2000, gia đình ông Hương mở trang trại nuôi vịt sinh sản, ấp trứng và xuất bán vịt giống thương phẩm ra thị trường. Trang trại có diện tích 1.500 m2 (nằm trong khuôn viên đất của ông Hương đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), nuôi 1.000 con vịt sinh sản, có 3 máy ấp trứng, mỗi ngày cung cấp khoảng 800 con vịt giống thương phẩm, doanh thu mỗi năm đạt từ 1,5 - 1,8 tỉ đồng, giải quyết việc làm cho 4 lao động. Năm 2015, UBND huyện Triệu Phong đã cấp chứng nhận “Đạt tiêu chí trang trại”. Ngoài ra, UBND huyện Triệu Phong còn hỗ trợ 30 triệu đồng, UBND xã Triệu Trạch hỗ trợ 13 triệu đồng để gia đình ông Hương đầu tư vào trang trại. Công việc đang làm ăn thuận lợi thì có đơn phản ánh trang trại nuôi vịt gây ô nhiễm về mùi hôi. Trước thông tin đó, đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra nhưng không phát hiện mùi hôi và ô nhiễm môi trường. Sau lần kiểm tra đầu tiên, UBND xã Triệu Trạch tiếp tục kiểm tra đột xuất nhiều lần cũng không phát hiện mùi hôi và ô nhiễm môi trường nên không lập biên bản gây ô nhiễm. Tuy nhiên, ngày 16/3/2018, UBND xã Triệu Trạch tổ chức cuộc họp và kết luận buộc gia đình ông Hương trong vòng một tháng phải di dời đàn vịt. Sau đó UBND xã Triệu Trạch ban hành văn bản đề nghị trước ngày 16/4/2018 gia đình ông Hương phải di dời đàn vịt, nếu không di dời sẽ bị xử lí theo quy định pháp luật. Trước tình thế không có đất để di dời đàn vịt, cùng với việc gây khó khăn cho chăn nuôi như thường xuyên kiểm tra trang trại, không xác nhận về con giống…nên ông Hương đành bán hết 1.000 con vịt đẻ và đóng cửa lò ấp trứng. Theo ông Hương, việc trang trại dừng hoạt động làm tổn thất nặng nề về kinh tế; có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại thực tế xảy ra và hành vi gây thiệt hại của người thi hành công vụ, từ đó yêu cầu UBND xã Triệu Trạch phải bồi thường thiệt hại với số tiền gần 1 tỉ đồng.

 

Theo quy định của pháp luật, để xác định có di dời trang trại nuôi vịt hay không thì việc trước tiên phải lập biên bản trang trại nuôi vịt đã vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; trên cơ sở biên bản vi phạm để ra quyết định xử phạt hành chính; biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm gây ra là di dời trang trại nuôi vịt. Muốn lập biên bản vi phạm phải xác định được trang trại nuôi vịt đã gây ra ô nhiễm đất, nguồn nước, không khí, tiếng ồn…vượt quy chuẩn kĩ thuật. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, qua nhiều lần kiểm tra nhưng không lập được biên bản vi phạm, nên cũng không ra được quyết định xử phạt hành chính, nhưng lại ra văn bản khắc phục hậu quả là buộc di dời trang trại nuôi vịt. Như vậy, UBND xã chưa tuân thủ pháp luật, ra văn bản đề nghị di dời trang trại vịt nếu không sẽ bị xử lí là trái luật, có tính “ép buộc”. Trên thực tế, việc nuôi vịt có thể để lại mùi hôi, tiếng kêu ồn ào… nhưng đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như các hoạt động khác của cộng đồng hay chưa thì cần phải làm rõ trước khi xử lí. Để giải quyết vấn đề này nhà nước đã có quy định, đó là phải “định lượng” việc ô nhiễm không khí, âm thanh rồi so sánh với quy chuẩn, nếu vượt quá quy chuẩn mới xử lí.

 

Chúng ta biết rằng, nhà nước quản lí xã hội bằng pháp luật. Trên cơ sở các quy định của pháp luật cho thấy, công dân được làm những gì pháp luật không cấm, còn cơ quan công quyền (hay cán bộ, công chức) chỉ được làm những gì pháp luật cho phép. Cán bộ, công chức thay mặt nhà nước thực thi công vụ phải căn cứ các quy định pháp luật, không được tùy tiện, cảm tính. Có thể thấy việc xử lí của UBND xã Triệu Trạch chưa “chuẩn”, vì thế ông Hương và những người bị ảnh hưởng yêu cầu UBND xã Triệu Trạch bồi thường do có hành vi thi hành công vụ trái luật gây thiệt hại. Ông Hương cho biết, nếu việc yêu cầu bồi thường mà hai bên không thỏa thuận được thì sẽ khởi kiện ra tòa án để xác định trách nhiệm bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước. Chưa biết việc yêu cầu bồi thường thiệt hại kết quả như thế nào, nhưng khi đã vướng vào vòng lao lí thì sẽ hao tốn nhiều thời gian, công sức, tiền bạc của cả hai bên. Vụ việc trên cũng là bài học chung cho những người làm công tác quản lí.

 

Tùng Lâm

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (1)
Cán bộ xã năng lực còn yếu nên nhiều viêc làm sai,may mà dân cũng không biết nên ít kiện tụng. Vụ này sẽ cảnh tỉnh cho nhiều người cán bộ khác. Ok báo Quảng Trị.
Trân v?nh - 22/10/2018 7:10:01 CH

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ