Cần nhìn thẳng vào thực tế


Ngày cập nhật: 06/10/2018 07:07:23

(QT) - Tại một số sự kiện diễn ra gần đây, khi đề cập đến tình hình sản xuất nông nghiệp của tỉnh, có khá nhiều ý kiến cho rằng, lĩnh vực này đang gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện và đây chính là tiền đề cơ bản để nông nghiệp địa phương phát triển nhanh và bền vững hơn trong những năm tới. Tuy nhiên, theo dõi tình hình sản xuất nông nghiệp của tỉnh Quảng Trị trong thời gian gần đây, bên cạnh những kết quả đạt được đáng ghi nhận, không khó để nhận ra những khó khăn, hạn chế và cần nhìn thẳng vào thực tế để sớm có giải pháp khắc phục.

 

Một vấn đề nổi lên là việc đầu tư, thu hút các tổ chức, doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị vẫn chưa mang lại kết quả như mong muốn. Ngoài một số mô hình thành công bước đầu như liên kết canh tác lúa theo quy trình công nghệ hữu cơ; trồng và chế biến cây dược liệu; trồng rau, củ, quả công nghệ cao… thì vẫn còn đó không ít trăn trở như những mô hình này hầu hết đều có quy mô manh mún, nhỏ lẻ, hàm lượng ứng dụng khoa học công nghệ chưa nhiều. Việc nhân rộng vẫn rất khó khăn, gặp phải nhiều rào cản, nhất là nguồn lực đầu tư, công tác quản lí và hỗ trợ của chính quyền các địa phương và tư duy sản xuất của người dân. Có sản phẩm năng suất, chất lượng chưa cao và chưa đáp ứng tiêu chuẩn chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, không đủ điều kiện để đưa vào tiêu thụ ở hệ thống siêu thị.

 

Việc quảng bá, kết nối thị trường bao tiêu sản phẩm đầu ra cho một số sản phẩm vẫn khó khăn. Có mô hình chưa thực sự phù hợp với thực tế như việc liên kết trồng dứa nguyên liệu với tổng diện tích khoảng 140 ha, qua đợt thu hoạch đầu tiên nhiều nông dân đã ngán ngẫm vì thua lỗ nặng nề và chắc rằng thời gian tới họ sẽ quay lưng với loại cây trồng này. Ngay trong thời điểm này, cà phê, một trong những sản phẩm nông sản chủ lực và có lợi thế cạnh tranh rất lớn của tỉnh cũng đang rơi vào tình thế khó khăn khi mà giá cà phê vào đầu niên vụ ở huyện Hướng Hóa đã giảm sâu xuống còn khoảng 3.000đ/kg, thấp nhất trong vòng 3 năm qua nhưng tiêu thụ vẫn rất ế ẩm. Thực tế này đã khiến rất nhiều người trồng cà phê thua lỗ nặng nề bởi theo tính toán, giá thành làm ra 1 kg quả tươi đã ở mức khoảng 5.000đ. Cà phê đã như vậy nhưng hồ tiêu cũng không khá hơn là mấy khi rơi vào tình trạng mất mùa, mất giá. Năng suất tiêu bình quân ở nhiều địa phương chỉ đạt khoảng 7,3 tạ/ha, thấp hơn 5,5 tạ so với năm 2017, sản lượng tiêu toàn tỉnh năm nay ước đạt 1.400 tấn, thấp hơn khoảng 930 tấn so với năm 2017. Trong khi đó, giá thu mua tiêu khô của thương lái hiện nay cũng thua kém nhiều so với mấy năm gần đây, tùy thời điểm chỉ đạt từ 45.000 - 60.000đ/kg đang khiến nhiều nông dân không mặn mà trong việc đầu tư chăm sóc vườn tiêu, dễ dẫn đến nguy cơ nhiều diện tích trong tổng số 2.520 ha hồ tiêu trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh, sinh trưởng kém. Điều này có thể sẽ tác động không tốt đến chất lượng, thương hiệu tiêu Quảng Trị thời gian tới. Bên cạnh đó, nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định 67/2014 của Chính phủ, khai thác công năng và hiệu quả của đội tàu cá đánh bắt xa bờ; phát triển nuôi tôm theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường… cũng đang tạo ra một số rào cản trong phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh.

 

Những khó khăn, hạn chế trên không thể quy hết trách nhiệm cho ngành Nông nghiệp mà còn có những yếu tố khác như tình hình thời tiết, sâu bệnh, năng lực tổ chức sản xuất của người dân và diễn biến thị trường. Vấn đề đặt ra là, thực tế cần được nhìn nhận một cách khách quan, thẳng thắn, chỉ rõ những việc hạn chế, chưa làm được; nguyên nhân khách quan và chủ quan để từ đó kịp thời có giải pháp khắc phục. Yêu cầu này không chỉ đặt ra với ngành Nông nghiệp mà còn là của tất cả các ngành, các địa phương để việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ ngày càng tốt hơn.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ