Nghĩ từ vùng duyên hải


Ngày cập nhật: 02/06/2018 05:00:01

(QT) - Không phải tự nhiên mà Quảng Trị được Chính phủ lựa chọn để tổ chức hội nghị “Tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân bốn tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố ô nhiễm môi trường biển”. Ngoài những nỗ lực đầy hiệu quả giúp dân khắc phục thiệt hại, tạo sinh kế mới, Quảng Trị còn là tỉnh được Trung ương đánh giá cao vì suốt hai năm qua không để xảy ra việc mất trật tự trị an trên vùng địa bàn ảnh hưởng bởi sự cố môi trường như ở vài tỉnh bạn. Những thiệt hại do hậu quả của Formosa gây ra về sản xuất, kinh doanh, ngư trường… dễ được đong đếm cụ thể, nhưng những ảnh hưởng về trật tự trị an , dù khó đong đếm, vẫn có thể lượng hóa bằng rất nhiều công sức của các lực lượng chức năng đã bỏ ra nhằm bảo đảm và ổn định an ninh trong bối cảnh các thế lực thù địch lợi dụng để kích động gây rối. Vì thế, chắc chắn những dự án tương lai, trong đánh giá về tổng thể, về ĐTM (đánh giá tác động môi trường) rõ ràng cũng rất cần lường trước những tình huống này.

 

“Biển đã bình thường” - thông tin đó không chỉ ở những tuyên bố của các Bộ, ngành liên quan tại hội nghị “Tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân bốn tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố ô nhiễm môi trường biển”. Những ngư dân đã trở lại với ngư trường, những hàng quán ven biển đã nhộn nhịp đông vui, những bãi tắm đã kín người đến tắm…là một thực tế thuyết phục, cho dù dư âm của sự cố ô nhiễm chắc chắn sẽ khó nguôi ngoai trong biên niên sử những làng biển duyên hải miền Trung suốt hai năm qua.

 

Ông Trần Hữu Hùng, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh, cho rằng: “Giải pháp chuyển đổi sinh kế cho ngư dân nói cho cùng chỉ là cách giải quyết những khó khăn tạm thời và trước mắt, còn lâu dài thì ngư dân vẫn phải thuộc về biển”. Biển không chỉ là chuyện đánh bắt nuôi trồng thủy hải sản, chính sự có mặt của mỗi ngư dân trên ngư trường Biển Đông là một thông điệp về chủ quyền. Sự đông đúc du khách của các bãi tắm đâu chỉ là nguồn thu du lịch, đó là chỉ dấu của chất lượng cuộc sống người dân. Nguồn kinh phí bồi thường của Formosa được đưa về tận tay dân bị ảnh hưởng, nhưng sự xáo động về trật tự trị an của một vài địa bàn trong thời gian xảy ra sự cố là những thiệt hại khó tính bằng tiền.

 

Bài học từ Formosa không chỉ là bài học về bảo vệ môi trường mà còn là câu chuyện về môi trường đầu tư. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong phát biểu tổng kết đã nhấn mạnh rằng sẽ không để một sự cố như vi phạm của Formosa lặp lại. Những gì xảy ra trong hai năm qua quá đủ cho bài học về môi trường và phát triển, về môi trường thiên nhiên và môi trường đầu tư. Nhưng rõ ràng dọc dài duyên hải của chúng ta vẫn còn rất nhiều dự án được mời gọi đầu tư, nhất là các dự án công nghiệp có liên quan đến môi trường, đòi hỏi chúng ta không chỉ quan tâm ở việc đánh giá tác động môi trường mà còn những hệ lụy tương tự như bài học giữ gìn trật tự an ninh trong một số địa bàn bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa.

 

Cần phải nhìn mọi biến động của các vùng đất duyên hải trong mối quan hệ trật tự trị an, quan hệ với với Biển Đông và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Khi nhìn như thế, thì môi trường không chỉ là môi trường mà còn là sự ổn định cần thiết cho sự phát triển của tương lai đất nước.

 

Lê Đức Dục

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Nghĩ về những người làm nghề dạy học (17/11/2018)
Tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (16/11/2018)
Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn (12/11/2018)
Tăng cường công tác quản lí nhà nước về khai thác, vận chuyển, tập kết và kinh doanh cát, sỏi (10/11/2018)
Quyết tâm tạo chuyển biến trong phát triển doanh nghiệp và khởi nghiệp doanh nghiệp (9/11/2018)
Triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả công tác cán bộ (5/11/2018)
Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng - lỗi tại người dân hay sự bất cập của pháp luật? (3/11/2018)
“Độ” đèn sáng cho xe và tính mạng con người (2/11/2018)
Quốc sách để vượt lên! (29/10/2018)
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ