Chống gian lận thi cử bằng camera liệu có khả thi?

Chống gian lận thi cử bằng camera liệu có khả thi?
(QT) - Chỉ vài tháng nữa, kì thi tốt nghiệp PTTH quốc gia năm 2019 lại bắt đầu, trong khi sự cố gian lận thi cử của mùa thi 2018 chưa hẳn đã giải quyết rốt ráo. Gian lận thi cử từ chỗ hiếm hoi, khó thực hiện, thì mùa thi vừa qua đã được tiến hành một cách bài bản, hệ thống và không thể bắt bẻ được. Nếu Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La…đã có nhiều cán bộ giáo dục liên quan gian lận bị truy tố thì kết quả thi của phòng thi ở Lạng Sơn vẫn là một tồn nghi nhưng xét về pháp luật không thể hủy bỏ kết quả, cho dù đã có người dân đòi “sẵn sàng bỏ tiền ra tổ chức cho các thí sinh này thi lại” để giám định.

Cảng Mỹ Thủy, động lực để phát triển kinh tế - xã hội

Cảng Mỹ Thủy, động lực để phát triển kinh tế - xã hội
(QT) - Cảng Mỹ Thủy là một trong những dự án trọng điểm cần tập trung ưu tiên triển khai để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung, của Khu kinh tế Đông Nam nói riêng theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Với sự vào cuộc tích cực, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi của lãnh đạo tỉnh, các ngành chức năng, quyết tâm của nhà đầu tư cũng như quan tâm hỗ trợ của các bộ, ngành trung ương, đến nay dự án này hoàn thành nhiều quy trình, thủ tục quan trọng và đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt để triển khai thực hiện.

Thực hư về dự án FDI “37 triệu đô”

Thực hư về dự án FDI “37 triệu đô”
(QT) - Thời gian qua, dư luận quan tâm nhiều đến dự án trồng cây mắc ca do một Việt kiều Úc đầu tư tại địa bàn huyện Hướng Hóa mà một số người quen gọi “Dự án 37 triệu đô”. Xung quanh dự án này đã có những thông tin chưa thật đầy đủ, có thể dẫn đến hiểu nhầm chủ trương tạo mọi điều kiện nhằm thu hút đầu tư trên các lĩnh vực, quan điểm của lãnh đạo tỉnh thiếu nhất quán về quy mô của dự án. Vậy sự thực về dự án này là thế nào?

Xây dựng chính quyền điện tử để giảm hội họp

Xây dựng chính quyền điện tử để giảm hội họp
(QT) - Họp, hội nghị (gọi chung là họp) là một hình thức của hoạt động quản lí, một cách thức giải quyết công việc, thông qua đó thủ trưởng cơ quan trực tiếp thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành giải quyết các công việc thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan mình theo quy định của pháp luật.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống hạn hán và xâm nhập mặn

Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống hạn hán và xâm nhập mặn
(QT) - Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, đến thời điểm này tổng lượng mưa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị chỉ đạt 1.300 mm, đạt 53% so với trung bình nhiều năm cùng kỳ. Hiện nay hiện tượng Enso đã chuyển sang trạng thái El Nino (trạng thái nóng) từ tháng 11/2018; lượng mưa 3 tháng cuối năm 2018 thấp hơn trung bình nhiều năm và đạt từ 60 - 90% trung bình nhiều năm cùng kỳ, dao động từ 700 - 1.250 mm ở vùng đồng bằng và khoảng 500 - 700mm ở vùng miền núi; dự báo lượng mưa 6 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt từ 20 - 50% so với trung bình nhiều năm. Đến cuối tháng 11/2018 lượng nước ở một số hồ thủy lợi lớn trên địa bàn đều thấp hơn nhiều so với mục nước năm 1997 và năm 2014 gây ra hạn hán nghiêm trọng ở các năm 1998, 2015. Cụ thể, hồ La Ngà mới trữ 11,83 triệu m3 , đạt 33,4% so với dung tích thiết kế; hồ Bảo Đài 11,87 triệu m3 , đạt 46,6%; hồ Kinh Môn 6,93 triệu m3 , đạt 30,7%; hồ Trúc Kinh 14,31 triệu m3 , đạt 36,7%; hồ Hà Thượng 8,85 triệu m3 , đạt 60,2%; hồ Ái Tử 8,3 triệu m3 , đạt 54,5%, đặc biệt hồ chứa thủy lợi - thủy điện Quảng Trị, công trình cấp nước chủ yếu cho vùng đồng bằng Hải Lăng, Triệu Phong chỉ đạt 66,5% lượng trữ nước so với dung tích thiết kế.

Kết nối giao thông và hợp tác kinh tế, nhìn từ Thái Lan

Kết nối giao thông và hợp tác kinh tế, nhìn từ Thái Lan
(QT) - Trong chuyến công tác mới đây đến Vương quốc Thái Lan, Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam đã được Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Thái Lan - Uttana Savanayana đón tiếp, dành thời gian giới thiệu về chính sách kinh tế của Thái Lan và quan hệ kinh tế giữa Thái Lan với Việt Nam. Ông cho rằng những năm qua kinh tế Thái Lan cũng như các nước trong khu vực có sự suy thoái, nhưng nhờ đó sự phát triển của mỗi nước, trong đó có Thái Lan sẽ thích nghi dần. Đây vừa là khó khăn, vừa là cơ hội thích nghi với chiều hướng phát triển mới của các nước trong khu vực ASEAN và thế giới.

Vì một môi trường an toàn, bền vững

Vì một môi trường an toàn, bền vững
(QT) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định 44/2018/QĐ-UBND HCM quy định về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Theo đó, từ 24/11, ở TP. Hồ Chí Minh việc phân loại rác thải rắn sinh hoạt tại nguồn phải được triển khai từ các hộ dân cho đến nơi nhận rác và xử lí cuối cùng theo quyết định 44. Đi kèm theo các quy định về phân loại chất rắn sinh hoạt là chế tài xử phạt, với mức tiền phạt từ 15- 20 triệu đồng.

“Hiệu ứng cánh bướm” và chiếc thẻ cào điện thoại…

“Hiệu ứng cánh bướm” và chiếc thẻ cào điện thoại…
(QT) - “Hiệu ứng cánh bướm” là một khái niệm được dùng nhiều trong những năm gần đây, dựa trên lý thuyết của khoa học gia khí tượng Edward Lorenz từ vài thập niên trước. Lý thuyết của vị giáo sư Khí tượng học của Đại học MIT (USA) này giải thích sẽ rất dông dài nếu đi tới ngọn nguồn của thuyết hỗn loạn, nhưng có thể cụ thể hóa lý thuyết này với hình ảnh: Một cái đập cánh của con bướm cũng gây ra những thay đổi nhỏ trong bầu khí quyển Trái đất, và sẽ dẫn tới trì hoãn hay thúc đẩy sự hình thành của một cơn lốc xoáy ở khoảng cách xa tới hàng nghìn cây số. Khái niệm Toán học của “Hiệu ứng cánh bướm” được gói gọn trong câu hỏi: “Liệu một cái đập cánh của con bướm ở Brazil có thể gây ra một cơn lốc xoáy ở Texas?”. Nhưng không chỉ là lý thuyết khí tượng. Soi vào lịch sử, người ta vẫn thấy nhiều câu chuyện tương tự mang màu sắc của “hiệu ứng cánh bướm”.

“Cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nhà máy tấm Calcium Silicate đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật...”

“Cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nhà máy tấm Calcium Silicate đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật...”
(QT) - Đó là một trong số các ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng trong chuyến công tác và làm việc tại huyện Hải Lăng mới đây.
Tin đã đưa
Tháo gỡ những rào cản để sự nghiệp giáo dục và đào tạo vươn lên tầm cao mới (24/11/2018)
Dừng và đỗ xe ô tô, bài toán bắt đầu…khó! (23/11/2018)
Nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý (19/11/2018)
Nghĩ về những người làm nghề dạy học (17/11/2018)
Tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (16/11/2018)
Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn (12/11/2018)
Tăng cường công tác quản lí nhà nước về khai thác, vận chuyển, tập kết và kinh doanh cát, sỏi (10/11/2018)
Quyết tâm tạo chuyển biến trong phát triển doanh nghiệp và khởi nghiệp doanh nghiệp (9/11/2018)
Triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả công tác cán bộ (5/11/2018)
Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng - lỗi tại người dân hay sự bất cập của pháp luật? (3/11/2018)
“Độ” đèn sáng cho xe và tính mạng con người (2/11/2018)
Quốc sách để vượt lên! (29/10/2018)
Nghĩ về “món nợ” với biên cương… (27/10/2018)
Nâng cao ý thức học tập, rèn luyện của cán bộ, công chức (26/10/2018)
Kiên định lập trường người đảng viên cộng sản trước, sau trong lời nói và việc làm (22/10/2018)
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ