Những chiếc “bẫy” trẻ em


Ngày cập nhật: 16/06/2018 06:01:24

(QT) - Một người làm việc ở doanh nghiệp thi công chia sẻ, do công trình nằm giữa đồng ruộng, nơi thường ngày không có người qua lại, hố cạn và khi đào thì đất khô, không hề có nước, thời gian thi công nhanh, vì thế không ai nghĩ đến việc làm rào chắn và cảnh báo nguy hiểm để làm gì, không ngờ lại xảy ra đuối nước tại cái hố này. Đúng là “theo lý thuyết, mọi chuyện đều có thể.”

 

Đó là sáng 9/4/2017, cháu bé H.Q.T. (5 tuổi), trú tại Khu phố 3, phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà cùng bạn đi chơi, không may trượt chân rơi xuống hố cống thoát nước và chết đuối. Vị trí xảy ra tai nạn nằm ở giữa đồng ruộng, nơi công trình có nhiều hạng mục đang thi công dở dang thuộc Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực Bắc sông Hiếu. Hố lúc mới đào không có nước nhưng do nằm gần một mương thủy lợi nên sau đó nước thấm vào. Cơ quan chức năng xác nhận thời điểm cháu T. rơi xuống, công trình không có biển báo nguy hiểm và rào chắn. Sau khi xảy ra sự việc, đơn vị thi công mới dựng rào chắn quanh hố.

 

Tương tự, chiều ngày 29/5/2018, tại cánh đồng Ruộng Trộ, thôn Cao Xá, xã Trung Hải, huyện Gio Linh, cháu L.V.H. (9 tuổi), học sinh lớp 3 trường Tiểu học Trung Hải, trong lúc đi bắt ốc đã bị chết đuối ở hố nước của một công trình dở dang. Được biết, cái hố do một doanh nghiệp đào trước đó 3 ngày để phục vụ dự án xây dựng mô hình cá - lúa tại địa phương nhưng không có rào chắn, biển cảnh báo nguy hiểm.

 

Theo dõi qua báo đài chúng ta thấy, hàng ngày, hàng giờ, đó đây trên khắp đất nước xảy ra các vụ đuối nước thương tâm cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em. Trong khuôn khổ bài viết chỉ xin dẫn ra hai vụ việc đau lòng trên vì đều xảy ra ở Quảng Trị, cách nhau không lâu và có những điểm giống nhau: nạn nhân là trẻ em; vị trí gặp nạn đều giữa đồng ruộng (không phải nơi thường có người qua lại); công trình đang thi công dở dang, không có rào chắn, biển báo nguy hiểm để mọi người biết.

 

Theo quy định thì mọi công trình đang thi công đều phải có biển báo, rào chắn, nhất là những hạng mục, địa điểm tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình thi công. Điều này các nhà thầu quá rõ, nhưng vì sao cả hai trường hợp trên đều không tuân thủ quy định? Có lẽ vì khu vực thi công xa khu dân cư, nơi hiếm người qua lại; mặt khác, cứ nghĩ rằng ở giữa đồng ruộng, không phải trên đường giao thông nên nếu có người đến cũng không có chuyện gì, từ đó tạo ra sự chủ quan của các đơn vị thi công không để biển báo, dựng rào chắn. Họ không nghĩ rằng, trẻ em - đối tượng chưa ý thức được nhiều về sự nguy hiểm đang ở phía trước và còn thiếu kỹ năng để thoát hiểm lại đến những khu vực này. Nhưng điều đó đã xảy ra và các cháu trở thành nạn nhân của những chiếc “bẫy” giữa đồng ruộng.

 

Hai câu chuyện trên có lẽ quá đủ để thức tỉnh các nhà thầu tuyệt đối không được chủ quan, phải tuân thủ quy định của pháp luật nhằm đảm bảo an toàn khi thi công, vì cho dù công trình đó ở bất kỳ nơi nào cũng có thể xảy ra tai nạn, nhất là đối với trẻ em.

 

Những vụ đuối nước liên tục xảy ra với trẻ em khiến chúng ta nhớ đến câu chuyện ngụ ngôn về ông lái đò chở vị học giả qua sông. Đại ý qua trò chuyện, vị học giả cho rằng ông lái đò không biết về văn học là mất 1/3 cuộc đời, tiếp đến không biết về triết học xem như mất 1/2 cuộc đời. Không ngờ khi ra giữa dòng sông, giông bão nổi lên, đò chìm, ông lái đò biết bơi nên thoát nạn, còn vị học giả thì…mất cả cuộc đời. Câu chuyện xưa, có chút hài hước nhưng nghiệm ra thấy vẫn còn nguyên giá trị, đúng với mọi người, mọi thời đại.

 

Như chúng ta biết, đặc tính của trẻ em là ham chơi, hiếu động nên khó cấm các cháu làm điều này, điều kia, vì vậy ngoài kiến thức, chúng ta cần trang bị cho các cháu những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, mà trước tiên là những kỹ năng để đảm bảo an toàn sinh mạng của các cháu. Nhân đây cũng góp ý, hiện nay các bậc phụ huynh đang tất bật tìm trường lớp, môn học thêm cho các cháu trong dịp hè này, ai cũng mong con mình biết được nhiều thứ, thành tài là rất tốt. Tuy nhiên do quỹ thời gian, nguồn lực tài chính và cả sức khỏe của các cháu có giới hạn, vậy nên chọn học gì là điều phụ huynh cần tính toán, cân nhắc kỹ, trong đó nên ưu tiên học bơi vì đây là kỹ năng rất cần thiết, liên quan đến mạng sống con người, mà nếu không biết thì có thể “mất cả cuộc đời” như vị học giả trong câu chuyện trên.

 

Tùng Lâm

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Nghĩ về những người làm nghề dạy học (17/11/2018)
Tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (16/11/2018)
Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn (12/11/2018)
Tăng cường công tác quản lí nhà nước về khai thác, vận chuyển, tập kết và kinh doanh cát, sỏi (10/11/2018)
Quyết tâm tạo chuyển biến trong phát triển doanh nghiệp và khởi nghiệp doanh nghiệp (9/11/2018)
Triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả công tác cán bộ (5/11/2018)
Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng - lỗi tại người dân hay sự bất cập của pháp luật? (3/11/2018)
“Độ” đèn sáng cho xe và tính mạng con người (2/11/2018)
Quốc sách để vượt lên! (29/10/2018)
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ