Tạo “sức đề kháng” cho giới trẻ trước thông tin xấu, độc


Ngày cập nhật: 13/08/2018 05:19:25

(QT) - Trong thời đại công nghệ số, để xã hội phát triển lành mạnh, an toàn, văn minh, một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác chính trị tư tưởng hiện nay là các cấp ủy đảng, chính quyền và các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh đấu tranh chống âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”; đề ra các giải pháp, hình thức đấu tranh phản bác các thông tin xấu, độc, các luận điệu xuyên tạc sự thật của các thế lực thù địch, nhất là trên không gian mạng. Cùng với việc làm chủ trong việc cung cấp thông tin, cần đề cao tính giáo dục, tăng “sức đề kháng” đối với những thông tin xấu, độc cho giới trẻ, bởi đây là đối tượng đông đảo, chiếm một phần ba số người sử dụng internet ở nước ta hiện nay.

 

Như chúng ta đã biết, trong những năm qua, với sự phát triển nhanh chóng của internet, mạng xã hội đã đem lại những lợi ích trong đời sống xã hội. Đây là môi trường cung cấp, chia sẻ, trao đổi, khai thác nguồn thông tin khổng lồ cho mọi người trên khắp thế giới. Ở nước ta, với hơn 58 triệu người sử dụng internet, Việt Nam nằm vào tốp các nước có số người sử dụng internet, mạng xã hội cao trên thế giới. Với đặc điểm nổi trội là tốc độ kết nối nhanh, phạm vi chia sẻ rộng, hiệu quả tác động lớn, internet, mạng xã hội trở thành nhu cầu không thể thiếu đối với đời sống, tác động trực tiếp, làm thay đổi nhận thức, hành vi của mỗi cá nhân, qua đó tác động đến sự phát triển của toàn xã hội. Sự xuất hiện của các phương tiện truyền thông xã hội đã góp phần xóa bỏ rào cản giao tiếp, giúp mọi người ở khắp mọi nơi có thêm công cụ để chia sẻ thông tin, kiến thức. Truyền thông xã hội còn là phương tiện hữu ích để chia sẻ suy nghĩ, trạng thái cảm xúc, gắn kết các mối quan hệ. Vấn đề đáng nói là đi cùng với những mặt tích cực đó, internet, mạng xã hội cũng bộc lộ những mặt trái và hệ lụy của nó đối với con người và sự phát triển của đất nước. Do đó việc Quốc hội nước ta thông qua Luật An ninh mạng 2018 cũng là một sự đáp ứng nhu cầu đòi hỏi quản lý xã hội bằng pháp luật; đó cũng là điều mà nhiều nước trên thế giới đã làm chứ không phải như những thông tin chống phá trên mạng xã hội cho rằng Luật An ninh mạng ra đời là sự thụt lùi về dân chủ, làm ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế…

 

Cũng cần thấy rằng, trong những năm qua cũng như hiện nay, tận dụng lợi thế thông tin nhanh của internet, mạng xã hội, các thế lực thù địch, các phần tử phản động, cơ hội chính trị, lực lượng chống phá cực đoan ở nước ngoài thông qua internet, các mạng xã hội đã tán phát thông tin, video clip có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Vào những dịp diễn ra đại hội đảng, các hội nghị trung ương, các ngày lễ lớn của đất nước, các thế lực này lại gia tăng thông tin chống phá về cả cấp độ, mật độ, tần suất lượng tin, bài bằng những chiêu thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, thâm hiểm nhằm thu hút sự quan tâm theo dõi của cộng đồng mạng. Qua đó họ kích động, xuyên tạc, chống phá một cách quyết liệt. Hầu hết những thông tin này là thông tin thất thiệt, lừa bịp, mị dân, thật giả lẫn lộn, làm cho một bộ phận cộng đồng mạng, trong đó có giới trẻ lầm tưởng rằng đó là sự thật, dẫn đến hoài nghi, thiếu niềm tin với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa.

 

Đối với thanh thiếu niên, bên cạnh việc internet đem lại những lợi ích tốt đẹp trong việc ứng dụng trong học tập và sinh hoạt, thì có không ít mặt trái như ảnh hưởng của việc tiếp cận những thông tin xấu, độc trên internet, bị cuốn vào lối sống xa lạ với bản sắc dân tộc, tư tưởng thực dụng, lối sống vô cảm, sống gấp, bàng quan với tình hình của đất nước… Khi đời sống khá giả lên, nhiều người trẻ đã có điều kiện sắm các thiết bị điện tử nối mạng như máy tính, điện thoại thông minh (smart phone), ipad và sử dụng thành thạo mạng xã hội, có nhiều người bị nghiện game, nghiện mạng xã hội, làm ảnh hưởng đến sức khỏe với các biểu hiện như mất ngủ, bỏ bê học hành, sống ảo, ngại giao tiếp, dễ có xu hướng lệch lạc hành vi, nhất là với những người trẻ chưa đủ tuổi quy định tham gia vào các nền tảng mạng xã hội. Nguy hại hơn một số người còn bị đối tượng xấu lôi kéo, mua chuộc để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như các đối tượng đã bị xử lý trong vụ bạo động ở tỉnh Bình Thuận thời gian qua. Thực tế này đặt ra vấn đề phải có giải pháp hữu hiệu từ phía người sử dụng internet, mạng xã hội cũng như trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội.

 

Để ngăn chặn, hạn chế tác động tiêu cực của internet và mạng xã hội lên các tầng lớp nhân dân, nhất là giới trẻ, trước hết cần đề cao công tác giáo dục trong các nhà trường phổ thông, đại học, trung học chuyên nghiệp; coi trọng chương trình giáo dục các bộ môn Lịch sử, Giáo dục công dân, Chủ nghĩa Mác Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh…, khơi dậy niềm tự hào về văn hóa, lịch sử của dân tộc; lan tỏa văn hóa đọc trong học sinh, sinh viên và cộng đồng. Hướng dẫn cho học sinh, sinh viên kỹ năng sử dụng internet, mạng xã hội an toàn, tạo “sức đề kháng” trước những thông tin xấu, độc. Trong các phương pháp giáo dục con trẻ hiện nay, có lẽ đã đến lúc các bậc phụ huynh thay vì cấm đoán hãy đồng hành, tư vấn giúp con em của mình sử dụng internet, mạng xã hội một cách hữu ích nhất; thường xuyên quan tâm, chia sẻ giúp các em chuẩn bị về kiến thức và tâm lý, có chính kiến, biết loại trừ các nội dung thông tin xấu, độc hại trên internet. Bản thân giới trẻ cũng cần tự trang bị “sức đề kháng” thông qua sự hiểu biết của mình khi tham gia môi trường internet, tự tin bước vào thời đại công nghệ số.

 

Mặt khác, trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, việc làm chủ thông tin có vai trò hết sức quan trọng. Trong công tác thông tin, mọi hoạt động của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội cần được thông tin kịp thời, đúng với bản chất sự việc, tránh việc bị lợi dụng, tạo cơ hội xuyên tạc; phải tạo thế chủ động trong định hướng thông tin. Sẽ không làm chủ được thông tin nếu như trước hiện tượng có hàng loạt thông tin xấu, độc tung ra trên internet, mạng xã hội nhưng các cơ quan thông tin đại chúng lại im lặng hay thông tin chậm, thiếu sắc bén. Cùng với việc làm chủ thông tin, cung cấp đầy đủ thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, cần đáp trả thông tin bằng chính mạng xã hội để mọi người nêu cao tinh thần cảnh giác trước các luồng thông tin xấu, làm cho các tầng lớp nhân dân thấy được đâu là sự thật cần ủng hộ, đâu là những thông tin giả, lừa bịp gây mất ổn định tình hình đất nước để phòng tránh, “miễn nhiễm”, đảm bảo thông tin nhanh, chính xác, kịp thời; khắc phục “khoảng trống” hoặc sự chậm trễ trong cung cấp thông tin. Trong mọi hoàn cảnh, phải đảm bảo thông tin chính thống của Đảng, Nhà nước thường xuyên, kịp thời đến với mọi tầng lớp nhân dân, luôn giữ vững dòng chủ lưu trong định hướng dư luận xã hội; tạo ra một thế trận vững chắc trong tổ chức đấu tranh trên không gian mạng; đảm bảo môi trường xã hội ổn định để phát triển bền vững.

 

Minh Phương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ