Chống rác thải nhựa phải bằng hành động cụ thể

Chống rác thải nhựa phải bằng hành động cụ thể
Trên toàn cầu mỗi năm có 500 tỉ túi nhựa, 5.000 tỉ túi ni lông và mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được sử dụng rồi thải ra môi trường. Mỗi năm, lượng rác thải nhựa đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt trái đất. Với đặc tính bền vững trong tự nhiên, phải mất hàng trăm năm mới phân hủy, rác thải nhựa đã và đang tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Trước thực trạng đó, cùng chung nỗ lực của các nước trên thế giới, Việt Nam đã tích cực đề xuất các sáng kiến và tham gia các cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực để giải quyết vấn đề rác thải nhựa, nhất là trong bối cảnh tác động, ảnh hưởng của rác thải nhựa ngày càng gia tăng cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Với phương châm “Nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa để xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa”, Chính phủ đã ban hành chương trình hành động và “Phấn đấu đến năm 2021, các cửa hàng, chợ, siêu thị ở các đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần; đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần” là mục tiêu Chính phủ đặt ra.

Tăng cường tuyên truyền, cảnh giác, không để người dân sập bẫy nợ “tín dụng đen”

Tăng cường tuyên truyền, cảnh giác, không để người dân sập bẫy nợ “tín dụng đen”
(QT) - Hiện nay “tín dụng đen” đang hoành hành ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, gây ra những hậu quả khôn lường. Đây là hình thức cho vay nặng lãi, khiến cho nhiều người đi vay không có khả năng chi trả vì lãi mẹ đẻ lãi con, cả gốc lẫn lãi cao gấp nhiều lần số vay ban đầu. Có người chỉ vay vài chục triệu đồng sau đó phải trả hàng trăm triệu đồng tùy theo thời gian vay. Để trả được món nợ quá lớn nhiều người phải bán tài sản, nhà cửa, đất đai, khiến cho cuộc sống của họ lâm vào tình thế bế tắc.

Quan tâm giáo dục đạo đức, kĩ năng thực hành cho học sinh, sinh viên

Quan tâm giáo dục đạo đức, kĩ năng thực hành cho học sinh, sinh viên
(QT) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020, bên cạnh việc ghi nhận những kết quả đạt được của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ trăn trở về tình trạng giáo dục đạo đức, lối sống chưa đúng mức, giáo dục kĩ năng mềm, kĩ năng thực hành còn hạn chế, một bộ phận học sinh, sinh viên vi phạm đạo đức, lối sống gây bức xúc xã hội. Thủ tướng yêu cầu năm học mới này phải tạo chuyển biến căn bản trong giáo dục đạo đức, lối sống, kể cả kĩ năng sống trong học sinh, sinh viên. Thủ tướng cho biết sẽ ban hành chỉ thị về giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên để triển khai trong năm học mới.

Đạo đức cán bộ, nhìn từ những cái “bắt tay” ngầm

Đạo đức cán bộ, nhìn từ những cái “bắt tay” ngầm
(QT) - Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến hai vụ việc: Lực lượng chức năng phát hiện đường dây sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng giả do Nguyễn Đình Lạc Thư, Phó Giám đốc Công ty TNHH TM Asia Pharmacy và Lê Văn Khối, Giám đốc Công ty TNHH dược phẩm Đông Dược Việt chủ mưu và vụ ông Lê Minh Sơn, cấp bậc đại úy, cán bộ Đội Cảnh sát bảo vệ trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, canh gác đã đưa điện thoại vào khu vực tạm giữ, tạm giam cho phạm nhân, người bị giam sử dụng.

Hải quân làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển - Một việc làm cần thiết

Hải quân làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển - Một việc làm cần thiết
(QT) - Gần đây lực lượng Hải quân Việt Nam có việc làm rất ý nghĩa, thiết thực, đó là phát động chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”. Chương trình được phát động ở nhiều tỉnh, thành phố có địa hình tiếp giáp với biển.

Tập trung mọi nguồn lực để ứng phó với thiên tai

Tập trung mọi nguồn lực để ứng phó với thiên tai
(QT) - Từ đầu năm 2019 đến nay, thiên tai đã xảy ra khắp các vùng miền trên cả nước. Do ảnh hưởng của 3 cơn bão đã xảy ra mưa lớn gây ngập lũ, lũ quét, hiện tượng giông lốc, sạt lở bờ sông, bờ biển, nhất là tại khu vực miền núi phía Bắc gây thiệt hại về người và tài sản. Đến nay, thiên tai đã làm 23 người chết và mất tích, 36 người bị thương; nhiều địa phương bị thiệt hại lớn về hoa màu, tài sản của nhân dân.

Những người lính già nói gì với chúng ta?

Những người lính già nói gì với chúng ta?
(QT) - Cứ mỗi dịp 27/7, nhìn những cựu binh tóc bạc phơ, quân phục chỉnh tề, ngực đỏ huy chương huân chương về thăm lại chiến trường xưa Quảng Trị, tôi lại thấy vẳng lên trong tâm thức sâu thẳm của mình câu thơ của Vua Trần Nhân Tông trong bài Xuân nhật yết Chiêu Lăng: “Bạch đầu quân sĩ tại/Vãng vãng thuyết Nguyên Phong” (tạm dịch Người lính già đầu bạc/Kể mãi chuyện thời Nguyên Phong (Nguyên Phong là thời vua Trần Thái Tông, vị vua đầu tiên của nhà Trần).

Cần nhiều hơn một mùa khai giảng “không bóng bay”

Cần nhiều hơn một mùa khai giảng “không bóng bay”
(QT) - Những ngày qua, câu chuyện cô bé Nguyễn Nguyệt Linh, một học sinh vừa rời ghế Tiểu học Trường Marie Curie (Hà Nội) tự mình viết thư gửi đến 40 trường phổ thông nhằm kêu gọi ngừng hoặc hạn chế thả bóng bay trong ngày khai giảng để bảo vệ môi trường đã tạo một hiệu ứng tích cực, được nhiều người quan tâm. Bất ngờ hơn là hàng chục trường đã có hồi âm và xác nhận hưởng ứng ý tưởng đẹp đẽ này. Thầy Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) đã viết trên Facebook cá nhân: “Thầy xin lỗi đã thiếu hiểu biết khi khai giảng nào cũng thả thật nhiều bóng bay để gửi gắm những điều ước tốt đẹp, không nghĩ đã vô tình ảnh hưởng xấu đến môi trường và đôi khi còn gây nguy hại đến tính mạng nhiều sinh vật”. Một người thầy thẳng thắn công khai xin lỗi vì “đã thiếu hiểu biết” trước ý kiến cũng rất thẳng thắn của một học sinh Tiểu học, thông điệp đó gợi nhắc chúng ta nhiều điều hơn thế...

Vấn nạn tin giả, nỗi lo trong kỉ nguyên 4.0

Vấn nạn tin giả, nỗi lo trong kỉ nguyên 4.0
(QT) - Trong khuôn khổ hội thảo báo chí quốc tế về chủ đề “Báo chí Việt - Lào trong kỉ nguyên truyền thông số” với sự tham gia của các đại biểu đến từ Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Lào vừa diễn ra ở Nghệ An, nhiều vấn đề đặt ra về những cơ hội, thách thức của báo chí truyền thống trong kỉ nguyên 4.0. Trong những vấn đề được bàn thảo, vấn đề tin giả được nhiều đại biểu quan tâm, nó được ví như một “dịch bệnh” với tốc độ lan truyền chóng mặt, lôi kéo rất nhiều người tham gia, chia sẻ thông tin, làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của xã hội.
Tin đã đưa
Cha mẹ không “tôn sư” thì làm sao con “trọng đạo” (27/7/2019)
Làm rõ trách nhiệm để giữ vững kỉ cương (26/7/2019)
Đoàn kết, chung tay xây dựng tỉnh nhà phát triển toàn diện (22/7/2019)
Trách nhiệm và sự sẻ chia với cộng đồng (20/7/2019)
Phát triển nông nghiệp hữu cơ, cơ hội và thách thức (19/7/2019)
Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân (15/7/2019)
Chế biến dăm gỗ và công tác quản lí nhà nước (13/7/2019)
Cần sự vào cuộc tích cực hơn trong thực hiện tinh giản biên chế (12/7/2019)
Không thể lợi dụng hàng Việt Nam để móc túi người tiêu dùng (8/7/2019)
Rừng không tin vào những giọt nước mắt! (6/7/2019)
Thắp sáng tin yêu từ thềm lục địa (5/7/2019)
Động lực to lớn thúc đẩy Quảng Trị phát triển giàu mạnh, văn minh (1/7/2019)
Văn hóa đô thị, nhìn từ một sự kiện (29/6/2019)
Cán bộ thanh tra phải thực sự liêm khiết (28/6/2019)
Đảm bảo kì thi trung học phổ thông quốc gia diễn ra an toàn, nghiêm túc, trung thực (24/6/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ