Từ sự cố sốc ma túy ở Đêm nhạc hội mùa thu, cảnh báo lối sống của một bộ phận giới trẻ hiện nay


Ngày cập nhật: 21/09/2018 06:32:31

(QT) - Tối 16/9/2018, tại Công viên nước Hồ Tây, Hà Nội đã diễn ra Đêm nhạc hội mùa thu. Đây là sự kiện âm nhạc lớn, thu hút hàng ngàn người tham gia. Điều đáng nói là trong đêm nhạc hội này đã có 7 người chết, 5 người khác đang trong tình trạng hôn mê. Thông tin này đã gây bàng hoàng, sửng sốt với nhiều người. Bởi cái chết này không phải do khủng bố, sập sân khấu, hay do chen lấn, dẫm đạp lên nhau gây tử vong mà 7 người chết bị nghi vấn là do sốc ma túy, qua kiểm tra cho thấy tất cả những người này đều dương tính với ma túy.

 

Sốc ma tuý dẫn đến cái chết trong một đêm nhạc hội vui vẻ quả thật là vượt quá suy nghĩ, tưởng tượng của nhiều người. Điều này cảnh báo lối sống bê tha, buông thả của một bộ phận giới trẻ, thiếu học tập, tu dưỡng, thiếu cả những ước mơ, hoài bão lập thân, lập nghiệp để cống hiến cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

 

Từ nhiều năm nay chúng ta đã rất lo lắng về tình trạng số người nghiện ma tuý đang ngày càng gia tăng. Những lần lực lượng chức năng đột kích vào quán bar, khách sạn, nhà hàng, các tụ điểm ăn chơi của giới trẻ về đêm đều phát hiện nhiều người nghiện ma túy. Cách đây không lâu khi các ngành chức năng vào kiểm tra quán bar Đông Kinh ở quận 5, TP. Hồ Chí Minh, hàng trăm người hoảng hốt, lo sợ, nháo nhác định bỏ chạy nhưng đã bị chốt chặn cửa. Qua kiểm tra 138 nam, 38 nữ phát hiện 95 người dương tính với ma túy. Đó là một con số cho thấy số người nghiện đang ở mức cao.

 

Hiện nay theo báo cáo của Bộ Công an, cả nước có 222.582 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó trên 67,5% người đang sinh sống ngoài xã hội; 13,5% người trong cơ sở cai nghiện bắt buộc; 19% người trong trại tạm giam, tạm giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng. Đáng lo ngại là số người sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng, trong lúc tác hại của loại ma túy này đối với người nghiện là rất nghiêm trọng, khó cai nghiện. Không chỉ ở khu vực thành thị mà ngay cả những vùng nông thôn hẻo lánh, nghèo khổ, thiếu ăn, thiếu việc làm cũng có nhiều người nghiện ma túy, như các bản làng ở miền núi phía Bắc có số người nghiện khá cao. Ngay ở tỉnh Quảng Trị từ một địa bàn sạch ma túy đến nay đã có hơn 1.280 người nghiện; 74/141 xã, phường, thị trấn đã có người nghiện. Trong đó một số xã, thị trấn ở huyện Hướng Hoá và một số phường ở thành phố Đông Hà có tỉ lệ người nghiện khá cao.

 

Do nhiều nguyên nhân, số người nghiện không ngừng gia tăng với đủ các thành phần trong xã hội, từ nông dân, công nhân, đến cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên... Để ngăn chặn các hiểm họa này, các ngành chức năng đã tổ chức nhiều chuyên án, vụ án, triệt phá các đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Gây chấn động nhất là vụ lực lượng Công an tấn công vào sào huyệt, bắt giữ, tiêu diệt các trùm ma túy ở xã Lóng Luông, tỉnh Sơn La. Và cách đây chỉ vài ngày Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ty An ninh tỉnh Savannakhet (Lào) bắt giữ đối tượng và thu giữ tang vật gồm 200.000 viên ma túy tổng hợp. Đây là vụ án ma túy lớn nhất mà lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị bắt giữ từ trước đến nay. Ngoài việc triệt phá các băng ổ, nhóm lớn thì các phiên tòa cũng đã mở ra với nhiều mức án nghiêm khắc, xử phạt thích đáng những người mua bán “cái chết trắng”.

 

Việc nhiều thanh niên nghiện ma túy không chỉ làm cho gia đình, xã hội mất đi một lực lượng lao động chủ lực mà các đối tượng nghiện do không đủ sức lao động, không có thu nhập dễ dẫn tới các loại tội phạm khác như trộm cắp, giết người, cướp của…

 

Đã đến lúc nhà trường, gia đình và xã hội cần thấy rõ vai trò, trách nhiệm của mình hơn trong việc ngăn chặn không để cho thanh niên lao vào vòng xoáy của ma túy. Cần kiên trì giáo dục cho thế hệ trẻ thấy rõ những tác hại khủng khiếp do ma tuý gây ra đối với những người sử dụng. Cần tăng cường giáo dục, rèn luyện để các em có ý chí và nghị lực vững vàng trong cuộc sống, biết vượt lên cám dỗ, hấp dẫn của một lối sống không lành mạnh. Kiên trì, nỗ lực lập thân, lập nghiệp để có ngày mai tươi sáng. Các gia đình một mặt quan tâm giáo dục từ tấm bé về một lối sống lành mạnh, có ước mơ, hoài bão; mặt khác cũng không quên kiểm tra, giám sát, theo dõi con em mình để kịp thời phát hiện và ngăn chặn không để bị dính vào ma túy. Đối với xã hội, thông qua các tổ chức, đoàn thể để tập hợp, giáo dục, tạo sân chơi lành mạnh và có những phong trào cuốn hút thanh niên tham gia. Phải làm cho xã hội ngày càng trong sạch, lành mạnh hơn. Mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ có chức quyền phải là tấm gương mẫu mực về đạo đức, sự hy sinh tận tụy, liêm khiết, chí công, vô tư. Có như vậy mới lôi cuốn thế hệ trẻ học tập, noi theo. Phải quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng của tuổi trẻ, nhất là giáo dục, định hướng nghề nghiệp, tạo việc làm ổn định cho người lao động; hạn chế bớt thanh niên hư hỏng để không bị lôi kéo, tụ tập vào vòng xoáy nguy hiểm, đầy ma lực, cám dỗ của các loại ma túy.

 

PA

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ