Nghĩ về trách nhiệm của doanh nghiệp


Ngày cập nhật: 23/06/2018 10:39:08

(QT) - Tại hội nghị đối thoại và tham vấn chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về Đề án hỗ trợ doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp giai đoạn 2018 - 2021 do Thường trực HĐND và UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức gần đây, lãnh đạo tỉnh cũng như rất nhiều đại biểu đều không khỏi băn khoăn khi doanh nghiệp (DN) tham dự hội nghị quá ít so với số lượng được mời.

                         

Theo thông tin từ cơ quan tổ chức sự kiện, 160 DN đại diện cho hơn 3.200 DN hoạt động trên các lĩnh vực trong toàn tỉnh được mời tham dự nhưng đến thời điểm khai mạc hội nghị chỉ có 48 DN có mặt, đến sau giờ giải lao lác đác có thêm khoảng 20 DN đến dự. Một hội nghị có tính chất quan trọng, là dịp để lãnh đạo tỉnh, các ngành chức năng và địa phương đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những thông tin phản hồi của cộng đồng DN về môi trường đầu tư, sản xuất và kinh doanh cùng những khó khăn, vướng mắc thường gặp của DN để tỉnh nghiên cứu, bổ sung hoàn thiện chính sách tạo thuận lợi hơn cho DN phát triển nhưng lại không nhận được sự quan tâm đúng mức của chính các đối tượng được hưởng lợi. Điều này đã phản ánh thực tế là có nhiều DN thờ ơ, không quan tâm hoặc không rõ trách nhiệm của mình đối với những vấn đề mang tính thời sự, định hướng lớn của tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội. Trách nhiệm xã hội của DN được thể hiện trên nhiều mặt và dễ nhận thấy nhất là qua đạo đức, văn hóa kinh doanh; đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động; đóng góp cho cộng đồng xã hội; bảo vệ môi trường sinh thái; tham gia xây dựng và thực hiện tốt các chính sách tạo dựng môi trường đầu tư và kinh doanh, sản xuất thuận lợi.

 

Thực tế trên địa bàn tỉnh cho thấy, bên cạnh nhiều DN thực hiện tốt vẫn có không ít DN “quên” trách nhiệm của mình. Đó là những DN làm ăn theo kiểu lách luật, chụp giật, đánh quả, chăm chăm vào lợi ích trước mắt mà không tính đến chiến lược phát triển, lợi ích lâu dài; vun vén cho lợi ích của mình trong khi cố tình lờ đi trách nhiệm của mình đối với người lao động, nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội; chây ỳ, không thực hiện nghĩa vụ thuế…

 

Hiện nay ở trong tỉnh có rất ít DN có quy mô, tiềm lực về tài chính và công nghệ, có thương hiệu sản phẩm mang tính đặc trưng và chủ lực trong khi số lượng DN hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, thương mại - dịch vụ quy mô nhỏ và siêu nhỏ lại chiếm số lượng rất lớn. Tiềm năng, lợi thế của tỉnh về Hành lang kinh tế Đông - Tây, các khu công nghiệp và khu kinh tế, dịch vụ logistics, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, chế biến sâu khoáng sản…chưa được DN đầu tư khai thác và phát triển. Khi tỉnh, nhà đầu tư cần những DN có đủ năng lực để thực hiện các công trình, dự án quy mô lớn, đòi hỏi cao cả về yếu tố kỹ thuật, chất lượng và tiến độ thì rất ít DN trên địa bàn đáp ứng được. Gặp biến động về tình hình kinh tế, thị trường hoặc thay đổi, điều chỉnh về chính sách thì nhiều DN tạm dừng hoạt động hoặc phá sản. DN thường hay phàn nàn về cơ chế, chính sách chưa thông thoáng, thuận lợi cho hoạt động; thiếu kỹ năng quản trị, điều hành DN cũng như thiếu thông tin về thủ tục hành chính, chính sách thuế nhưng khi tỉnh, cơ quan chức năng tổ chức các hội nghị, diễn đàn để lắng nghe, giải quyết; các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức thì số lượng DN tham gia không nhiều.

 

Cũng cần phải nói thêm là, có DN thiếu tinh thần xây dựng, làm vẫn đục môi trường đầu tư và sản xuất, kinh doanh của tỉnh khi nhận xét, đánh giá thiếu khách quan, công tâm và chính xác những nỗ lực và kết quả của chính quyền trong lĩnh vực này. Môi trường đầu tư và sản xuất, kinh doanh có thuận lợi; doanh nghiệp có phát triển về số lượng và chất lượng hay không phụ thuộc rất lớn vào vai trò, chức năng kiến tạo, phục vụ của chính quyền và trách nhiệm của cộng đồng DN. Thiếu đi một trong hai yếu tố này thì kết quả sẽ không được như kỳ vọng. Do vậy, ngoài nỗ lực của chính quyền thì các DN cần phải xác định rõ và đề cao trách nhiệm xã hội của mình.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ