Hãy biết lắng nghe và chọn lựa thông tin


Ngày cập nhật: 15/09/2018 05:48:03

(QT) - Thời gian gần đây, cụm từ “tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục” được nhiều người đưa ra bàn luận với hàng loạt ý kiến tiêu cực khiến một số phụ huynh, nhất là phụ huynh có con vào lớp 1 hoang mang, lo lắng. Mặc dù nhiều tờ báo, mạng xã hội đăng tải bài viết của những người có chuyên môn chỉ ra những mặt tích cực của việc áp dụng cách dạy học theo tài liệu tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục (CNGD) nhưng vẫn còn không ít những quan điểm trái chiều. Nhiều người tuy không có con theo học chương trình này, tuy chưa biết cuốn sách tiếng Việt đó vuông tròn ra sao vẫn tự tin đưa ra những nhận xét như “…một sự cải tiến kéo lùi sự phát triển của nền giáo dục”, “bây giờ muốn viết chắc phải nhờ các cháu vẽ, thật buồn cho một thế hệ”, “cho con ở nhà dạy còn hiệu quả hơn”...

 

Có hai vấn đề chính được đưa ra tranh luận, bàn cãi nhiều nhất là: cách đọc các chữ c, k, q và việc dạy theo mô hình. Vấn đề này đã được giải thích một cách khoa học, đó là chương trình tiếng Việt CNGD dạy âm làm gốc, một âm có thể ghi được nhiều chữ, tức là dựa âm để dạy chữ, khác với chương trình học vần cũ xuất phát từ dựa chữ để dạy chữ. Ưu điểm của nó là gì, đó là giúp học sinh phân biệt giữa âm và chữ cũng như nắm vững luật chính tả. Còn việc dạy theo mô hình (tam giác, vuông, tròn) thực ra là giúp trẻ tách bạch giữa các tiếng, đối với những tiếng khó đánh vần, học sinh đưa vào mô hình là sẽ đánh vần được ngay. Với việc học theo chương trình này, thầy Giang Quốc Trung, phụ trách môn tiếng Việt cấp tiểu học, Sở GD-ĐT tỉnh khẳng định: “Qua tuần thứ 26 của năm học, tất cả các học sinh học chương trình này đều đọc thông viết thạo, phân biệt phụ âm, nguyên âm rất tốt”.

 

Trước thềm năm học mới 2018-2019, nhiều phụ huynh ở Quảng Trị bày tỏ sự hoang mang, lo lắng hoặc thất vọng trước chương trình dạy học theo tài liệu tiếng Việt lớp 1CNGD. Nhiều người, trong đó có những cán bộ, công chức nhà nước chia sẻ những bài viết trên mạng xã hội với nội dung phê phán hoặc bình luận, đưa ra quan điểm hoài nghi, thất vọng về chương trình học này. Tuy nhiên, nếu chịu khó tìm hiểu, mọi người sẽ thấy chương trình này đã được áp dụng ở Quảng Trị từ năm 1995. Đến năm 2000, khi Bộ Giáo dục có quy định tất cả hệ thống giáo dục chỉ sử dụng một bộ sách giáo khoa thì lúc đó Quảng Trị mới quay lại chương trình cũ. Đến năm 2006, Bộ Giáo dục bỏ quy định trên nhưng Quảng Trị vẫn áp dụng chương trình học cũ cho đến năm học 2014- 2015 thì áp dụng lại việc dạy môn tiếng Việt lớp 1 CNGD vào giảng dạy tại 72 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh. Từ kết quả của 72 trường tiểu học đó, Hội đồng bộ môn của Sở GD-ĐT tỉnh đề nghị triển khai đại trà trong toàn tỉnh. Đến năm học 2015-2016, chương trình này được áp dụng cho 170 trường tiểu học, chỉ còn 6 trường tiểu học ở huyện Hướng Hóa do chưa đủ điều kiện mua sách và tập huấn nên chưa áp dụng. Đến năm học 2016-2017 thì Quảng Trị đã triển khai đến 100% trường tiểu học trên toàn tỉnh.

 

Kết quả là ngay từ năm đầu mới triển khai thí điểm, chương trình đã khẳng định được tính ưu việt của nó, nhất là tạo cho học sinh có cách học tích cực theo quan điểm “Thầy giao việc-trò thực hiện”, học sinh hứng thú với quá trình học tập. Chương trình phát huy được khả năng tư duy của học sinh, giúp học sinh nắm chắc cấu tạo ngữ âm nên sớm đọc được và đọc tốt, đồng thời cũng giúp học sinh nắm chắc luật chính tả, có kĩ năng nghe để viết chính tả tốt và chống tái mù. Đặc biệt đối với học sinh dân tộc ít người thì việc dạy tiếng Việt lớp 1 CNGD đã xóa được rào cản về ngôn ngữ và chất lượng môn tiếng Việt có nhiều chuyển biến tích cực. Không phải vô cớ để đưa ra những kết luận này mà đây là kết quả khảo sát của hội đồng chuyên môn Sở GD-ĐT sau một quá trình đưa vào thí điểm, rồi tiến đến triển khai đại trà trong các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh. Kết quả đánh giá chung, theo bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Trị: Trong quá trình triển khai thực hiện chương trình tiếng Việt lớp 1 CNGD, Sở GD&ĐT Quảng Trị khẳng định rằng kết quả dạy học môn tiếng Việt lớp 1 đảm bảo chất lượng, kết quả chung môn tiếng Việt của cấp tiểu học luôn ổn định và phát triển (năm học 2016- 2017 có 98,43%, năm học 2017-2018 có 98,64% học sinh hoàn thành chương trình môn tiếng Việt). Bên cạnh đó, Hội đồng thẩm định quốc gia đã đánh giá sách tiếng Việt lớp 1 CNGD đảm bảo yêu cầu về mục tiêu, chuẩn kiến thức, kỹ năng. Đây là kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của một số nhà khoa học, đứng đầu là GS.TSKH Hồ Ngọc Đại và được áp dụng vào dạy học ở Trường Thực nghiệm Giảng Võ, Hà Nội. Hơn nữa, chương trình này không phải là một chương trình bắt buộc mà tùy vào điều kiện của mỗi địa phương để có sự lựa chọn phương pháp dạy phù hợp.

 

Dư luận đã bỏ qua khâu cơ bản nhất khi đánh giá về chương trình này, đó là hiệu quả mà nó mang lại như thế nào. Tranh luận, phản biện về một vấn đề là điều luôn được hoan nghênh, tuy nhiên sự tranh luận, phản biện cần dựa trên những căn cứ khoa học và người tranh luận thật sự hiểu biết về vấn đề mình đang nói. Tâm lý a dua theo đám đông, lười tìm hiểu, đóng góp ý kiến nhưng không trên tinh thần xây dựng dẫn đến việc tạo ra dư luận xã hội không tốt, nhất là vào đầu năm học mới 2018- 2019. Thực ra, giữa “tâm bão dư luận”, nhiều người đã mạnh dạn bày tỏ chính kiến của mình. Một phụ huynh khẳng định: “Là mẹ của học sinh vừa học xong lớp 1 CNGD, tôi thấy cháu không chỉ đọc thông viết thạo mà còn phân biệt rõ chữ, tiếng, từ và nắm chắc luật chính tả”. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng mới đây đã chia sẻ: Con trai tôi là PGS. Nguyễn Lân Hiếu và bạn học của con tôi là GS. Ngô Bảo Châu, PGS. Phan Hương… là những thế hệ học sinh đầu tiên học theo phương pháp này…Con tôi đọc tiếng Việt dễ dàng nhờ phương pháp dạy của GS Hồ Ngọc Đại.

 

Hãy biết lắng nghe và chọn lọc thông tin, để tránh bị cuốn vào “cơn bão dư luận” để rồi không biết phải thoát ra bằng cách nào, đó chính là điều mà mọi người nên làm, nhất là trong thời điểm hiện nay. Đương nhiên, bất cứ một bộ sách giáo khoa hay một chương trình dạy học nào cũng có những hạt sạn. Việc nhặt sạn để đóng góp ý kiến xây dựng là việc làm rất đáng ghi nhận thay vì phê phán dựa theo sự suy diễn chủ quan của cá nhân hay a dua theo đám đông. Ai cũng biết, để chất lượng giáo dục nói chung và chất lượng dạy tiếng Việt lớp 1 CNGD nói riêng thật sự đạt hiệu quả cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và cộng đồng. Khi tâm lý của phụ huynh có sự xáo trộn, mất niềm tin thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học tập của các con nên muốn đóng góp ý kiến gì và đóng góp như thế nào, phụ huynh nên hướng đến một mục đích chung nhất, đó là giúp học sinh đạt được hiệu quả tối ưu trong học tập.

 

Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ