Để buổi họp phụ huynh đầu năm học mang nhiều ý nghĩa


Ngày cập nhật: 08/09/2018 06:53:15

(QT) - Đề cập đến việc chuẩn bị cho con bước vào năm học mới, một người bạn của tôi kể câu chuyện: Con gái chị học ở một trường trên địa bàn thành phố Đông Hà, tới trường đón con mới đây, chị được cô giáo đưa cho một tờ giấy thống kê các khoản phải nộp khi bước vào năm học mới. Trong các khoản thu thì có một vài khoản chị chưa rõ, định hỏi thì được cô giáo giải thích đây những khoản xã hội hóa nhằm đầu tư thêm cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ dạy, học và vui chơi, vấn đề này đã được ban đại diện phụ huynh thống nhất với ban giám hiệu nhà trường để thu. Nghe thế chị không nói gì thêm nhưng trong lòng vẫn ấm ức vì những khoản thu này chưa được bất cứ ai trao đổi và khi mang thông tin này trao đổi với nhiều phụ huynh khác thì họ cũng mù mờ như chị. Mọi người thống nhất với nhau rằng, tại buổi họp phụ huynh đầu năm học mới được tổ chức tới đây, vấn đề này sẽ được hỏi để có thông tin cho rõ ràng.

 

Kết thúc câu chuyện, bạn tôi cho rằng năm học nào cũng thế, nội dung chiếm phần lớn thời gian của buổi họp phụ huynh đầu năm bao giờ cũng chỉ xoay quanh vấn đề học sinh phải đóng những khoản gì, tổng số tiền là bao nhiêu và thu như vậy có đúng quy định hay không trong khi phụ huynh cần thêm nhiều thông tin khác từ buổi họp. Do vậy, đi họp phụ huynh nhiều người mang tâm trạng nặng nề.

 

Câu chuyện trên dù không đại diện cho tất cả buổi họp phụ huynh đầu năm học mới nhưng cũng phản ánh một thực tế là có rất nhiều buổi họp phụ huynh ở các cơ sở giáo dục vào dịp này đang trở nên khô cứng, nhàm chán và có khi căng thẳng vì vấn đề tiền bạc. Nguyên nhân của thực trạng này chính là do nhà trường, giáo viên thông tin mập mờ, thiếu minh bạch các khoản thu và lạm thu. Ở nhiều nơi ban đại diện phụ huynh không nói lên được tâm tư, nguyện vọng của số đông cha mẹ học sinh mà trở thành nơi thể hiện lối nghĩ, cách làm của một số người có điều kiện kinh tế, gắn bó lợi ích với ban giám hiệu hoặc trở thành “cánh tay nối dài” của nhà trường trong thực hiện thu tiền và chính ban đại diện này lại trở thành “bia đỡ đạn” khi phụ huynh có ý kiến về những khoản thu ngoài quy định khiến nhiều người thắc mắc, bày tỏ thái độ không hài lòng. Bên cạnh đó cũng cần nhìn nhận thực tế là ngành Giáo dục chậm đổi mới hình thức họp phụ huynh. Nhìn chung các buổi họp phụ huynh đầu năm thường diễn ra với phần thông tin về thành tích của nhà trường, định hướng năm học mới, nhu cầu phát triển cơ sở vật chất và thiết bị; giáo viên dành nhiều thời gian thông tin, giải thích về những khoản tiền phải đóng góp; bầu ban đại diện hội phụ huynh và công việc này do có nhiều người ngại “ôm rơm nặng bụng” nên thường là giáo viên chỉ định và chỉ định ai thì người đó rất khó từ chối dù không mong muốn...

 

Để buổi họp phụ huynh đầu tiên của năm học mới không còn mang tính rập khuôn, nặng nề cho cả giáo viên và cha mẹ học sinh, nên chăng cần phải giải quyết triệt để tình trạng thu không đúng quy định gắn với công khai, minh bạch bằng nhiều hình thức tất cả các khoản thu. Chủ trương xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị trường lớp là cần thiết nhưng quá trình thực hiện cần tránh lạm dụng, không đẩy phụ huynh vào tình thế không nộp tiền thì không được mà nộp thì ấm ức, chưa hài lòng. Cùng với đó cần dành nhiều thời gian, tăng tính tương tác giữa giáo viên và phụ huynh về các vấn đề liên quan đến học sinh. Trong đó, giáo viên cần giới thiệu đôi nét về mình và đặc biệt quan tâm đến việc nắm bắt hoàn cảnh gia đình, sức khỏe, học lực, những ưu điểm và hạn chế của học sinh để từ đó có phương pháp giáo dục phù hợp cũng như mong muốn nhận được sự phối hợp, hỗ trợ từ phụ huynh để nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện đối với học sinh; biết lắng nghe và vận dụng những ý kiến đóng góp, tư vấn tâm huyết, thiết thực của phụ huynh đối với hoạt động giáo dục, nhất là giáo dục thể chất, chăm sóc sức khỏe, kỹ năng sống, phòng tránh tai nạn thương tích và xây dựng trường học an toàn, thân thiện…

 

Thực hiện được những điều này, buổi họp phụ huynh đầu năm học sẽ không còn mang tính hình thức, nặng nề mà trở thành thiết thực, mang lại nhiều ý nghĩa cho cả giáo viên, học sinh cũng như làm cho mối quan hệ, phối hợp giữa phụ huynh với nhà trường càng thêm gắn kết.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ