Bài học đắt giá về quản lý đất đai


Ngày cập nhật: 24/09/2018 06:23:52

(QT) - Qua thông tin của báo chí, gần đây nhiều người nhận diện thêm một chiêu thức mới về tham nhũng có liên quan đến đất đai. Đó là những cán bộ lãnh đạo thoái hóa, biến chất đã câu kết với những doanh nhân bất hảo để giao “đất vàng, đất kim cương” cho những doanh nghiệp mua qua, bán về làm ăn bất chính. Điều đó có thể thấy rõ qua việc cơ quan chức năng mở rộng điều tra vụ án Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79; nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79, một loạt cán bộ lãnh đạo, nguyên cán bộ lãnh đạo của thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh đã bị khởi tố. Dư luận đặt câu hỏi: Vì sao một doanh nhân có trình độ văn hóa thấp (chưa tốt nghiệp THPT) như Vũ “nhôm” lại có thể thao túng được nhiều cán bộ lãnh đạo các thành phố lớn như thế? Vì sao “đất vàng, đất kim cương” ở nhiều nơi lại rơi vào tay của Vũ “nhôm” một cách dễ dàng? Qua vụ án này để lại bài học đắt giá về công tác quản lý đất đai, về công tác quản lý cán bộ.

 

Thực ra đã rất lâu rồi, từ dư luận xã hội cho đến các diễn đàn hội nghị, hội thảo chính thức bàn thảo về quản lý đất đai, vấn đề tham nhũng trong lĩnh vực đất đai đã được nhận diện và cảnh báo. Quyền sở hữu đất đai đã được hiến định và quy định trong pháp luật là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Vậy nhưng nhiều diện tích đất công ở khắp nơi trên cả nước vẫn được những cán bộ có chức quyền biến chất hợp pháp hoá cho các đại gia kinh doanh bất động sản, thực chất là của các nhóm lợi ích thao túng. Mà cũng thật kỳ lạ, luật pháp hiện hành liên quan tới quản lý đất đai của nước ta đã khá đầy đủ và chặt chẽ đến mức mỗi lần người dân đi làm các thủ tục về đất đai đều phải than phiền vì quá nhiều thủ tục, vậy mà có những doanh nhân như Vũ “nhôm” lại có thể nhẹ nhàng lách qua cánh cửa hẹp để biến đất công vốn thuộc sở hữu toàn dân thành quyền sử dụng của một nhóm lợi ích. Mà đâu chỉ có ở thành phố Đà Nẵng, trên các thành phố lớn của cả nước Vũ “nhôm” có hàng chục dự án đất đai, tồn tại trong một thời gian dài, chỉ mới được phanh phui trong thời gian gần đây trong cao trào chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.

 

Ở một phía khác, những cán bộ lãnh đạo ở các thành phố đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm ăn bất chính có được “đất vàng, đất kim cương” họ sẽ được gì? Phải chăng là tiền bạc, nhà cửa, đất đai mà doanh nghiệp làm ăn bất chính kia tặng lại lãnh đạo để đáp đền công lao. Gần đây, một loạt cán bộ có chức quyền ở các địa phương bị khởi tố vì liên quan đến trách nhiệm quản lý đất đai, một số đại gia có máu mặt như Vũ “nhôm” bị bắt và xử lý theo pháp luật, người dân mới có thể biết được sự tồn tại và phát triển, vươn “vòi bạch tuộc” của những đại gia kinh doanh bất động sản bất hảo này là nhờ những cán bộ quản lý nhà nước biến chất, tham lam tạo điều kiện. Hành trình biến đất công thành đất tư của Vũ “nhôm” được một số người có chức quyền che chắn tưởng như bất khả xâm phạm nhưng đã bị chặn lại bởi quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta. Điều đó đã góp phần đem lại niềm tin trong nhân dân. Với sự nghiêm túc, quyết liệt, không có vùng cấm trong công cuộc chống tham nhũng hiện nay, những kẻ làm ăn bất minh như Vũ “nhôm” sẽ dần dần được đưa ra ánh sáng. Và hơn thế, dư luận xã hội đòi hỏi các cơ quan chức năng phải tìm cho được những kẻ đứng đằng sau, bảo kê cho những phi vụ biến tài sản công thành tài sản tư và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật thì mới đủ sức răn đe những kẻ tham nhũng.

 

Qua những vụ án tham nhũng liên quan đến công tác quản lý đất đai, các địa phương cần rà soát tất cả các khu “đất vàng, đất kim cương” đang quản lý được sử dụng như thế nào. Về quản lý cán bộ, cấp ủy, chính quyền các cấp cần coi trọng công tác dân vận, lắng nghe tiếng nói của người dân, của dư luận xã hội. Một khi có dư luận về mối quan hệ bất thường giữa cán bộ lãnh đạo có chức quyền với các đại gia bất động sản và các khu “đất vàng, đất kim cương” được giao cho các đại gia với một quy trình không minh bạch, cơ quan có trách nhiệm quản lý nhà nước cần đề cao công tác giám sát cán bộ xem có hiện tượng lợi ích nhóm, chia chác lợi nhuận gì không? Cần luân chuyển thường xuyên cán bộ công tác ở những vị trí, lĩnh vực nhạy cảm như quản lý đất đai để tách họ ra khỏi điều kiện dễ xảy ra tham nhũng. Khi có dư luận cán bộ, đảng viên giàu lên một cách bất thường, xây dựng biệt thự này, biệt phủ kia, cần xem lại việc kê khai tài sản, xem xét các tài sản bất minh có được từ đâu. Đối với các khu đất vàng hay các dự án treo đang làm khổ dân ở các địa phương trong cả nước, các cơ quan chức năng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, rà soát xem xét dự án đang được quản lý đến đâu, có chỗ nào là lỗ hổng…, tránh tạo kẽ hở cho kẻ xấu lợi dụng để tham nhũng từ đất đai, một tiềm năng nội lực của đất nước.

 

Từ trước đến nay, đã có quá nhiều bài học về quản lý đất đai. Pháp luật về quản lý đất đai hiện hành đã khá hoàn thiện, vấn đề là việc áp dụng của người quản lý đất đai. Tình trạng thao túng, thâu tóm các khu “đất vàng, đất kim cương” xảy ra thời gian qua cần dứt khoát phải được nghiêm trị. Đối với cán bộ, đảng viên có chức quyền đã có dấu hiệu tham nhũng, lợi ích nhóm, thao túng quyền lực, đã “nhúng chàm” trong các vụ án liên quan đến đất đai do lòng tham khi đã có chứng cứ, các cơ quan quản lý cán bộ, cơ quan bảo vệ pháp luật cần xử lý nghiêm minh. Cán bộ vi phạm pháp luật quản lý đất đai do vụ lợi cá nhân dù cương vị cao hay thấp, đương chức hay đã nghỉ hưu đều phải bị xử lý nghiêm để làm gương, cảnh tỉnh cho những người khác phải biết giữ mình trong sạch, không đi theo “vết xe đổ” của người khác.

 

 Phương Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ