Thông điệp về tình yêu thương


Ngày cập nhật: 14/07/2018 05:56:53

(QT) - Những ngày qua, cùng lúc hàng tỷ người trên thế giới mê mãi theo cuộc đi tìm đội bóng mạnh nhất hành tinh trong mùa World Cup 2018 ở tận nước Nga xa xôi thì ở đất nước Thái Lan, hàng ngàn người đang lao vào cuộc tìm kiếm một đội bóng có tên là Lợn Hoang bị kẹt trong hang đá Tham Luang ở Chiềng Rai. Nếu ở nước Nga, đội bóng của chức vô địch rồi đây sẽ là những tên tuổi ngôi sao được toàn thế giới biết đến thì những cầu thủ của đội Lợn Hoang chỉ từ 11 đến 16 tuổi , là những thiếu niên vô danh. Họ gồm 13 người: 12 cầu thủ và 1 HLV. Và sau 10 ngày tìm kiếm, hôm 3/7, tất cả thành viên trong đội đều được phát hiện còn sống sót an toàn sau 10 ngày đói khát và chìm trong bóng đêm. Cho đến nay tất cả 13 thành viên đã được cứu thoát an toàn.

 

Sự có mặt của hàng trăm người gồm thợ lặn, nhà thám hiểm hang động, biệt đội SEAL…đến từ các quốc gia khác nhau hỗ trợ cho Thái Lan trong những ngày tìm kiếm vừa qua đã khiến hàng triệu người trên hành tinh theo dõi sự kiện này vô cùng xúc động.

 

Tám năm trước, một câu chuyện tương tự xảy ra ở Chi Lê với 33 thợ mỏ bị sập hầm, họ phải sống dưới lòng đất hơn hai tháng để chờ cứu hộ. Ngày chiếc lồng Phượng Hoàng được thả xuống độ sâu 700 m để đưa từng người lần lượt lên, hơn 1 tỷ người trên thế giới đã ngồi ôm ti vi để theo dõi bản tin truyền hình trực tiếp từ hàng chục hãng thông tấn lớn nhất thế giới.

 

Cũng mới vài năm trước, vụ sập đường hầm khi thi công thủy điện ở Đạ Dâng (Lâm Đồng) khiến 11 công nhân bị kẹt 80 giờ trong hầm tối cũng đã khiến người dân cả nước ta thót tim và nguyện cầu để cuối cùng tất cả được giải cứu an toàn.

 

Những sự cố như ở hang Tham Luang Thái Lan đang diễn ra hay chuyện ở Chi Lê gần 10 năm trước hay ở Đạ Dâng ở nước ta hồi cuối năm 2014 luôn khiến cho nhân loại quan tâm, cho dù hằng ngày vẫn phải chứng kiến hàng ngàn người trên hành tinh này thiệt mạng. Nếu chuyện sống chết ngày nào cũng có thì vì sao những sự cố này lại được quan tâm? Câu trả lời là vì chính giữa những khoảnh khắc sống còn sinh tử ấy, những nỗ lực giải cứu nạn nhân luôn truyền đi một thông điệp đặc biệt về tình yêu cuộc sống với nhân loại. Cũng như trong chiến tranh, hàng vạn người hy sinh, nhưng câu chuyện của 8 thanh niên xung phong bị vùi lấp trong hang đá trên đường 20 Quảng Bình khiến nơi đây thành huyền thoại bi tráng của chiến tranh.

 

Câu chuyện giải cứu các thiếu niên Thái Lan ở Chiềng Rai thêm một lần nữa truyền tới chúng ta thông điệp về giá trị vĩnh hằng của tình yêu thương và trách nhiệm với cộng đồng, với cuộc sống và sinh mạng con người. Đó cũng là một nhắc nhở cho tất cả, không riêng ai, không riêng quốc gia nào. Cuộc tìm kiếm đội bóng mạnh nhất thế giới trong mùa World Cup năm nay sẽ được thay thế bằng một cuộc tìm kiếm khác sau 4 năm nữa, mùa World Cup 2022. Nhưng những nỗ lực tìm kiếm và giải cứu các thành viên đội bóng Lợn Hoang những ngày này sẽ không chỉ lay động trong chúng ta vài ba năm mà sẽ mang tới những giá trị vĩnh cửu, như một nhắc nhở về sự quý giá của sinh mạng con người khi mà ở đâu đó trên hành tinh này, những cuộc chiến tranh, ô nhiễm môi trường, khủng bố…đã khiến cho sinh mạng con người trở nên bọt bèo và bị coi rẻ. Vì thế, hãy nhớ đến những nỗ lực của nhân loại trong những sự cố như thế này, rằng sinh mạng con người là vô giá. Và lớn hơn cả sinh mạng của chính mình là tình thương yêu với đồng loại. Đã có một thợ lặn của biệt đội SEAL hy sinh trong quá trình tìm kiếm các cầu thủ nhí kẹt trong hang. Thông điệp truyền đi từ hang Tham Luang trong những tuần qua chính là điều đó: sinh mạng con người là vô giá. Nhưng tình yêu thương còn lớn hơn thế rất nhiều!

 

Lê Đức Dục

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tiếp tục mở rộng quan hệ đối ngoại để xây dựng quê hương giàu mạnh (21/1/2019)
Thổ cẩm, từ trang phục bản địa đến văn hóa quốc gia (19/1/2019)
Để hạn chế nguy cơ ngộ độc rượu (18/1/2019)
Tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự xã hội (14/1/2019)
Nỗi ám ảnh về tài xế nghiện ma túy (12/1/2019)
Tạo động lực phát triển mới từ mô hình thí điểm đưa cán bộ trẻ có trình độ về hợp tác xã nông nghiệp (11/1/2019)
Không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia (7/1/2019)
Hiệu quả “Năm doanh nghiệp” chưa đạt như kì vọng (5/1/2019)
Lan tỏa niềm tin, khí thế mới (4/1/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ