Tăng cường tuyên truyền, giáo dục, ngăn chặn tình trạng tảo hôn


Ngày cập nhật: 01/06/2018 06:11:16

(QT) - Tảo hôn là hiện tượng nam, nữ kết hôn khi chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật; là tình trạng các em gái mới 13, 14 tuổi đã bị cha mẹ gả bán khi chưa đủ nhận thức về cuộc sống, chưa trải qua hết những năm tháng tươi đẹp của tuổi trẻ... Do kết hôn sớm nên quyền lợi của trẻ em không được đảm bảo, để lại những hậu quả nặng nề về thể chất và tinh thần. Mặc dù pháp luật ngăn cấm nhưng tình trạng kết hôn sớm vẫn diễn ra ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở nhiều địa phương trong nước, trong đó có Quảng Trị.

 

Theo số liệu thống kê sơ bộ, tại hai huyện Hướng Hóa và Đakrông, tình trạng tảo hôn trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2010-2015 có khoảng gần 900 trường hợp, trong đó huyện Đakrông có trên 250 trường hợp; huyện Hướng Hóa có khoảng 618 trường hợp. Khảo sát thực tế của các cơ quan chức năng tại 41 xã, thị trấn của hai huyện miền núi nêu trên cho thấy thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn tồn tại và có xu hướng ngày càng tăng lên. Đáng lo ngại là ở một số xã, thị trấn miền núi đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số gặp không ít khó khăn, một bộ phận người dân vẫn còn giữ lối suy nghĩ lạc hậu và duy trì một số phong tục lạc hậu trong sinh đẻ, kết hôn. Chỉ tính riêng xã Thanh (huyện Hướng Hóa) nếu như năm 2015 toàn xã có 15 trường hợp tảo hôn thì năm 2016 số lượng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tăng lên 45 trường hợp. Trung bình mỗi năm ở xã Ba Nang (huyện Đakrông) có khoảng 4 trường hợp tảo hôn, trong giai đoạn từ năm 2010-2017 toàn xã có 30 trường hợp tảo hôn.

 

Nguyên nhân của tình trạng tảo hôn là do cha mẹ chưa thật sự quan tâm đến con cái, để mặc các em tự do yêu đương, không kiên quyết can ngăn, cấm đoán. Phụ huynh và trẻ chưa nhận thức được việc kết hôn sớm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, thất học, đói nghèo, sinh con sớm, bệnh tật. Một số trẻ ở miền núi không muốn đi học, thích ở nhà đi sim, yêu đương không lành mạnh dẫn đến mang thai ngoài ý muốn nên phải lấy vợ, lấy chồng sớm. Cũng cần nói thêm ở một số xã chính quyền địa phương tập trung ưu tiên cho phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chưa xem việc đẩy lùi tình trạng tảo hôn là nhiệm vụ chính trị, xã hội quan trọng. Công tác tuyên truyền hiệu quả còn thấp, cán bộ truyền thông chưa được tập huấn về kỹ năng truyền thông. Đa số trẻ sau khi tốt nghiệp THCS đều không có điều kiện để học tiếp, một phần vì kinh tế khó khăn, trường lại xa nhà nên các em phải nghỉ học, lấy vợ, lấy chồng. Một số trẻ học trường bán trú, nội trú xa gia đình, không có sự quản lý của cha mẹ, phát sinh tình cảm hoặc lỡ có thai phải bỏ học để cưới sớm. Bên cạnh đó là những hạn chế về hiểu biết pháp luật, mong muốn sớm có con để nối dõi tông đường, thêm người phụ việc rẫy nương cũng đã khiến tình trạng tảo hôn diễn ra phổ biến.

 

Hậu quả của tình trạng này là có quá nhiều cặp vợ chồng trẻ con. Thay vì đến trường cùng bạn bè, các “cặp vợ chồng trẻ con” phải nghỉ học, ở nhà và làm những ông bố, bà mẹ bất đắc dĩ. Đây là vấn đề nhức nhối, không những vi phạm quy định của Luật Hôn nhân gia đình mà còn ảnh hưởng đến chất lượng nòi giống, cuộc sống của người dân, ảnh hưởng đến tâm sinh lý và sự phát triển thể chất của trẻ em, gây không ít khó khăn cho công tác dân số-KHHGĐ, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

 

Để góp phần hạn chế tình trạng tảo hôn, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2361/2015 về Chương trình quốc gia bảo vệ trẻ em giai đoạn 2016-2020 và Quyết định 498/2015/TTg phê duyệt Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2025”, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Kế hoạch số 103/2016 về triển khai, thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” giai đoạn 2015-2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Cùng với đó đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và có các giải pháp để ngăn chặn tình trạng kết hôn sớm. Sở LĐ,TB&XH cũng đã phối hợp với tổ chức Plan Việt Nam tại Quảng Trị triển khai Dự án Phòng chống kết hôn trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2016 - 2019. Mục tiêu của Dự án là cải thiện cuộc sống, gia đình của trẻ em và cộng đồng. Dự án đã được khởi động và triển khai trên địa bàn hai huyện Hướng Hóa và Đakrông từ tháng 9/2016, tuy thời gian chưa dài nhưng dự án đã có nhiều hoạt động cụ thể và thiết thực.

 

Tính đến thời điểm hiện tại dự án đã triển khai thực hiện các xã Hướng Hiệp, Đakrông, Mò Ó, Tà Long (huyện Đakrông); xã Thanh, Hướng Lộc, Húc, Xy (huyện Hướng Hóa) với các hoạt động hỗ trợ thiết lập, kiện toàn Ban bảo vệ trẻ em các cấp, kết nối với các tổ chức địa phương liên quan; tổ chức giao ban nắm bắt tình hình thực tế của từng địa phương để có những chỉ đạo kịp thời trong công tác phòng, chống kết hôn sớm ở trẻ em; tổ chức các lớp tập huấn về sức khỏe sinh sản vị thành niên, quyền trẻ em và pháp luật liên quan đến kết hôn sớm; tâm lý tuổi vị thành niên và kỹ năng làm việc với trẻ vị thành niên… Tùy theo đặc điểm tình hình của từng địa phương đã thành lập mạng lưới cộng tác viên, nhóm trẻ em nòng cốt để hỗ trợ các hoạt động. So với các xã chưa được dự án hỗ trợ thì bước đầu tại các xã thuộc vùng dự án đã có những diễn biến tích cực. Đã mở 20 khóa tập huấn cho trẻ em, cán bộ, cộng tác viên với khoảng 500 người tham gia; hơn 170 cuộc truyền thông tại thôn được tổ chức với hơn 5.000 người tham gia, đặc biệt là các nhóm học sinh tuổi vị thành niên nhận thức được về tác hại, nguyên nhân của kết hôn sớm…

 

Những nỗ lực, phối hợp nêu trên là đáng ghi nhận, song để hạn chế tình trạng kết hôn sớm cần có các giải pháp hữu hiệu hơn nữa. Vấn đề quan trọng là cần nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi trong hôn nhân ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số. Đưa mục tiêu giảm tình trạng tảo hôn vào chương trình công tác trọng tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, xây dựng các mô hình điểm ở thôn, bản và trường học. Tập huấn, xây dựng đội ngũ tuyên truyền có năng lực, có kiến thức, am hiểu phong tục, tập quán để làm tốt công tác truyền thông. Lồng ghép công tác truyền thông vào các chương trình lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số, tổ chức các hội thi kiến thức chủ đề về bình đẳng giới, hôn nhân gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản có sự tham gia đầy đủ của các bậc cha mẹ và trẻ em. Tài liệu tuyên truyền có hình ảnh và nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, có tình huống trắc nghiệm hỏi đáp hoặc chiếu phim tuyên truyền…

 

Vì hạnh phúc, tương lai của tuổi trẻ cần hành động nhiều hơn nữa để ngăn ngừa tình trạng kết hôn sớm, hãy mang lại cho trẻ nhỏ cuộc sống bình yên, tốt đẹp để các em có điều kiện phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần, trở thành những công dân hữu ích, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quê hương, đất nước.

 

 Phước An

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Nghĩ về những người làm nghề dạy học (17/11/2018)
Tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (16/11/2018)
Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn (12/11/2018)
Tăng cường công tác quản lí nhà nước về khai thác, vận chuyển, tập kết và kinh doanh cát, sỏi (10/11/2018)
Quyết tâm tạo chuyển biến trong phát triển doanh nghiệp và khởi nghiệp doanh nghiệp (9/11/2018)
Triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả công tác cán bộ (5/11/2018)
Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng - lỗi tại người dân hay sự bất cập của pháp luật? (3/11/2018)
“Độ” đèn sáng cho xe và tính mạng con người (2/11/2018)
Quốc sách để vượt lên! (29/10/2018)
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ