Tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế biển


Ngày cập nhật: 20/03/2017 06:20:23

(QT) - Những tháng đầu năm 2017, nhiều tín hiệu vui phát đi từ vùng biển Quảng Trị. Đó là đã có thêm nhiều chủ tàu hạ thủy tàu vỏ sắt, nâng cấp tàu vỏ gỗ để vươn khơi xa bám biển, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Tính hiệu hồi sinh của biển. Ảnh: Internet

 

Mới đây một ngư dân ở xã Gio Việt đã trúng hơn 150 tấn cá thu bè từ một mẻ lưới đánh bắt cách đảo Cồn Cỏ 7 hải lý đem lại nguồn thu 6 tỉ đồng là một niềm khích lệ lớn đối với ngư dân vùng biển trong tỉnh. Điều đó cũng cho thấy biển đã hồi sinh sau sự cố môi trường biển, là tín hiệu tốt lành cho vụ cá Nam năm nay.

 

Xác định kinh tế biển có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của tỉnh, những năm qua Tỉnh ủy Quảng Trị đã có nhiều chủ trương, chính sách để khai thác tiềm năng, thế mạnh kinh tế biển, như Nghị quyết về “Phát triển kinh tế - xã hội miền biển và vùng cát đến năm 2010”, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X) về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”; Nghị quyết “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biển, đảo trong tình hình mới”...

 

Gần đây tỉnh tập trung chỉ đạo việc thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ nên năng lực, công suất tàu thuyền của ngư dân tăng lên đáng kể. Là một tỉnh có bờ biển dài (75 km) với ngư trường rộng lớn có nhiều loại hải sản giá trị kinh tế cao, một số điểm gần bờ có mực nước sâu thuận lợi cho xây dựng cảng biển, cơ sở công nghiệp sửachữa, đóng mới tàu, thuyền.

 

Dọc theo bờ biển có nhiều bãi biển đẹp, là điều kiện tốt để xây dựng các khu du lịch phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế. Cơ sở hạ tầng vùng biển như điện lưới quốc gia, đường giao thông ven biển, trường học, trạm y tế cho các khu dân cư, các khu neo đậu trú bão cho tàu thuyền và hậu cần nghề cá được xây dựng đã tạo diện mạo mới, phục vụ đời sống dân sinh, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển. Trên địa bàn các xã, thị trấn ven biển đã hình thành nhiều cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu thuyền; các cơ sở chế biến thủy hải sản như hấp sấy cá, chế biến bột cá, sản xuất nước mắm.. đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh, góp phần cải thiện đời sống cho nhân dân.

 

Vùng biển Quảng Trị còn có nhiều tiềm năng, lợi thế chưa được khai thác hết. Đó là mỏ khí đốt Báo Vàng cách bờ hơn 100 km với trữ lượng được thăm dò hơn 60 tỉ m3 trong tương lai khi được khai thác sẽ nguồn nhiên liệu dồi dào cho sản xuất công nghiệp. Ngoài ra vùng ven biển của tỉnh còn có nguồn cát trắng silic chất lượng cao là nguồn nguyên liệu quý cho các nhà máy sản xuất đá ốp lát và các sản phẩm công nghiệp thủy tinh...

 

Như chúng ta đều biết, sự cố ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng xảy ra tại 4 tỉnh miền Trung đầu năm 2016 đã gây thiệt hại lớn đến hoạt động khai thác, nuôi trồng thủy sản và đời sống dân sinh. Cùng với việc hỗ trợ ngư dân ổn định đời sống, chuyển đổi sinh kế, thực hiện công tác đền bù thiệt hại cho người dân ven biển, lãnh đạo tỉnh đã tăng cường chỉ đạo các ngành chức năng và các ngân hàng thương mại tạo điều kiện cho các chủ tàu tiếp cận với nguồn vốn vay đóng mới và nâng cấp tàu cá theo Nghị định 67/2014/NĐCP, triển khai thực hiện tốt Quyết định 48/2010/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên vùng biển xa nên năng lực đánh bắt thủy sản được nâng lên, đội tàu khai thác xa bờ ngày càng tăng.

 

 Để khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế kinh tế biển, trong thời gian tới cấp ủy, chính quyền các cấp cần tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, kinh doanh, khuyến khích ngư dân đầu tư đóng mới, nâng cấp tàu thuyền theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP để đánh bắt xa bờ, trung bờ có hiệu quả; xây dựng các tổ, đội sản xuất trên biển; tổ chức tốt dịch vụ hậu cần nghề cá. Mặt khác, đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản, đầu tư cơ sở hạ tầng nuôi trồng thủy sản; phát triển diện tích nuôi trồng thủy sản theo quy hoạch đi đôi với bảo vệ môi trường.

 

 Huy động các nguồn lực thực hiện Đề án khôi phục sản xuất và phát triển sinh kế cho người dân ven biển của tỉnh. Tiếp tục đầu tư và đưa vào khai thác có hiệu quả tuyến du lịch ven biển Cửa Tùng, Cửa Việt, mở hướng du lịch ra đảo Cồn Cỏ nhằm thu hút khách du lịch.

 

Về lâu dài, để tạo động lực cho phát triển công nghiệp, thương mại và dịch vụ vùng ven biển cũng như cả tỉnh, các ngành chức năng sớm hoàn thành quy hoạch xây dựng Khu kinh tế Đông Nam, xây dựng phân khu, quy hoạch chi tiết tạo điều kiện thu hút đầu tư các dự án động lực. Tỉnh có kế hoạch thật tốt để hỗ trợ Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan (EGATI), Công ty cổ phần liên doanh Cảng Mỹ Thủy sớm hoàn thiện thủ tục đầu tư để tiến hành khởi công xây dựng Nhà máy nhiệt điện công suất 1.200 MW và xây dựng cảng Mỹ Thủy theo đúng kế hoạch.

 

 Cùng với đó huy động các nguồn vốn để tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng vùng trung tâm Khu kinh tế Đông Nam để hỗ trợ triển khai các dự án động lực, thu hút các dự án đầu tư, từ đó tạo cơ hội giải quyết việc làm cho những lao động trực tiếp và gián tiếp trong các ngành dịch vụ hàng hải, góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho người dân vùng ven biển.

 

 Với tác động qua lại có tính biện chứng, việc khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh tài nguyên biển, đảo và vùng ven biển tỉnh Quảng Trị sẽ tạo động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển. Khi tiềm lực kinh tế biển nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung phát triển mạnh mẽ sẽ là nhân tố quan trọng góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Phương Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2017 by BÁO QUẢNG TRỊ