Gìn giữ, phát huy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Cuba


Ngày cập nhật: 17/09/2018 06:28:23

(QT) - Những ngày qua, tỉnh Quảng Trị có vinh dự lớn được cùng với các bộ, ban, ngành Trung ương phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2018). Các hoạt động như khánh thành công viên mang tên Fidel tại trung tâm thành phố Đông Hà; trưng bày hình ảnh lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973; mít tinh kỷ niệm, ôn lại những ngày tháng hào hùng chống giặc ngoại xâm, nhân dân Việt Nam được đón vị lãnh tụ của nhân dân Cuba Fidel Castro đến thăm vùng đất mới giải phóng, khích lệ quân và dân Việt Nam tiến lên giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước… càng làm thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó đặc biệt giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam - Cuba.

 

Như chúng ta đều biết, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đất nước ta luôn nhận được sự ủng hộ to lớn của các lực lượng tiến bộ và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Từ các châu lục, nhiều lãnh tụ, nhiều dân tộc đã ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam với nhiều hình thức khác nhau. Trong số đó, nhân dân Cuba và lãnh tụ Fidel Castro có một tình cảm đặc biệt đối với Việt Nam. Câu nói nổi tiếng của lãnh tụ Cuba Fidel Castro: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” đã trở thành biểu tượng cao đẹp của tình hữu nghị Việt Nam - Cuba. Bởi vậy việc tổ chức sự kiện 45 năm ngày lãnh tụ Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị lần này tạo ra dấu ấn lịch sử quan trọng, khắc sâu thêm tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Nói đến Fidel Castro, người dân Việt Nam luôn trân trọng vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Cuba, một chiến sĩ quốc tế đầy nhiệt huyết, trong sáng và hào sảng, một anh hùng huyền thoại, một nhà hùng biện lừng danh nhưng trong đời thường ông là một người thật giản dị, nhân hậu, gần gũi với các tầng lớp nhân dân. Fidel Castro đã hiến dâng trọn đời cho nền độc lâp, tự do, danh dự và hạnh phúc của nhân dân Cuba, cho hòa bình, bình đẳng, tự do, bác ái và nhân phẩm, chống lại mọi áp bức, bất công trên toàn thế giới.

 

Đối với Việt Nam, Fidel Castro là người bạn, người đồng chí chiến đấu và người anh em vô cùng thân thiết. Nhân dân Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng sẽ không bao giờ quên hình ảnh lãnh tụ Fidel Castro phất cao lá cờ của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam tại cao điểm 241, nơi còn vương mùi thuốc súng và ngổn ngang xác xe tăng của đối phương. Một con số thống kê của các nhà ngoại giao Việt Nam chỉ ra rằng: “Trong lịch sử thế giới, từ cổ chí kim, chưa thấy lãnh tụ của một quốc gia nào như Fidel, liên tục suốt 42 năm từ 1964 đến 2005, đã lên tiếng tại gần 100 diễn đàn công khai ở Cuba và trên thế giới, trong đó 10 năm Mỹ xâm lược Việt Nam từ 1965 đến 1975 ông đã phát biểu 66 lần, đặc biệt chỉ trong một năm 1972 chiến tranh ác liệt nhất 19 lần để bày tỏ mạnh mẽ tình đoàn kết chiến đấu, sự ủng hộ hết lòng của cá nhân và dân tộc mình đối với sự nghiệp chính nghĩa của Việt Nam, một quốc gia ở cách xa đất nước mình nửa vòng trái đất mà trước đó chưa hề có mối giao lưu nào”. (Nguyễn Đình Bin, Nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam).

 

Trong những năm qua, phát huy truyền thống đoàn kết, Cộng hòa Cuba luôn ưu tiên phát triển quan hệ hữu nghị với Việt Nam. Hiện nay Cuba đang triển khai các thoả thuận trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa qua với các nội dung như: Tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính; áp dụng những cơ chế, biện pháp hiệu quả để triển khai các thoả thuận. Tháng 11 tới, hai bên sẽ tổ chức họp Ủy ban liên Chính phủ ở Cuba. Cuba cũng rất quan tâm hợp tác hàng không với Việt Nam để tăng cường các chuyến bay từ Cuba đi các nước châu Mỹ và mong muốn thành lập một công ty liên doanh với một tập đoàn của Việt Nam, qua đó tăng cường hoạt động du lịch của Cuba. Đối với đất nước Cuba anh em, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn dành tình cảm tốt đẹp, trân trọng, ủng bộ Cuba về mọi mặt, nhất là hỗ trợ cung cấp gạo, hỗ trợ trồng lúa tại Cuba. Hai nước tăng cường quan hệ, xây dựng các cơ chế hợp tác và duy trì quan hệ chính trị, đưa quan hệ truyền thống đi vào chiều sâu và thực chất hơn.

 

Những ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều câu chuyện cảm động về lãnh tụ Cuba Fidel Castro trong những ngày đến thăm vùng giải phóng miền Nam tại Quảng Trị 45 năm về trước được kể lại, như chuyện ông cứu giúp một nữ thanh niên bị thương do bom mìn còn sót lại; chuyện ông thể hiện tình yêu thương đối với các cháu là nạn nhân bom Mỹ bị cụt chân, tay; những lời phát biểu của ông trực tiếp bày tỏ tình cảm yêu mến, quý trọng nồng hậu nhất, sự ủng hộ hoàn toàn, triệt để, mạnh mẽ nhất đối với sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Việt Nam… thêm một lần nữa gây ấn tượng mạnh mẽ trong lòng nhân dân Việt Nam. Những tình cảm cao quý đó chính là di sản quý báu do Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro gây dựng. Điều đó chuyển đi một thông điệp cho thế hệ hôm nay và mai sau phải biết trân trọng, phát huy tình đoàn kết, quan hệ hữu nghị với đất nước và nhân dân Cuba trong bất cứ hoàn cảnh nào, như phát biểu mới đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdés Mesa: “Lãnh tụ Fidel Castro là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, đây là dấu mốc lịch sử đặc biệt trong quan hệ hai nước. Do đó, nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba cần tiếp tục gìn giữ, phát huy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp này”.

 

Minh Phương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ