Không tuyển dụng mới để giảm biên chế


Ngày cập nhật: 21/07/2018 05:59:29

(QT) - Tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội vừa diễn ra đầu tháng 7/2018, ông Tô Quang Phán, Tổng Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình thành phố Hà Nội thông tin, với 719 người, cơ quan này có nhiều lao động nhất trong các đài phát thanh - truyền hình địa phương. Vấn đề là trong số cán bộ đó chỉ 60% có đủ năng lực làm việc tốt, 40% làm việc rất làng nhàng, không hiệu quả. “Đi công tác cùng lãnh đạo thành phố, Đài Hà Nội không dám cử 40% cán bộ yếu kém này. Số cán bộ này cũng không loại bỏ được vì là con ông này, cháu bà kia từ trung ương trở xuống thành phố”, ông Phán cho hay. Cũng theo ông Phán thì đây là vấn đề tồn tại ở Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội từ lâu nhưng không xử lý được do họ không vi phạm kỷ luật. “Họ cứ đi ra, đi vào thôi, không cãi ai, không chửi ai nên rất khó đuổi”, nghe thật khôi hài nhưng là sự thật.

 

Chuyện “con ông này, cháu bà kia”, cán bộ dôi dư, năng lực yếu trong bộ máy nhà nước lâu nay cũng nói nhiều nhưng chung chung, nay ông Phán nói rõ hơn tại một đơn vị cụ thể và số cán bộ này là người thân của các vị công tác ở trung ương và thành phố Hà Nội. Tuy biết họ yếu kém, không làm được việc, nhưng nghiệt một nỗi họ không vi phạm kỷ luật nên không thể cho nghỉ việc; ngoài ra số cán bộ đó là “con ông này, cháu bà kia” nên đã làm khó ông Phán trong sắp xếp cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý của mình.

 

Chủ trương của Đảng, Chính phủ là tinh giản những cán bộ yếu kém năng lực, dôi dư. Nhưng họ chỉ ra khỏi bộ máy nhà nước khi rơi vào một số trường hợp: hết tuổi công tác phải nghỉ hưu; tự nguyện bỏ việc; xin nghỉ hưu trước tuổi để hưởng chế độ ưu đãi; vi phạm bị xử lý kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc; có hai năm liên tiếp xếp ở mức “không hoàn thành nhiệm vụ” theo đánh giá cán bộ hằng năm. Trường hợp nghỉ hưu không bàn làm gì vì đó là quy định. Những người năng lực càng yếu thì càng bám nhà nước để tồn tại nên không có chuyện họ tự nguyện bỏ việc. Tinh giản biên chế qua vận động nghỉ hưu sớm hơn quy định bằng cách trả thêm một khoản tiền (về mặt kinh tế sẽ có lợi so với tiếp tục công tác cho đến hết tuổi) chỉ là biện pháp “bất đắc dĩ”, hơn nữa cũng chẳng được bao nhiêu so với số lượng biên chế cần giảm. Vi phạm kỷ luật để bị buộc thôi việc thì họa hoằn mới có một người. Hai năm liên tiếp xếp loại cán bộ “không hoàn thành nhiệm vụ”, nghe có vẻ nghiêm túc, khả dĩ và nhất là đúng với tinh thần của tinh giản biên chế nhằm chắt lọc lại đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị. Nhưng đánh giá cán bộ có 4 mức: Hoàn thành xuất sắc; hoàn thành tốt; hoàn thành và không hoàn thành nhiệm vụ. Để đánh giá đúng thực chất cán bộ không dễ do thiếu/khó quy định cụ thể, cùng với sự nể nang, duy tình, nên phần lớn cán bộ được đánh giá ở hai mức đầu, thi thoảng mới có người “bị” đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; còn “không hoàn thành nhiệm vụ” thì quá hiếm, mặt khác, điều kiện là phải hai năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ mới rơi vào trường hợp buộc nghỉ việc nên trên thực tế gần như không xảy ra.

 

Theo Nghị quyết số 39 Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thì đến năm 2021 phải giảm tối thiểu 10% biên chế so với năm 2015. Tuy nhiên, nhìn lại qua hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết, việc tinh giản biên chế ở các địa phương trong cả nước đều chưa đạt mục tiêu. Giảm biên chế chủ yếu là người về hưu, chuyển ngành, chuyển công tác chứ chưa phải là sự thanh lọc, đưa ra khỏi bộ máy những người dôi dư, kém năng lực. Và Quảng Trị cũng không ngoại lệ, trung bình mới thực hiện được 64,1% chỉ tiêu hằng năm. Đối tượng tinh giản chủ yếu là cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu; chưa có giải pháp hữu hiệu để giảm những người có chuyên môn không phù hợp với vị trí công tác, năng lực và sức khỏe yếu. Phân tích như vậy để thấy cái khó của việc thực hiện tinh giản biên chế.

 

Đem câu chuyện về tinh giản biên chế trao đổi với một số lãnh đạo đơn vị, địa phương họ đều thừa nhận là khó. So với định biên thì biết được số lượng cán bộ cần phải giảm ở đơn vị mình, nhưng vấn đề là giảm ai? Vậy nên cách mà người có thẩm quyền lựa chọn thường là không tuyển dụng nhân sự mới khi có cán bộ nghỉ hưu, dù quy định cho phép tuyển dụng không quá 50% số lượng cán bộ đã nghỉ. Giải pháp này tuy chậm nhưng rồi cũng giảm được số lượng biên chế như mong muốn. Tuy nhiên, còn một mục đích nữa của tinh giản biên chế là chắt lọc, nâng cao chất lượng cán bộ vẫn chưa đạt được.

 

Tùng Lâm

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (5)
Báo viết đúng lắm. Ok nhé.
Tran hoang quan - 21/07/2018 11:22:54 SA
Không biết đầu đề do tác giả đặt hay lấy từ văn bản nếu không phải là văn bản xin bình luận: Việc giảm biên chế không tách rời việc cơ cấu lại đội ngũ CBCC. Trong những đơn vị " thứa" CBCC thì vẫn có vị trí thiếu mà không thể điều nơi khác đến vì đòi hỏi chuyên môn cao, sâu. Thứ 2, dùng từ không ở đây không ổn mà: Tạm dừng, hạn chế, chưa tuyển...thì đúng hơn. Thứ 3: Xin hỏi tác giả có 2 trường hợp: Nhận mới 2, giảm 5 và nhận mới 0, giảm 3 thì kết quả, cách làm PA nào tốt, sát thực tế
Lê Nguy?n Hà Trang - 23/07/2018 3:43:05 CH
Phải hiểu không phải vì giảm biên chế mà không tuyển mới. Mà giảm biên chế thì cứ giảm còn song song với đó thì cũng vẫn tuyển mới mục tiêu là làm sao để cuối cùng đạt được số lượng CBCC tinh, gọn mà TW đã quy định cho Tỉnh và hiệu quả phải nâng cao. Còn việc tạm dừng tuyển khác với không tuyển chỉ có tính tình thế trong thời gian ngắn mà thôi, trong điều kiện cụ thể. Nếu viết như Tùng Lâm thì các Bộ, Ngành thừa CBCC sao họ vẫn giảm nhưng cũng tuyển mới năm nay?
Lê Nguy?n Hà Trang - 24/07/2018 5:51:57 CH
bạn Hà Trang nên đọc kỹ đi vì bài báo chỉ nói hiên nay nhiều cơ quan chưa thực hiện đúng tinh thần tinh giản biên chế là có 2 phần gồm giảm số lượng và nâng cao chất lượng. Trong bài có nói cho tuyển dụng mới 50 sô cán bộ nghỉ nhưng họ không tuyển để giảm số lượng biên chế, như vậy là chưa đúng với yêu cầu tinh gian bc.
nguyen duc long - 25/07/2018 2:29:23 CH
Trên truyền hình TW: Bộ Chính Trị đã có chủ trương nhưng Chính phủ chưa có Nghị định hướng dẫn về sát nhập một số tổ chức, các địa phương áp dụng chưa thống nhất, mỗi nơi mỗi kiểu. Nên vấn đề tin giản biên chế theo tôi cũng đặt trong mối quan hệ về sát nhập các tổ chức. Ví dụ: Ở Bắc Ninh, Sở ngoại vụ chỉ còn là 1 phòng trực thuộc UBND với biên chế 6-7 người Các tỉnh có biên giới nhất thiết tỉnh nào cũng phải thành lập Sở không? Nếu thành lập Sở bao nhiêu người? họ Làm gì?
Nguy?n Mai Ninh - 08/08/2018 2:29:52 CH

CÁC TIN KHÁC
Tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự xã hội (14/1/2019)
Nỗi ám ảnh về tài xế nghiện ma túy (12/1/2019)
Tạo động lực phát triển mới từ mô hình thí điểm đưa cán bộ trẻ có trình độ về hợp tác xã nông nghiệp (11/1/2019)
Không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia (7/1/2019)
Hiệu quả “Năm doanh nghiệp” chưa đạt như kì vọng (5/1/2019)
Lan tỏa niềm tin, khí thế mới (4/1/2019)
Tạo sức bật mới để thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm 2016-2020 (30/12/2018)
Bằng cấp và năng lực (29/12/2018)
Nghị quyết “tam nông”, ý Đảng hợp lòng dân (28/12/2018)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ