Nâng cao chất lượng hoạt động đối thoại với doanh nghiệp


Ngày cập nhật: 27/07/2018 06:15:04

(QT) - Đối thoại với doanh nghiệp (DN) là một hoạt động được các cấp, ngành, địa phương chú trọng tổ chức thực hiện trong những năm trở lại đây nhằm kịp thời nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của DN, nhà đầu tư trong thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đầu tư, tạo động lực, khuyến khích, thúc đẩy DN phát triển mạnh mẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh hiệu quả tích cực mà hoạt động đối thoại mang lại cho DN, trên thực tế, vẫn còn nhiều cuộc đối thoại với DN, của một số ngành, địa phương chưa thực sự đạt được kết quả như mong muốn, chưa giải quyết thỏa đáng những khúc mắc mà DN gặp phải.

 

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tổ chức buổi đối thoại với DN về lĩnh vực tài nguyên và môi trường năm 2018. Mục tiêu đặt ra là thông qua buổi đối thoại sẽ giải quyết thực chất, dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của DN trong thực hiện các thủ tục hành chính lĩnh vực tài nguyên môi trường. Đây không phải là lần đầu tiên Sở tổ chức các buổi đối thoại với DN, tuy nhiên lần này, quy mô tổ chức được thực hiện bài bản, giấy mời chuyển tận tay hàng trăm DN trên địa bàn tỉnh. Chương trình đối thoại có trên 40 DN tham dự, có 14 doanh nghiệp có ý kiến với trên 50 câu hỏi. Tại buổi đối thoại, về cơ bản đại diện các phòng chuyên môn cũng như lãnh đạo chủ trì buổi đối thoại của Sở Tài nguyên và Môi trường đã giải đáp được các câu hỏi, ý kiến các DN. Có một số câu hỏi, vì lý do người chủ trì cuộc đối thoại không phải là người có thẩm quyền đứng đầu cấp sở nên chỉ có thể tiếp thu, ghi nhận để trình ban lãnh đạo bàn bạc giải quyết, hoặc tương tự đối với một số câu hỏi liên quan việc cần kiến nghị với cơ quan cấp trên. Có một số ý kiến được đại diện các phòng chuyên môn của sở giải trình ngay tại buổi đối thoại, tuy nhiên DN có ý kiến chưa nhận được phần trả lời thỏa đáng.

 

Tương tự, tại diễn đàn đối thoại chính sách và xúc tiến thương mại ngành hàng cà phê do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam, Dự án Phát triển sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện Hướng Hóa tổ chức vào tháng 5 vừa qua, một số kiến nghị của DN và người trồng cà phê liên quan đến các chính sách khôi phục chất lượng vườn cà phê, tiếp cận nguồn vốn tài chính, môi trường kinh doanh…vượt quá thẩm quyền giải quyết thì người chủ trì cũng chỉ có thể tiếp thu trình cấp cao hơn.

 

Từ thực tế tại một số diễn đàn, hội nghị đối thoại cho thấy, ngoài khả năng giải quyết vướng mắc trực tiếp thì vẫn còn nhiều đề xuất, khúc mắc của người tham gia đối thoại đang được ghi nhận ở dạng tiếp thu trình xử lý. Nguyên nhân trước hết là do việc thiếu thẩm quyền giải quyết một số sự việc của đơn vị chủ trì đã làm đối thoại giữa chính quyền, DN, người dân đôi lúc rơi vào ngõ cụt, ảnh hưởng đến hiệu quả cuộc đối thoại. Tại nhiều cuộc đối thoại với các sở, ngành, không có người đầu ngành đứng ra chủ trì mà giao lại cho cấp phó nên việc có thẩm quyền trực tiếp trả lời các vấn đề vướng mắc của người tham gia đối thoại cũng chưa được thấu đáo. Có một số ngành, địa phương đã quan tâm đến việc tổ chức đối thoại với cộng đồng DN nhưng còn nặng hình thức, chưa đi vào thực chất, chưa giải quyết dứt điểm hoặc thỏa đáng những khó khăn, vướng mắc của DN, cũng như chưa giám sát dõi theo quá trình xử lý sau đối thoại với DN mà chỉ bước đầu ghi nhận vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp.

 

Điều này cho thấy, để hoạt động đối thoại với DN phát huy hiệu quả, chính quyền và người đứng đầu cấp ủy phải coi đây là một giải pháp đổi mới phương thức lãnh đạo. Hình ảnh Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thường xuyên có những buổi gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với người dân, DN, công nhân lao động, nông dân, thanh niên… trong thời gian qua cho thấy, Thủ tướng rất quan tâm và coi trọng việc trực tiếp đối thoại với các tầng lớp nhân dân và nhấn mạnh lãnh đạo các cấp, các ngành cần đi sát dân hơn, lắng nghe nguyện vọng của dân nhiều hơn trong giải quyết các công việc của đất nước.

 

Để hoạt động đối thoại giữa chính quyền và DN ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả, cần phải thiết lập trình tự mới, thay vì trước đây, khi nảy sinh những vấn đề bất cập, vướng mắc trong thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đầu tư, DN đến cơ quan công quyền phản ánh thì nay cấp ủy, chính quyền các cấp cần chủ động “tìm” đến DN để lắng nghe, nắm bắt và giải đáp. Mục tiêu quan trọng nhất là sau mỗi buổi đối thoại, những khó khăn, vướng mắc của DN sẽ bớt đi, được giải quyết triệt để trên cơ sở các cơ quan quản lý tích cực vào cuộc với tinh thần “Chính phủ kiến tạo”, khẩn trương, quyết liệt và thực tâm tháo gỡ cho doanh nghiệp. Việc tổ chức các buổi đối thoại với cộng đồng DN là việc làm hết sức cần thiết, nên cần được tổ chức thường xuyên từ tỉnh đến cơ sở, không đợi tới chu kỳ, tới đợt mới làm. Đối với các cấp, ngành có thẩm quyền liên quan đến việc giải quyết vướng mắc của DN, cần thiết phải cơ chế báo cáo, giám sát và công khai việc giải quyết các thắc mắc, bức xúc, khó khăn của DN, nhất là đối với những thắc mắc, kiến nghị chưa được giải quyết trực tiếp tại buổi đối thoại mà được ghi nhận bằng văn bản trình cấp trên giải quyết, và thời hạn giải quyết không quá 7 ngày làm việc kể từ khi chương trình đối thoại kết thúc. Bên cạnh sự nỗ lực nâng cao chất lượng các buổi đối thoại của các cấp, ngành chức năng thì cộng đồng DN cũng cần nêu cao ý thức trách nhiệm của mình để tham gia gặp gỡ, đối thoại. Từ số lượng tham gia cho đến việc nêu ý kiến tại các buổi đối thoại của DN thời gian qua cho thấy vẫn còn ít ý kiến tham gia, trong số đó đa phần là ý kiến của DN lớn, đối với các DN nhỏ và vừa rất ít ý kiến trọng tâm. Có nhiều DN e ngại hoặc hồ nghi về hiệu quả chương trình đối thoại của tỉnh nên không muốn tham gia đề xuất ý kiến.

 

Có lẽ chưa khi nào, vị thế của DN được nâng tầm và được coi trọng như thời gian gần đây. Nhất là trong năm qua và những năm sắp tới, Chính phủ chủ trương hỗ trợ phát triển DN bằng nhiều giải pháp cụ thể và thiết thực. Chính vì vậy, bên cạnh việc tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia như tinh thần của Nghị quyết 19-2017/NQ-CP của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo, Nghị quyết số 01/NQ - TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 và Quyết định số 1338/QĐ- UBND của UBND tỉnh về Chương trình hành động cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2014 - 2020…thì việc tăng cường và nâng cao chất lượng các buổi đối thoại với DN của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở đầu ngành liên quan là cơ sở rất quan trọng để DN và chính quyền có tiếng nói chung. Và sau đối thoại phải là hành động để DN ngày càng tin tưởng vào cách giải quyết, xử lý của địa phương trong vấn đề tháo gỡ khó khăn cho DN.

 

Thanh Trúc

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự xã hội (14/1/2019)
Nỗi ám ảnh về tài xế nghiện ma túy (12/1/2019)
Tạo động lực phát triển mới từ mô hình thí điểm đưa cán bộ trẻ có trình độ về hợp tác xã nông nghiệp (11/1/2019)
Không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia (7/1/2019)
Hiệu quả “Năm doanh nghiệp” chưa đạt như kì vọng (5/1/2019)
Lan tỏa niềm tin, khí thế mới (4/1/2019)
Tạo sức bật mới để thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm 2016-2020 (30/12/2018)
Bằng cấp và năng lực (29/12/2018)
Nghị quyết “tam nông”, ý Đảng hợp lòng dân (28/12/2018)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ