Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ xâm hại tình dục


Ngày cập nhật: 15/06/2018 06:38:58

(QT) - Xâm hại tình dục trẻ em đang là nỗi lo, bức xúc của nhiều gia đình và toàn xã hội, nhất là đối với các gia đình có trẻ em gái. Thống kê của ngành chức năng cho thấy trong 5 năm 2012-2016 cả nước có 6.700 vụ xâm hại trẻ em, trong đó xâm hại tình dục trẻ em mỗi năm khoảng từ 1.200-1.500 vụ. Trong 5 tháng đầu năm 2018 đã xảy ra 572 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, ngày 5/6/2018, nghị trường đã nóng lên trước nhiều câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội đối với Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung trước vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em ngày càng gia tăng. Đại biểu đặt câu hỏi với Bộ trưởng: Giải pháp nào là căn cơ, quyết liệt, hiệu quả để ngăn chặn tình trạng đau lòng này?.

 

Trong thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ xâm hại tình dục được đưa ra xét xử, trong đó có vụ ông Nguyễn Khắc Thủy, nguyên Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, bị Tòa án cấp sơ thẩm tuyên án 3 năm tù giam vì tội dâm ô trẻ em, nhưng Tòa phúc thẩm lại xử cho hưởng án treo, gây phản ứng mạnh mẽ trong dư luận xã hội. Không đồng tình với cách xét xử này, Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao đã hủy bản án phúc thẩm, giữ nguyên bản án cấp sơ thẩm, phạt ông Thủy 3 năm tù giam. Trước đó nhiều phụ huynh cũng đã tố cáo một thầy giáo dạy tiểu học ở huyện Hoài Đức, Hà Nội mở lớp dạy thêm và có hành vi dâm ô với nhiều trẻ em. Cơ quan điều tra vào cuộc, với những chứng cứ không thể chối cãi, thầy giáo này bị xử phạt 6 năm tù.

 

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, theo báo cáo của Phòng PC45 Công an tỉnh, từ năm 2011 đến 2016 có 39 vụ xâm hại trẻ em nói chung, trong đó có 22 vụ xâm hại tình dục trẻ em, chiếm tỉ lệ 56,41%. Nhiều người vẫn chưa quên câu chuyện của cháu bé T. ở huyện Cam Lộ cách đây 2 năm bị một thanh niên hàng xóm xâm hại, vụ việc được gia đình báo qua Đường dây tư vấn 18001567 của Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Trong những ngày đầu bị xâm hại bé rất hoảng loạn, lo sợ, tâm lý không ổn định, không muốn đi học, tự nhốt mình trong căn phòng nhỏ. Đối tượng gây ra vụ việc này là một thanh niên hàng xóm. Cha mẹ của đối tượng một mực khẳng định con trai mình không hư hỏng, vô tội và còn thách thức gia đình bị hại. Vừa đau lòng trước nỗi đau không gì bù đắp được của con gái, vừa căm phẫn thái độ của gia đình thủ phạm, cha mẹ cháu bé quyết tâm tố cáo hành vi của đối tượng xâm hại với Công an xã và các cơ quan chức năng. Khi tòa án đưa ra xét xử, đối tượng xâm hại cháu T. đã phải nhận mức án 9 năm tù. Tại 2 huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa cũng đã xảy ra một số vụ xâm hại tình dục trẻ em. Đó là vụ việc xảy ra tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, vì quen biết nên mẹ bé gái N. nhờ anh Th. chở con gái về nhà. Khi chở đến nhà thấy mọi người đều đi vắng nên Th. lấy dao đe dọa và thực hiện hành vi hiếp dâm với cháu N. Một vụ việc xâm hại khác xảy ra tại xã Tà Long, huyện Đakrông. Cả 2 đối tượng đều bị bắt và đưa ra xét xử với mức án nghiêm khắc.

 

Hậu quả của tình trạng xâm hại trẻ em để lại những tổn thương nặng nề về sức khỏe và tinh thần, những di chứng này kéo dài trong nhiều năm, có khi suốt cả đời. Có em không chịu đựng được nỗi đau này nên đã tự vẫn, đó là trường hợp của cháu K, ở huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

 

Theo các chuyên gia, nhà nghiên cứu nguyên nhân tình trạng xâm hại tình dục trẻ em gia tăng là do ảnh hưởng phim ảnh, văn hóa thiếu lành mạnh. Sự phát triển của mạng internet, các văn hóa phẩm đồi trụy, kích dục, bạo lực đã làm cho nhân cách một bộ phận người bị thoái hóa, biến chất, đạo đức xuống cấp nghiêm trọng dẫn đến những hành vi bỉ ổi, mất nhân tính. Bên cạnh đó công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tuy đã được thực hiện nhưng chưa được thường xuyên, liên tục và rộng khắp. Vì thế có tình trạng một số người vi phạm pháp luật mà không hay biết mình vi phạm. Nhiều gia đình nghèo, cha mẹ mải mê đi làm ăn suốt ngày, không có thời gian chăm sóc, bảo vệ con cái, nên đã dẫn tới những vụ việc đau lòng. Đối tượng xâm hại các em thường là người quen thân, hàng xóm, họ hàng. Vì thế mọi người cần nhận biết và cảnh giác. Cái khó trong xử lý tình trạng xâm hại tình dục trẻ em là nhiều vụ không bắt được quả tang nên khó có được chứng cứ để điều tra, xử lý. Bên cạnh đó rất nhiều gia đình vì sợ ảnh hưởng đến tương lai của cháu bé sau này nên đã chọn giải pháp im lặng.

 

Để hạn chế tình trạng xâm hại tình dục trẻ em cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhà trường, gia đình và ngoài xã hội. Giáo dục cho trẻ em gái biết giới tính, các hành vi, biểu hiện xâm hại của người khác giới; có ý thức và tinh thần cảnh giác cao trước các hành vi dụ dỗ, sàm sỡ của đối tượng. Cha mẹ và những người thân trong gia đình cần thường xuyên chăm lo và giám sát trẻ em gái. Giáo dục cho các em biết phản ứng nhanh như gọi điện, chạy thoát khỏi đối tượng khi cảm thấy không an toàn, báo ngay cho gia đình và người xung quanh biết khi đối tượng có hành vi xâm hại đến trẻ em...

 

Nhân “Tháng hành động vì trẻ em” mỗi người, mỗi nhà, cả cộng đồng và toàn xã hội cần có nhận thức đúng đắn và có những hành động cụ thể, thiết thực trong việc bảo vệ trẻ em, chống xâm hại tình dục.

 

Quỳnh Anh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Nghĩ về những người làm nghề dạy học (17/11/2018)
Tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (16/11/2018)
Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn (12/11/2018)
Tăng cường công tác quản lí nhà nước về khai thác, vận chuyển, tập kết và kinh doanh cát, sỏi (10/11/2018)
Quyết tâm tạo chuyển biến trong phát triển doanh nghiệp và khởi nghiệp doanh nghiệp (9/11/2018)
Triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả công tác cán bộ (5/11/2018)
Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng - lỗi tại người dân hay sự bất cập của pháp luật? (3/11/2018)
“Độ” đèn sáng cho xe và tính mạng con người (2/11/2018)
Quốc sách để vượt lên! (29/10/2018)
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ