Xây dựng cổng trường văn minh, thông thoáng: Phụ huynh đừng chỉ biết “like” và “share”

Xây dựng cổng trường văn minh, thông thoáng: Phụ huynh đừng chỉ biết “like” và “share”
(QT) - Ùn tắc giao thông, lộn xộn trước cổng trường và ngay cả trong sân trường đang diễn ra phổ biến ở các trường học khu vực đô thị, gây nhiều bức xúc trong cộng đồng, đặc biệt là tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông khi các trường học nằm trên các trục đường chính. Mặc dù chính quyền địa phương, lực lượng chức năng và ban giám hiệu các trường học đã có nhiều nỗ lực nhưng việc thiết lập trật tự giao thông trước cổng trường xem ra vẫn là một bài toán nan giải, nhất là khi chưa có sự phối hợp một cách có trách nhiệm của phụ huynh học sinh, chủ thể chính trong vấn đề này.

Tăng cường các biện pháp quản lí người bệnh tâm thần

Tăng cường các biện pháp quản lí người bệnh tâm thần
(QT) - UBND tỉnh vừa có Công văn số 5568/UBND-NC về việc tăng cường quản lí, phòng ngừa vi phạm liên quan đến người bệnh tâm thần. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức nghiên cứu, rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật quy định về việc cấp hồ sơ, giấy chứng nhận về tâm thần, chế độ, chính sách cho người tâm thần để kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót, bất cập dễ nảy sinh các hoạt động tiêu cực, qua đó tham mưu, đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn. UBND tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị như Công an, Viện kiểm sát, TAND tỉnh, Sở LĐ, TB&XH, Sở Y tế... triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật của người bị bệnh tâm thần trên địa bàn, đồng thời tăng cường công tác quản lí, giám sát người bệnh, tạo điều kiện để người bệnh chữa bệnh hiệu quả.

Đẩy mạnh mua, đọc báo của Đảng bộ tỉnh trong đại biểu HĐND

Đẩy mạnh mua, đọc báo của Đảng bộ tỉnh trong đại biểu HĐND
(QT) - Là cơ quan ngôn luận của Đảng, đồng thời là cầu nối thông tin giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, Báo Đảng là kênh thông tin quan trọng hàng đầu để chuyển tải chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống; góp phần nâng cao dân trí, vận dụng kiến thức khoa học kĩ thuật vào sản xuất và đời sống; giáo dục lòng yêu nước, lí tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, lối sống lành mạnh, truyền thống tốt đẹp, xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; giám sát, phát hiện, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu và các biểu hiện tiêu cực; phản bác các thông tin xuyên tạc, sai trái của thế lực thù địch, góp phần định hướng tư tưởng và dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội, nhất quán trong hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Tiêu diệt tin giả bằng…trái tim

Tiêu diệt tin giả bằng…trái tim
(QT) - Thời đại của “mạng xã hội”, chuyện người dùng mạng bị dính tin giả là chuyện không tránh khỏi, ngay cả đối với những người đọc có kinh nghiệm nhất đi nữa. Tuy nhiên để nhận diện tin giả và bỏ qua được nó là chuyện không dễ, tẩy chay cho tin giả không còn đất sống lại càng là chuyện còn khó hơn - như một thành ngữ “hái sao trên trời”.

Những con số biết nói

Những con số biết nói
(QT) - Năm 2019, tỉnh Quảng Trị đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo tâm thế vững tin bước vào năm 2020, năm diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kì 2020 - 2025. Những con số thống kê không chỉ minh chứng cho kết quả này mà còn nói lên niềm tin, khát vọng vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.  

Để quản lí, sử dụng đất rừng hiệu quả

Để quản lí, sử dụng đất rừng hiệu quả
(QT) - Trước thực trạng quản lí, sử dụng đất của các nông, lâm trường quốc doanh kém hiệu quả, ngày 12/3/2014, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 30 về tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp. Sau 5 năm thực hiện nghị quyết, đến nay cả nước còn 256 công ty nông, lâm nghiệp quản lí gần 1,86 triệu ha, chiếm 10% đất nông nghiệp cả nước. Con số này đã giảm rất nhiều so với 650 nông, lâm trường, ban quản lí rừng, vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên được Nhà nước giao quản lí, sử dụng gần 8 triệu ha trước đó. Tuy nhiên, tỉ lệ diện tích giao cho địa phương quản lí có phương án sử dụng còn rất thấp và tỉ lệ được phê duyệt còn thấp hơn trong khi người dân thì thiếu đất sản xuất.

Những câu chuyện về số liệu

Những câu chuyện về số liệu
(QT) - Có lẽ những lí luận, thực tiễn về tầm quan trọng của số liệu thống kê trong quản lí, điều hành phát triển KT-XH của đất nước và từng địa phương, đơn vị chắc nhiều người đã biết, nhưng trong thực tế thì không ít cơ quan, đơn vị và cá nhân vì những lí do nào đó mà vi phạm khi dùng số liệu. Những vi phạm này ít người quan tâm, thậm chí xem là “chuyện nhỏ” nhưng để lại hậu quả nặng nề.

Nâng cao chất lượng xét xử qua phiên tòa trực tuyến

Nâng cao chất lượng xét xử qua phiên tòa trực tuyến
(QT) - Vào ngày 26/11/2019, TAND tỉnh đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Thiên Sơn (sinh năm 1980) về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Phiên tòa được tiến hành theo đúng các trình tự, thủ tục quy định như những phiên tòa khác, tuy nhiên điểm khác biệt ở đây là phiên tòa này được tổ chức trực tuyến với sự tham gia của các điểm cầu: Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Tòa án, Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Quảng Trị. Thay vì trước đây, trong thời gian diễn ra phiên tòa rút kinh nghiệm, các thành phần tham gia phải có mặt tại tòa thì với phiên tòa trực tuyến này, mọi người có thể theo dõi, giám sát từ cơ quan, đơn vị mình. Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, các đơn vị đã tiến hành rút kinh nghiệm nội bộ; Tòa án và Viện kiểm sát cấp huyện tự rút kinh nghiệm tại đơn vị và gửi kết quả cho Tòa án nhân dân tỉnh.

Ai kiểm soát, chấn chỉnh việc lạm thu tiền quỹ hội phụ huynh?

Ai kiểm soát, chấn chỉnh việc lạm thu tiền quỹ hội phụ huynh?
(QT) - Mới đây qua thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã phát hiện nhiều trường thu những khoản không đúng quy định trong năm học 2019-2020, các khoản thu này hầu hết mang danh xã hội hóa. Sở GD&ĐT đề nghị các trường trả lại tiền cho phụ huynh và tổ chức kiểm điểm hiệu trưởng để xảy ra sai phạm. Đó là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo kỉ cương, hạn chế tình trạng lạm thu gây phiền hà cho phụ huynh.
Tin đã đưa
Trẻ ở đâu mới thực sự an toàn? (23/11/2019)
Để việc cưới, việc tang văn minh hơn (22/11/2019)
Điều tra, tìm kiếm nguồn nước để phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số (18/11/2019)
Hãy bỏ những chứng chỉ chỉ “làm đẹp” hồ sơ (16/11/2019)
Nghĩ từ một ngày lễ tưởng niệm (15/11/2019)
Đồng hành với doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển (11/11/2019)
Cẩn trọng khi ban hành quyết định hành chính (9/11/2019)
Đừng để học sinh “ngồi nhầm lớp” vì thành tích (8/11/2019)
Xây dựng, hình thành thói quen đọc sách, báo (4/11/2019)
Điểm, bằng cấp và câu chuyện “hữu danh vô thực” (2/11/2019)
Kiểm soát quyền lực và chống chạy chức, chạy quyền (1/11/2019)
Tăng cường kiểm tra, giám sát trên lĩnh vực phòng, chống tham nhũng (28/10/2019)
“Đất của vua, chùa của làng” (26/10/2019)
Xây dựng Quảng Trị trở thành biểu tượng, nơi tôn vinh giá trị của hòa bình (25/10/2019)
Chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (21/10/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ