Đừng gây khó cho cơ sở


Ngày cập nhật: 09/06/2018 05:58:51

(QT) - Đề cập đến công việc của địa phương với chúng tôi, lãnh đạo một xã đã nêu thực tế thời gian qua địa phương đã đón tiếp nhiều đoàn công tác của cấp, các ngành về khảo sát, chỉ đạo, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị, tuy vậy không phải cuộc làm việc nào cấp ủy, chính quyền địa phương cũng thấy hài lòng với kết quả. Lý giải về điều này, cán bộ ở đây cho rằng, khi về xã làm việc, bên cạnh những đoàn công tác nắm bắt rất rõ tình hình thực tế, đưa ra những chỉ đạo, biện pháp giải quyết cụ thể, hiệu quả những vướng mắc, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ, điều mà địa phương luôn mong đợi, thì vẫn có không ít đoàn công tác về làm việc theo kiểu “về cho có”.

 

Sở dĩ có tình trạng này là bởi trước khi về làm việc, đoàn công tác yêu cầu chuẩn bị đầy đủ các nội dung cần báo cáo, các đề xuất, bố trí thành phần và thời gian làm việc nhưng khi thực hiện lại khiến cán bộ địa phương thấy nản vì đoàn công tác đến muộn, một số nội dung báo cáo, đi tìm hiểu thực tế bị yêu cầu lược bỏ do không có thời gian. Ý kiến kết luận buổi làm việc của người có trách nhiệm trong đoàn công tác chưa sát với thực tế cũng như chưa nêu được định hướng, biện pháp giải quyết những vấn đề mà địa phương còn khó khăn cũng như những kiến nghị, đề xuất cần được quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ. Cán bộ xã này còn cho rằng, đón tiếp và làm việc với những đoàn công tác như thế thì địa phương đã khó lại càng khó thêm vì lãng phí công sức, thời gian trong khi trên địa bàn còn rất nhiều vấn đề cấp thiết khác cần được giải quyết.

 

Thực tế ở xã này khiến chúng tôi nhớ đến lần được tham gia một đoàn công tác về làm việc với một đơn vị mới đây. Tại buổi làm việc, sau khi nghe đại diện đơn vị báo cáo các nội dung liên quan, người dẫn đầu đoàn công tác yêu cầu các thành viên trong đoàn là đại diện các ngành tham gia ý kiến đối với những vấn đề đã được nêu ra. Nghe ý kiến phát biểu của đại diện một số ngành, người này đã phải cắt ngang và thẳng thắn góp ý, tài liệu phục vụ buổi làm việc đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ, các thành viên khi tham gia ý kiến nên tập trung đánh giá vai trò, trách nhiệm của ngành mình vào những kết quả đạt được cũng như các giải pháp để giải quyết các khó khăn, vướng mắc của đơn vị. Nói chung chung, áp dụng ở nơi nào cũng được như thế thì việc tham gia đoàn công tác của các ngành sẽ không có ý nghĩa và kết quả buổi làm việc sẽ khó đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra...Kết thúc buổi làm việc, cán bộ đơn vị này rất phấn khởi vì nhiều vấn đề đã được giải quyết, tháo gỡ.

 

Tổ chức các đoàn công tác đi làm việc ở cơ sở là một trong những nhiệm vụ, phương pháp làm việc hiệu quả của lãnh đạo các cấp, các ngành để làm tốt công tác lãnh đạo, điều hành, quản lý nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị. Thực tế cho thấy, thời gian qua ở tỉnh Quảng Trị, ngoài các yêu cầu, nhiệm vụ thường xuyên, rất nhiều vấn đề phát sinh, nổi cộm, kéo dài trên nhiều lĩnh vực ở các địa phương, đơn vị đã được các đoàn công tác của các cấp, các ngành, đặc biệt là của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trực tiếp đến nắm bắt tình hình, kịp thời giải quyết. Bên cạnh kết quả tích cực này vẫn còn tình trạng có đoàn công tác về cơ sở làm việc theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, gây khó khăn cho cơ sở như đã đề cập ở trên.

 

Chỉ đạo, định hướng cụ thể và sát thực những cách làm hiệu quả hơn cũng như giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị là điều cơ sở cần ở những đoàn công tác của các cấp, các ngành khi về làm việc. Để có được điều này, nên chăng khi về làm việc ở cơ sở, mỗi một đoàn công tác cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình, vấn đề, mục đích cần được giải quyết để chuẩn bị đầy đủ các nội dung liên quan, đồng thời có sự chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng thành viên. Từng thành viên trong đoàn công tác ngoài việc nắm bắt vấn đề ở cơ sở cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm của cấp mình, ngành mình trong kết quả đạt được cũng như những khó khăn, bất cập cần được giải quyết của cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ để từ đó đưa ra những nội dung và giải pháp sát thực, cụ thể. Có như vậy thì cơ sở mới mong chờ các đoàn công tác về làm việc.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Nghĩ về những người làm nghề dạy học (17/11/2018)
Tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (16/11/2018)
Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn (12/11/2018)
Tăng cường công tác quản lí nhà nước về khai thác, vận chuyển, tập kết và kinh doanh cát, sỏi (10/11/2018)
Quyết tâm tạo chuyển biến trong phát triển doanh nghiệp và khởi nghiệp doanh nghiệp (9/11/2018)
Triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả công tác cán bộ (5/11/2018)
Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng - lỗi tại người dân hay sự bất cập của pháp luật? (3/11/2018)
“Độ” đèn sáng cho xe và tính mạng con người (2/11/2018)
Quốc sách để vượt lên! (29/10/2018)
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ