Nghĩ từ vụ “đại hỷ thành đại tang” ở Lương Điền


Ngày cập nhật: 04/08/2018 05:51:18

(QT) - Vụ tai nạn giao thông làm 13 người dân ở xã Hải Sơn trên đường đi rước dâu ở Bình Định tử nạn chắc chắn sẽ còn ám ảnh lâu dài trong tâm trí người làng. Câu chuyện ấy sẽ được nhắc lại nhiều năm nữa. Người chết thì đã chết rồi, nhưng day dứt sẽ còn mãi trong lòng người ở lại. Nguyên nhân đã được xác định do tài xế buồn ngủ nên chạy lấn tuyến, đâm vào xe container lưu thông chiều ngược lại. Chỉ một tích tắc buồn ngủ là 13 mạng người ra đi. Cái chết nào chẳng đớn đau nhưng chết trong ngày cưới thì đó là nỗi đau tận cùng của bi kịch.

 

Bây giờ không thể nói “nếu như”, nhưng chắc chắn tai họa này có thể tránh được , hoặc giảm thiểu số thương vong. Trước hết nếu gia đình khi biết tài xế đã chạy từ Huế vào Đà Nẵng trước đó và tiếp tục về Lương Điền chạy cuốc tiếp theo vào tận Bình Định thì rõ ràng khó có thể tránh được sự mỏi mệt, xe lại chạy vào giờ khuya, nên buồn ngủ là chuyện khó tránh khỏi. Nhiều quốc gia trên thế giới có luật cấm cho xe chở khách chạy trong khung giờ 2-5 giờ sáng vì đó là “giờ sinh học” cơ thể con người thường có dấu hiệu thấp nhất các chỉ số hoạt động và có nhu cầu nghỉ ngơi.

 

Ngoài chuyện tài xế buồn ngủ cũng tưởng nói thêm một chút về hạ tầng: Ai đã từng lái xe đều biết dải phân cách chia làn trên quốc lộ luôn tạo được cảm giác an toàn cho tài xế. Rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra trên quốc lộ nhiều năm qua hầu hết đều xảy ra ở những đoạn đường không có dải phân cách. Vụ tai nạn hôm qua, nếu tài xế có buồn ngủ đi nữa nhưng nếu va vào dải phân cách hoặc xe chạy cùng chiều thì chắc chắn hậu quả thương vong không trầm trọng như khi đối đầu trực tiếp với xe container.

 

Hôm xảy ra sự việc, người dân thấy Bộ trưởng Bộ GTVT xuất hiện kịp thời ở hiện trường tai nạn và những người đứng đầu chính quyền địa phương đều kịp thời có mặt xử lý, chỉ đạo, an ủi động viên thân nhân. Có mặt tại thôn Lương Điền, chúng tôi chứng kiến nhiều đoàn đã thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ… Đó là những hình ảnh cảm động rất đáng ghi nhận. Nhưng chắc chắn sẽ đáng ghi nhận hơn nếu hạ tầng giao thông của đất nước được chăm sóc tốt hơn, chất lượng hơn. Ngoài những trạm BOT tốn nhiều giấy mực bấy lâu nay, không thể không đặt câu hỏi vì sao trục giao thông huyết mạch của đất nước giờ vẫn tiềm ẩn nhiều tai nạn kinh hoàng như thế!

 

Nhiều người chưa quên vụ TNGT tháng trước ở trên đường Lê Duẩn (thành phố Đông Hà) do chị L.T.B va chạm với xe container. Nếu xe container chạy ở đường tránh (nhưng chưa có đường tránh) thì chắc chắn đó là tai nạn sẽ tránh được. Những cái chết trên trục quốc lộ trung tâm khiến chúng ta nhìn lại rằng tại Quảng Trị, tỉnh lỵ là thành phố Đông Hà với gần 10 vạn dân nhưng không có tuyến tránh cho các xe có trọng tải lớn, đe dọa an toàn tính mạng người dân.

 

Trục quốc lộ 1 xuyên qua trung tâm thành phố dài gần 10 km vẫn ngày ngày rùng rùng từng đoàn xe tải xe container xuyên Việt. Đông Hà là thành phố tỉnh lỵ duy nhất trên xương sống quốc lộ 1 ở miền Trung cho đến nay vẫn không có tuyến tránh. Vì sao một thị xã nhỏ như Điện Bàn còn có tuyến tránh quốc lộ mà một thành phố như Đông Hà giờ đây xe container vẫn chạy chung đường với xe đạp, xe máy? Dự án đường tránh được nghe đã khởi động nhưng chưa biết khi nào hoàn thành để những hung thần container sẽ không chạy xuyên qua thành phố. Những vụ TNGT luôn là lời cảnh báo cho người còn sống. Thành phố tỉnh lỵ vẫn còn hàng vạn người dân ngày ngày đi làm chen chúc giữa từng đoàn xe tải, xe container. Hãy đầu tư hạ tầng giao thông thật tốt cho dân. Nếu làm tốt điều đó thì sẽ bớt đi những tiếng khóc đau thương như ở Lương Điền những ngày qua. Sẽ không còn câu chuyện tấm thiệp cưới ghi ngày 2/8 và tờ cáo phó ghi ngày đưa tang cũng vào ngày đó. Quá đớn đau!

 

Lê Đức Dục

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ