Để an lòng dân


Ngày cập nhật: 30/06/2018 05:23:47

(QT) - Trong những ngày qua, dư luận về Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (gọi tắt là Luật Đặc khu) tạm thời lắng xuống, tình trạng tụ tập đông người, tuần hành để phản đối việc xem xét về Luật Đặc khu hoặc có hành động quá khích, phá hoại, manh động, vi phạm pháp luật cũng được ngăn ngừa, giải quyết. Vậy nhưng, một số người dân vẫn sống trong tâm trạng hoang mang, lo lắng. Nguyên nhân do nhiều người vẫn tin vào các luận điệu xuyên tạc trước đó là việc nhà nước sẽ cho thuê đất 99 năm, đồng nghĩa với việc người Trung Quốc sẽ sinh con đẻ cái trên lãnh thổ Việt Nam và dần cướp mất đất đai của cha ông để lại.

 

Đi kèm với nhận định trên, nhiều người lo sợ chiến tranh sẽ xảy ra. Một nỗi lo sợ rất vô căn cứ khi: “nghe trên facebook người ta nói vậy”. Điều đó cho thấy, suốt thời gian qua, mặc dù các phương tiện truyền thông thường xuyên tuyên truyền về nội dung Dự thảo Luật Đặc khu, cũng như việc Quốc hội xem xét, cho lùi thời gian thông qua luật này để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện nhằm đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của các đại biểu Quốc hội và nhân dân, đảm bảo giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia, nhưng nhiều người hoặc không theo dõi, hoặc quá tin tưởng vào mạng xã hội (MXH) nên cứ sống trong tâm trạng lo lắng. Nắm bắt được sức mạnh lan truyền của mạng xã hội, các đối tượng phản động đã lợi dụng triệt để để thực hiện ý đồ xuyên tạc, kích động nhằm chống lại các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Chính vì tiếp nhận các thông tin xuyên tạc, bịa đặt một cách dày đặc và không có chọn lọc trên mạng xã hội thời gian qua mà nhiều người luôn cảm thấy bất an, lo sợ. Từ những bất an, lo sợ đó sẽ dẫn đến mất niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Đó cũng chính là một trong những điểm yếu để các đối tượng phản động lợi dụng kích động người dân chống lại các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 

Có nhiều ý kiến cho rằng, các đối tượng phản động dùng MXH để thực hiện mưu đồ của chúng, tại sao chúng ta lại không sử dụng mạng xã hội để đập tan các luận điệu đó, để cung cấp cho người dân thông tin chính xác, đa chiều. Trên thực tế, ở một số địa phương như thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, phương án tuyên truyền, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, phản động, xuyên tạc trên MXH bước đầu phát huy hiệu quả. Trên những trang fanpage mang tên các tổ chức thuộc hệ thống chính trị và nhiều trang Facebook của đảng viên, đoàn viên, hội viên thường xuyên đăng tải, chia sẻ bài viết tuyên truyền chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; thông tin từ các trang thông tin điện tử, các báo chính thống về quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các bài viết, bài nói của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; bài viết về truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc, gương sáng, người tốt việc tốt..., nhằm tạo sự đồng thuận hưởng ứng của cộng đồng với mục tiêu xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng làm tốt công tác này, hoặc có triển khai nhưng việc đăng tải thông tin còn ít, sự chia sẻ và những nút “like” dành cho những thông tin ấy chưa nhiều.

 

Người dân rất cần được tiếp nhận thông tin kịp thời, đầy đủ và chính thức từ các cơ quan chức năng, do vậy việc chậm đưa ra thông tin minh bạch đến người dân đã làm tin đồn thất thiệt và xuyên tạc có cơ hội lan truyền, khiến lòng dân bất an, nao núng. Thực tế trên đặt ra vấn đề là cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để an lòng dân. Đại hội XII của Đảng đã chỉ ra một khía cạnh quan trọng của quan điểm bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa là phải “chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; ngăn chặn và phản bác những thông tin và luận điệu sai trái”. Do đó, công tác tuyên truyền cần phải đi trước một bước để tránh lúng túng, bị động. Công tác này phải được triển khai trên nhiều kênh thông tin; phương pháp, nội dung tuyên truyền phải phù hợp với các đối tượng khác nhau trong xã hội, không chỉ thiên về lý luận mà phải kết hợp với thực tiễn sinh động mới đủ sức lấn át các luận điệu xuyên tạc. Khi có các thông tin cần đấu tranh trên MXH, lực lượng tham gia đấu tranh cần trực tiếp đăng bài, chia sẻ, tham gia bình luận phản bác vào các trang Facebook, Zalo... có nội dung xuyên tạc, bôi nhọ. Những bài viết sử dụng cho việc đấu tranh cần ngắn gọn, rút tít hay, có sức ảnh hưởng lớn, dẫn dắt vấn đề, phù hợp với từng trình độ cần phản bác, dẫn chứng một cách khoa học và chân thật, ngôn từ có văn hóa, lý luận sắc bén đánh đúng điểm yếu của những luận điệu vu khống, bịa đặt. Không chỉ trên không gian mạng, công tác tuyên truyền cần được đẩy mạnh trên các phương tiện truyền thông, trong các buổi họp dân, sinh hoạt chi bộ nơi cư trú. Mỗi cán bộ, đảng viên cũng phải là một kênh tuyên truyền tích cực để cung cấp thông tin chính xác, kịp thời và thuyết phục, để dư luận nhân dân không bị hoang mang, suy diễn và thông tin không bị nhiễu, không dẫn đến việc có người quá khích, cực đoan. Khi cần thiết, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, nhanh chóng vạch trần mọi thủ đoạn của kẻ xấu, an dân với ý thức trách nhiệm cao.

 

Hơn 40 năm kể từ ngày đất nước thống nhất, non sông thu về một mối, kẻ thù chưa bao giờ ngưng ý định chống phá nước ta bằng bất cứ thủ đoạn nào. Chính vì vậy, để phát huy được những kết quả đã đạt được trong công cuộc xây dựng đất nước, rất cần sự chung tay, vào cuộc của toàn Đảng, toàn dân trong công tác tuyên truyền, vận động người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, góp phần đấu tranh có hiệu quả với các thế lực thù địch lợi dụng gây mất ổn định an ninh trật tự, góp phần giữ gìn bình yên cho nhân dân, giữ gìn bình yên cho Tổ quốc.

 

Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ