Điều luật nghiêm khắc

Điều luật nghiêm khắc
(QT) - Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đã có một thay đổi cơ bản vào “phút chót” tại phiên họp sáng 14/6/2019 khi bản dự thảo trình Quốc hội thông qua bổ sung quy định “cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Quy định này không chỉ mở rộng đối tượng so với luật hiện hành mà còn cấm triệt để việc điều khiển phương tiện giao thông mà trongmáu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

“Chỉ Việt Nam chìa tay ra khi cả thế giới đang chơi bài chính trị”

“Chỉ Việt Nam chìa tay ra khi cả thế giới đang chơi bài chính trị”
(QT) - Cách đây không lâu, dòng status trên trang Facebook của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khiến cộng đồng phản ứng mạnh mẽ.

Huy động các nguồn lực đầu tư phát triển giáo dục

Huy động các nguồn lực đầu tư phát triển giáo dục
(QT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019 - 2025. Mục tiêu của nghị quyết nhằm tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội, tạo bước chuyển biến rõ rệt, thực chất trong thu hút, sử dụng và quản lí các nguồn lực của các cá nhân, tổ chức ở trong và ngoài nước đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), nâng cao chất lượng GD&ĐT nhân lực đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế.

Gần dân, nhìn từ những vách ngăn bằng kính

Gần dân, nhìn từ những vách ngăn bằng kính
(QT) - Trung tuần tháng 4/2019, một clip dài hơn 6 phút được một người dân phát trực tiếp tại phòng tiếp dân của UBND tỉnh Nam Định ghi lại cảnh tượng lộn xộn, ồn ào với nội dung: “Dân chui qua lỗ để làm việc với cán bộ". Lỗ ở đây là một ô nhỏ được khoét sẵn trên vách kính ngăn cách giữa bộ phận cán bộ, công chức làm nhiệm vụ tiếp công dân và người dân đến liên hệ làm việc. Mọi giao tiếp của người dân với cán bộ, công chức đều thực hiện qua ô nhỏ đó. Dư luận xôn xao, báo chí lên tiếng và chính quyền tỉnh Nam Định đã vào cuộc xử lí. Khu vực tiếp công dân đã được cải tạo lại nhưng cái vách ngăn ấy vẫn được giữ nguyên, có chăng là cái ô nhỏ trên đó được sửa lại… nhỏ hơn để người dân có muốn chui qua lỗ cũng không thể chui được. Lí giải vấn đề này, một lãnh đạo Ban Tiếp công dân tỉnh Nam Định giải thích là “Tấm kính dựng lên để đảm bảo an toàn cho cán bộ phòng khi xảy ra sự cố”. Lời giải thích này càng khiến dư luận thất vọng, bởi ở nơi được xem là “gần dân” nhất, nơi người dân trực tiếp đến để trình bày những tâm tư, nguyện vọng của mình thì chính những người được giao nhiệm vụ tiếp dân lại luôn thường trực một tâm lí đề phòng, một nỗi ám ảnh rất mơ hồ (!).

Cần những điểm số thực chất

Cần những điểm số thực chất
(QT) - Vào cuối năm học, trên các trang mạng xã hội thường xuất hiện hình ảnh phụ huynh khoe điểm số, giấy khen của con… Bên cạnh đó, cũng có nhiều người bày tỏ quan điểm lo lắng về tình trạng những năm gần đây danh hiệu học sinh giỏi, học sinh xuất sắc quá nhiều trong một lớp học. “Bảng điểm đẹp khiến phụ huynh lo lắng”, “Mưa điểm 10” hay “Con học xuất sắc vẫn thấy chạnh lòng” là những dòng trạng thái được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi các trường học tổng kết năm học 2018 - 2019.

Cần giải pháp mạnh để ngăn chặn nạn khai thác cát, sỏi trái phép trên các dòng sông

Cần giải pháp mạnh để ngăn chặn nạn khai thác cát, sỏi trái phép trên các dòng sông
(QT) - Cuối tháng 5/2019 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan đã có chuyến thị sát tình hình khai thác cát, sỏi trái phép gây sạt lở bờ sông. Tình trạng này diễn ra từ nhiều năm, các cơ quan chức năng đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, xử phạt nhưng việc khai thác trái phép cát, sỏi vẫn cứ tiếp diễn, gây nên sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Các ngành chức năng và chính quyền địa phương tuyên bố đã nhiều, báo chí lên tiếng cũng không ít nhưng tình hình chỉ tạm lắng một thời gian rồi đâu lại vào đấy, nạn khai thác trái phép cát mà người dân hay gọi là nạn “cát tặc” vẫn lộng hành trên các dòng sông.

Bài học từ chuyện thu lệ phí ở Cửa khẩu quốc tế La Lay

Bài học từ chuyện thu lệ phí ở Cửa khẩu quốc tế La Lay
(QT) - Sáng sớm ngày 24/5/2019, báo điện tử Vietnamnet đăng bài phản ánh về những hành vi có dấu hiệu sai phạm của một số công chức Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế La Lay (Quảng Trị) khi thực hiện nhiệm vụ làm thủ tục cho phương tiện, hàng hóa qua lại cửa khẩu. Tiếp nhận thông tin, Cục Hải quan Quảng Trị kịp thời vào cuộc, tạm đình chỉ ngay 4 công chức xuất hiện trong video cho là có liên quan và người đứng đầu đơn vị này; đồng thời thành lập đoàn kiểm tra do Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh làm trưởng đoàn để điều tra làm rõ. Sau đó, vụ việc được đăng tải trên hàng loạt báo và mạng xã hội với nhiều bình luận phê phán gay gắt càng làm “nóng” tình hình.

Niềm tin hay sự cuồng tín?

Niềm tin hay sự cuồng tín?
(QT) - Vụ án giết người bỏ xác vào thùng bê tông do một nhóm người tu luyện Pháp Luân Công và giáo phái lạ thực hiện gây xôn xao dư luận thời gian gần đây. Bên cạnh việc lên án thủ đoạn tàn độc của nhóm đối tượng này, điều khiến nhiều người thắc mắc là tại sao đối tượng chủ mưu-một người có học thức, từng là giảng viên đại học, từng đi du học ở Nhật Bản và thông thạo 3 ngoại ngữ- lại có nhận thức lệch lạc để rồi cướp đi mạng sống của người khác một cách dễ dàng như vậy. Phải chăng căn nguyên dẫn đến lỗi lầm kia bắt nguồn từ sự cuồng tín?

Đảng viên đi trước và thực hiện 7 xây, 7 chống trong quy định nêu gương

Đảng viên đi trước và thực hiện 7 xây, 7 chống trong quy định nêu gương
(QT) - “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, câu thành ngữ giản dị mà sâu sắc được lưu truyền từ lâu trong nhân dân đã nói lên vai trò, tính tiên phong gương mẫu của người cán bộ, đảng viên trong cuộc sống. Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng “đó là một lời khen chân thành đối với đảng viên và cán bộ ta”. “Đi trước” ở đây được hiểu là sự tiên phong, gương mẫu trong cả lời nói và việc làm; “đi trước” còn là biểu hiện của một sự hi sinh. Đối với quần chúng, nêu gương không phải là những điều quá cao xa, to tát, mà chính là những việc làm cụ thể, thiết thực trong cuộc sống, sinh hoạt, công tác thường ngày của mỗi cán bộ, đảng viên.
Tin đã đưa
Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách (25/5/2019)
Thay đổi thói quen để có môi trường sống trong lành (24/5/2019)
Xây dựng nền nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, bền vững (20/5/2019)
Sách đang thiếu hay thừa? (17/5/2019)
Đừng để tiếp diễn nỗi đau tai nạn giao thông do những người uống rượu bia gây ra (17/5/2019)
Tập trung thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã (13/5/2019)
Năng lực doanh nghiệp, nhìn từ việc cung ứng cọc bê tông (11/5/2019)
Lan tỏa tinh thần nhân đạo trong cộng đồng (10/5/2019)
Đồng hành với cơ sở trong Ngày thứ 7 vì nông thôn mới, vì các dự án động lực (6/5/2019)
Xâm hại tình dục và khoảng trống pháp luật (4/5/2019)
Làm gì để hạn chế bạo lực học đường? (3/5/2019)
Vọng vang trong nắng gió Trường Sơn (27/4/2019)
Thất thoát khoảng 1.000 ha đất rừng, phải xử lí nghiêm minh (26/4/2019)
Giải pháp để xây dựng tỉnh Quảng Trị mạnh về kinh tế biển (22/4/2019)
Nhân lên những điều tốt đẹp trong cuộc sống (20/4/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ