Chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc


Ngày cập nhật: 18/03/2017 21:00:52

 (QT) - Tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 8, diễn ra ngày 7/3/2016 vừa qua, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh có những phát biểu chỉ đạo rất tâm huyết về lối sống, phẩm chất, đạo đức cần thiết của cán bộ, đảng viên; tăng cường vai trò nêu gương; chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc. Đây cũng là vấn đề mà Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã đặt ra về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống…

 

Cán bộ giảng viên hướng dẫn tận tình thủ tục nhập học cho các tân sinh viên. Ảnh: Internet

 

 Một trong những mối quan tâm hàng đầu của Đảng, Nhà nước ta trong suốt hàng chục năm qua là xây dựng được đội ngũ cán bộ có đức, có tài, phục vụ Tổ quốc, nhân dân tốt hơn. Yêu cầu cán bộ có chức vụ càng cao thì càng phải liêm chính, trong sạch, giản dị, hết lòng vì công việc, là tấm gương sáng cho mọi người noi theo.

 

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn:  “Muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. Người cán bộ cách mạng phải có đạo đức cách mạng, phải kết hợp chặt chẽ phẩm chất và năng lực, hồng và chuyên, đức và tài, trong đó đức là cái gốc. Đạo đức cách mạng là suốt đời phấn đấu, hy sinh cho mục tiêu, lý tưởng của Đảng, đặt quyền lợi của Đảng, của Tổ quốc, nhân dân lên trên hết. Đạo đức chính là nền tảng, sức mạnh của người cán bộ cách mạng…

 

Thực tế trong thời gian qua nhiều cán bộ, đảng viên đã có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Không ít cán bộ ngày đêm say sưa làm việc, suy nghĩ, tìm tòi, sáng tạo để đạt hiệu quả cao trong công tác, đổi mới cách nghĩ, cách làm, hết lòng phục vụ ngườidân, luôn giữ được đạo đức, phẩm chất liêm chính, chí công, vô tư, đóng góp tích cực vào sự nghiệp đổi mới của đất nước…được mọi người yêu mến, quý trọng.

 

Song bên cạnh mặt tích cực thì một số cán bộ, đảng viên đã bộc lộ những biểu hiện thiếu lành mạnh. Có một thực tế mà nhiều người đều thấy đó là có những cán bộ buổi sáng 10 giờ, buổi chiều mới 4 giờ đã rủ nhau ra quán, trong lúc người lao động khác đang làm việc vất vả. Cán bộ không tuân thủ giờ làm việc hành chính mà ăn nhậu theo kiểu “ trưa xỉn, chiều say” thật khó coi.

 

 Chúng tôi cũng đã chứng kiến có huyện buổi trưa tiếp tới 5-7 đoàn cán bộ cấp trên đến công tác, lãnh đạo huyện phải phân công nhau để tiếp khách, nhằm làm vừa lòng mọi người. Việc phải tiếp nhiều khách vừa mất nhiều thời gian, vừa thiếu hụt kinh phí, dẫn đến phải xin thêm cấp trên.

 

Trước thực trạng này đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu lãnh đạo các huyện, các giám đốc sở, các đồng chí Tỉnh ủy viên trước hết phải nêu gương không được tổ chức ăn uống buổi trưa. Đồng chí nhấn mạnh: “Các Sở từ nay trở đi khi làm việc với các huyện cấm ăn uống”. Đồng chí cũng nói rõ là không phải là cấm hoàn toàn việc tiếp khách mà là tiếp khách như thế nào để không gây lãng phí cả tiền của, sức khỏe, ăn uống phải nhẹ nhàng, vừa phải, không mâm cao cỗ đầy...

 

Việc cấm tổ chức ăn uống linh đình cũng là điều mà Bộ Chính trị nghiêm cấm. Quy định 55, ngày 19/12/2016 của Bộ Chính trị “về  một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên”, trong đó nghiêm cấm việc lợi dụng giao lưu, liên hoan, gặp mặt, mít tinh, kỷ niệm ngày truyền thống, được đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển, thuyên chuyển cán bộ…để tiệc tùng, nhận, tặng quà với động cơ vụ lợi.

 

Thủ tướng Chính phủ trong buổi làm việc với tỉnh Khánh Hòa ngày 28/2/2017 nhắc nhở: “Phải tuyệt đối cấm cán bộ, công chức ăn nhậu buổi trưa”. Trước đó Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Chỉ thị 26/2016 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp. Ở Quảng Trị từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố cũng đã có văn bản về vấn đề này nhưng chưa thực hiện tốt.

 

Có không ít cán bộ “tần số xuất hiện” ở hàng quán, nhà hàng quá dày đặc, làm ảnh hưởng đến tư cách, đạo đức, sự nể trọng của người dân. Bên cạnh việc chấn chỉnh cán bộ không được ăn nhậu say sưa, trong bài phát biểu tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 8 vừa qua, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đặt vấn đề cán bộ lãnh đạo các cấp, các ngành phải nêu gương, nói đi đôi với làm; nói ít, làm nhiều. Đây là vấn đề cần được coi trọng, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “ Một tấm gương sáng có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Do vậy yêu cầu đồng chí bí thư cấp ủy phải lăn lộn, sâu sát cơ sở, tập trung nghiên cứu các mô hình, đề ra các chính sách… việc làm ấy có giá trị hơn một trăm bài diễn văn được đọc.

 

 Phải thay đổi lề lối làm việc “trọng dân, gần dân”, sâu sát, thường xuyên đi cơ sở, không có chính sách trong phòng lạnh, xa rời cuộc sống của người dân. Không tìm cách hành hạ, sách nhiễu mà luôn có thái độ phục vụ. Mỗi cán bộ cũng phải khắc phục tình trạng đi học chạy theo bằng cấp; chuyên môn ngành này nhưng đi học thạc sĩ lại chọn ngành khác, dễ dãi hơn trong việc lấy bằng tốt nghiệp sau đại học. Kết quả là không sử dụng được kiến thức đã học, không giúp ích gì cho công việc đang làm, gây lãng phí.

 

Trong tình cảnh hiện nay, khi mà hiệu quả công tác của cán bộ chưa cao, tỉnh Quảng Trị đang  là một tỉnh nghèo, phải nỗ lực phấn đấu  nhiều hơn nữa, cùng với việc tập trung thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thì việc nhắc nhở, chấn chỉnh đạo đức, tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức là rất cần thiết.

 

Mỗi cán bộ, đảng viên cùng với cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân cần làm tốt hơn nữa công việc của mình để thực hiện thành công mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra, phấn đấu đưa Quảng Trị  đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước.  

 

Phước An

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (1)
Bài phát biểu của Bí thư Hùng rất quan trọng, cần thiết trong hoàn cảnh hiện nay. Đừng vì danh hiệu này nọ mà bỏ qua những quy định của Đảng và Chính quyền các cấp.
Lê Quang Vu - 23/03/2017 10:36:49 SA

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2017 by BÁO QUẢNG TRỊ