Vay tiền trả lãi suất cao - dấu hiệu của vỡ nợ


Ngày cập nhật: 22/09/2018 06:38:21

(QT) - Những ngày qua trên địa bàn tỉnh lại râm ran chuyện vỡ nợ với số tiền rất lớn. Thông tin từ Báo Quảng Trị cho biết bước đầu xác định có 24 nạn nhân với số tiền hơn 385 tỉ đồng cho bà N. ở thành phố Đông Hà vay đã quá hạn nhưng không được trả cả gốc lẫn lãi. Trước đó, năm 2016, 2017 có vụ bà N.T.L.H. ở 12/36 Đặng Tất, thành phố Đông Hà; vụ bà H.L. ở huyện Cam Lộ; xa hơn nữa là vụ Cao Xuân Thiện và vợ là Nguyễn Thị Lan Anh, chủ doanh nghiệp Công ty cổ phần Thái Bảo, tất cả đều cao chạy xa bay với khoản nợ từ hàng chục đến hàng trăm tỉ đồng. Điểm lại một số vụ đã bị “lộ”, còn trên thực tế có lẽ còn nhiều vụ vỡ nợ khác nhưng được giấu kín, “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

 

Quảng Trị không phải là một tỉnh có nền kinh tế sôi động nhưng lại có nhiều vụ vỡ nợ với số tiền lớn. Không chỉ riêng Quảng Trị, tình trạng tương tự cũng xảy ra ở các địa phương khác. Thủ đoạn của kẻ xấu không có gì mới, chỉ đưa ra mức trả lãi suất rất cao đối với người cho vay. Lý do để vay với lãi suất cao khá thuyết phục, thường là đầu tư dự án lớn, trong tương lai sẽ sinh lời cao nhưng đang thiếu vốn, cần tiền để đáo hạn ngân hàng gấp; thủ tục vay qua ngân hàng phiền hà, phải có tài sản thế chấp, chậm được giải quyết nên vay ngoài cho nhanh… Khi mới vay, người cho vay luôn được trả lãi sòng phẳng, đúng hạn nên tạo được niềm tin, từ đó tự hình thành đường dây vay tiền “đa cấp”, kiểu hình nón. Nhiều người đã dốc hết tiền bạc tích lũy được, thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay ngân hàng hoặc đi vay của người khác rồi cho vay lại để kiếm phần chênh lệch tiền lãi. Cách vay tiền ngoài hệ thống tín dụng không có tài sản thế chấp mà chủ yếu “tín chấp” thông qua mối quan hệ bạn bè, bà con thân quen, do đó không ai nghĩ đến chuyện bị lừa nên sẵn sàng cho vay để hưởng lãi suất cao. Nhưng khi “chủ vay” tuyên bố vỡ nợ thì những người trong đường dây mặc dù không có ý định lừa người thân của mình nhưng cũng không còn tiền để trả lại cho họ, vì mọi nguồn tiền huy động được đều đã tập trung cho “chủ vay”, thế nên cả đường dây vỡ theo. Khi đã tuyên bố vỡ nợ thì người cho vay coi như mất cả vốn lẫn lời, tức không đạt được mục đích là thu lại một khoản tiền lớn hơn so với số tiền bỏ ra ban đầu; còn việc có xử lý hình sự hay không là câu chuyện của pháp luật, không phải mục đích của người cho vay.

 

Việc vay tiền ngoài hệ thống tín dụng được Bộ luật Dân sự quy định qua việc vay tài sản. Theo đó, lãi suất theo thỏa thuận giữa các bên không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay (trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác). Tuy nhiên, nếu thực hiện theo mức lãi suất pháp luật cho phép thì khó vay được tiền, nên đối tượng lừa đảo đưa ra mức lãi suất rất lớn để đánh vào “lòng tham” của nhiều người (nhưng không thể hiện trên giấy vay tiền, vì như vậy người cho vay có thể phạm tội cho vay nặng lãi). Khi vỡ nợ, muốn xử lý hình sự thì phải chứng minh người đi vay có các dấu hiệu đặc trưng của tội lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản. Điều này không dễ vì đã được sắp xếp, tính toán kỹ lưỡng từ trước. Trong cuộc chơi này có người vỡ nợ hàng chục, hàng trăm tỉ đồng, nhưng thực ra đó không phải tiền của họ, mà nạn nhân chỉ là những người cuối cùng trong đường dây, người đã bỏ “tiền tươi, thóc thật” ra cho vay. Vậy nên câu chuyện vay trả lãi suất cao, khi thu được một khoản tiền lớn thì tuyên bố vỡ nợ, làm khuynh gia bại sản bao gia đình, còn đối tượng lừa đảo thì vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật cứ lặp đi lặp lại.

 

Xin lưu ý, trong đầu tư kinh doanh, một vấn đề có tính nguyên lý, đó là lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro, lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn. Nếu tỉnh táo để suy xét sẽ nhận thấy với mức trả lãi cao ngất ngưỡng so với mặt bằng lãi suất thị trường thì thử hỏi người đi vay làm gì để sinh lợi mà trả lãi cao như vậy (?). Đây là điều “bất thường” - dấu hiệu của vỡ nợ và lừa đảo. Từ thực tế của nhiều vụ vỡ nợ xảy ra trên địa bàn tỉnh cũng như trong phạm vi cả nước, mọi người nên rút ra bài học cho mình, tránh xa khi được chiêu dụ cho vay tiền với lãi suất cao. Nếu không trực tiếp đầu tư vào sản xuất kinh doanh, thì người có tiền nên gửi vào ngân hàng hoặc quỹ tín dụng nhân dân, lãi suất tuy thấp hơn cho vay ngoài nhưng độ an toàn cao.

 

Tùng Lâm

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (1)
báo qt đã phân tích vạch trần bản chất lừa đảo của kẻ vay tiền để dân biết mà tránh. ở đời tham thì thâm. cảm ơn Tùng Lâm và báo qt.
nguyen si quan - 24/09/2018 6:29:22 CH

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ