Cùng nhau chống lại ô nhiễm chất thải nhựa


Ngày cập nhật: 04/06/2018 06:38:15

(QT) - Chủ đề của Ngày Môi trường thế giới năm nay (5/6/2018) là “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”, nhằm kêu gọi các chính phủ, ngành công nghiệp, cộng đồng và cá nhân cùng nhau khám phá các giải pháp thay thế bền vững; giảm nhanh việc sản xuất, sử dụng quá nhiều chất dẻo dùng một lần làm ô nhiễm các đại dương; vận động mọi người cùng nhau thay đổi thói quen cuộc sống hằng ngày để giảm gánh nặng ô nhiễm chất thải nhựa tới môi trường tự nhiên và sức khỏe của chúng ta.

 

Hưởng ứng sự kiện quan trọng này, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” vào tối hôm nay (4/6/2018) tại thành phố Quy Nhơn. Cũng nhân dịp này một số hoạt động sẽ được tổ chức như trao Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ IV; Hội nghị triển khai Chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực miền Trung và Tây Nguyên; Diễn đàn “Tăng cường hoạt động của báo chí trong quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”.

 

Như chúng ta đều biết, Ngày Môi trường thế giới là sự kiện thường niên lớn nhất về bảo vệ môi trường được tổ chức vào ngày 5/6. Ngày Môi trường thế giới năm nay là dịp để mỗi chúng ta, bằng nhiều cách giúp chống lại ô nhiễm chất thải nhựa trên toàn thế giới. Bởi theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, mỗi năm con người thải ra một khối lượng nhựa đủ để trải quanh trái đất bốn lần, có khoảng 500 tỉ túi nhựa được tiêu thụ trên thế giới song phần lớn lượng rác thải nhựa không được chôn trong các bãi chôn lấp. Với nhịp độ sử dụng nhựa như hiện nay, dự báo sẽ có thêm 33 tỉ tấn nhựa được sản xuất vào năm 2050 và một phần lớn trong số đó sẽ nằm trong các đại dương, nơi mà nó sẽ tồn tại trong nhiều thế kỷ. Với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa gồm chai nhựa, túi nilon, hộp đựng đồ ăn, cốc nước…cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế, xã hội và sức khỏe con người. Chất thải nhựa đã trở thành một thách thức lớn đối với cộng đồng và xã hội.

 

Để có những hành động, kết quả thiết thực trong bảo vệ môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hướng dẫn các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố, các đoàn thể và tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới trên phạm vi cả nước. Theo đó, các cơ quan, đơn vị tập trung triển khai một số nội dung, giải pháp tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; chủ động phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu theo Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2018 của Chính phủ về nhiệm vụ giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018. Tăng cường triển khai các giải pháp quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nhựa nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu rác thải nhựa vào môi trường tự nhiên, đặc biệt áp dụng các biện pháp nghiêm khắc đối với các cơ quan, doanh nghiệp vi phạm các quy định tại Nghị định số 38/ NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu, Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại. Đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới tạo thành chuỗi hoạt động thuộc “Tháng hành động vì môi trường” trên phạm vi cả nước. Tổ chức các hoạt động có sự tham gia trực tiếp của cộng đồng như: Chiến dịch “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”; Chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao, hồ, hệ thống thoát nước; tổ chức các lớp học giáo dục môi trường, thực hiện các hoạt động thu gom và tái chế chất thải nhựa, túi nilon tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các khu dân cư…

 

Từ trước đến nay cũng như và mãi mãi về sau, con người không thể sống tách khỏi môi trường xung quanh. Trong khi mãi mê chạy theo những lợi ích kinh tế, cuộc sống trước mắt mà con người đã để lại những chất thải nguy hại, nhất là chất thải nhựa làm ô nhiễm môi trường sống, hậu quả còn lâu dài cho mai sau. Hưởng ứng chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” chính là một trong những hành động quan trọng để bảo vệ môi trường sống trong lành, là điều kiện để chúng ta tồn tại và phát triển; đó cũng chính là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta. Hãy đề cao ý thức bảo vệ môi trường sống xung quanh, từ việc tưởng như nhỏ nhặt như hạn chế dùng đồ nhựa, bỏ rác đúng nơi quy định đến những việc làm bền vững hơn như tạo lập màu xanh, sống hài hòa với thiên nhiên. Ngày nay, bảo vệ môi trường được xác định là trách nhiệm của cả cộng đồng, nhưng trước hết là của mỗi con người tồn tại trên hành tinh này. Chính ý thức và hành vi bảo vệ môi trường của con người sẽ quyết định chất lượng sống của mỗi người, cộng đồng trong hiện tại và tương lai.

 

Minh Phương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Nghĩ về những người làm nghề dạy học (17/11/2018)
Tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (16/11/2018)
Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn (12/11/2018)
Tăng cường công tác quản lí nhà nước về khai thác, vận chuyển, tập kết và kinh doanh cát, sỏi (10/11/2018)
Quyết tâm tạo chuyển biến trong phát triển doanh nghiệp và khởi nghiệp doanh nghiệp (9/11/2018)
Triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả công tác cán bộ (5/11/2018)
Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng - lỗi tại người dân hay sự bất cập của pháp luật? (3/11/2018)
“Độ” đèn sáng cho xe và tính mạng con người (2/11/2018)
Quốc sách để vượt lên! (29/10/2018)
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ