Văn hóa “duy tình”, trở lực trong tinh giản biên chế

Văn hóa “duy tình”, trở lực trong tinh giản biên chế
(QT) - Tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị cồng kềnh, nhiều tầng nấc, chồng chéo, trùng lắp chức năng nhiệm vụ; nhiều cán bộ dôi dư, kém năng lực, làm việc không hiệu quả, dẫn đến số lượng biên chế phình to, tạo gánh nặng cho ngân sách nhà nước. Trước thực trạng đó, ngày 20/11/2014, Chính phủ ban hành Nghị định số 108 về chính sách tinh giản biên chế; đến ngày 17/4/2015, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 39 về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Theo đó, đến năm 2021 phải giảm tối thiểu 10% biên chế so với năm 2015.

Tập trung xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc vững chắc

Tập trung xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc vững chắc
(QT) - Thời gian qua, trong khi các đại biểu Quốc hội đang thảo luận các dự thảo Luật Đặc khu, Luật An ninh mạng (và Quốc hội quyết định lùi thời gian xem xét thông qua Luật Đặc khu vào kỳ họp sau) thì các thế lực thù địch và các phần tử cơ hội chính trị lợi dụng sự kiện này để kích động người dân tụ tập biểu tình, gây rối trật tự công cộng, thậm chí đã dẫn đến bạo loạn, phá hủy tài sản của nhà nước ở một số địa phương trong nước. Mục tiêu cuối cùng của những hành động trên là chống phá Đảng, Nhà nước, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Hiện nay, một số kẻ cầm đầu có hành vi vi phạm pháp luật đang bị xử lý theo quy định của pháp luật, vấn đề đáng quan tâm hiện nay là các tầng lớp nhân dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không mắc mưu các thành phần xấu, làm ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển của đất nước. Trong khi toàn Đảng, toàn dân đang nỗ lực phấn đấu xây dựng đất nước vượt qua quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp, xây dựng đất nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa cần tập trung xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững chắc, tạo sự đồng thuận để phát triển.

Những chiếc “bẫy” trẻ em

Những chiếc “bẫy” trẻ em
(QT) - Một người làm việc ở doanh nghiệp thi công chia sẻ, do công trình nằm giữa đồng ruộng, nơi thường ngày không có người qua lại, hố cạn và khi đào thì đất khô, không hề có nước, thời gian thi công nhanh, vì thế không ai nghĩ đến việc làm rào chắn và cảnh báo nguy hiểm để làm gì, không ngờ lại xảy ra đuối nước tại cái hố này. Đúng là “theo lý thuyết, mọi chuyện đều có thể.”

Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ xâm hại tình dục

Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ xâm hại tình dục
(QT) - Xâm hại tình dục trẻ em đang là nỗi lo, bức xúc của nhiều gia đình và toàn xã hội, nhất là đối với các gia đình có trẻ em gái. Thống kê của ngành chức năng cho thấy trong 5 năm 2012-2016 cả nước có 6.700 vụ xâm hại trẻ em, trong đó xâm hại tình dục trẻ em mỗi năm khoảng từ 1.200-1.500 vụ. Trong 5 tháng đầu năm 2018 đã xảy ra 572 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, ngày 5/6/2018, nghị trường đã nóng lên trước nhiều câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội đối với Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung trước vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em ngày càng gia tăng. Đại biểu đặt câu hỏi với Bộ trưởng: Giải pháp nào là căn cơ, quyết liệt, hiệu quả để ngăn chặn tình trạng đau lòng này?.

Xây dựng một xã hội “an toàn trước thiên tai”

Xây dựng một xã hội “an toàn trước thiên tai”
(QT) - Những năm gần đây, thiên tai trên thế giới và khu vực diễn ra ngày càng phức tạp, khó lường, là một trong những mối lo lớn nhất của nhân loại. Ở Việt Nam, thiên tai cũng diễn ra nghiêm trọng, có các yếu tố hết sức cực đoan, bất thường, khó dự báo với những thiệt hại nặng nề chưa từng có.

Đừng gây khó cho cơ sở

Đừng gây khó cho cơ sở
(QT) - Đề cập đến công việc của địa phương với chúng tôi, lãnh đạo một xã đã nêu thực tế thời gian qua địa phương đã đón tiếp nhiều đoàn công tác của cấp, các ngành về khảo sát, chỉ đạo, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị, tuy vậy không phải cuộc làm việc nào cấp ủy, chính quyền địa phương cũng thấy hài lòng với kết quả. Lý giải về điều này, cán bộ ở đây cho rằng, khi về xã làm việc, bên cạnh những đoàn công tác nắm bắt rất rõ tình hình thực tế, đưa ra những chỉ đạo, biện pháp giải quyết cụ thể, hiệu quả những vướng mắc, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ, điều mà địa phương luôn mong đợi, thì vẫn có không ít đoàn công tác về làm việc theo kiểu “về cho có”.

Quyết tâm tạo chuyển biến trong thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2018

Quyết tâm tạo chuyển biến trong thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2018
(QT) - Trong năm 2017, nhờ nỗ lực cao của chính quyền địa phương, các ngành, các cấp và các đối tượng có liên quan nên việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM) và giảm nghèo bền vững đã đạt được kết quả, tạo chuyển biến tích cực trong đời sống nông thôn, nhất là những nơi còn khó khăn.

Cùng nhau chống lại ô nhiễm chất thải nhựa

Cùng nhau chống lại ô nhiễm chất thải nhựa
(QT) - Chủ đề của Ngày Môi trường thế giới năm nay (5/6/2018) là “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”, nhằm kêu gọi các chính phủ, ngành công nghiệp, cộng đồng và cá nhân cùng nhau khám phá các giải pháp thay thế bền vững; giảm nhanh việc sản xuất, sử dụng quá nhiều chất dẻo dùng một lần làm ô nhiễm các đại dương; vận động mọi người cùng nhau thay đổi thói quen cuộc sống hằng ngày để giảm gánh nặng ô nhiễm chất thải nhựa tới môi trường tự nhiên và sức khỏe của chúng ta.

Nghĩ từ vùng duyên hải

Nghĩ từ vùng duyên hải
(QT) - Không phải tự nhiên mà Quảng Trị được Chính phủ lựa chọn để tổ chức hội nghị “Tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân bốn tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố ô nhiễm môi trường biển”. Ngoài những nỗ lực đầy hiệu quả giúp dân khắc phục thiệt hại, tạo sinh kế mới, Quảng Trị còn là tỉnh được Trung ương đánh giá cao vì suốt hai năm qua không để xảy ra việc mất trật tự trị an trên vùng địa bàn ảnh hưởng bởi sự cố môi trường như ở vài tỉnh bạn. Những thiệt hại do hậu quả của Formosa gây ra về sản xuất, kinh doanh, ngư trường… dễ được đong đếm cụ thể, nhưng những ảnh hưởng về trật tự trị an , dù khó đong đếm, vẫn có thể lượng hóa bằng rất nhiều công sức của các lực lượng chức năng đã bỏ ra nhằm bảo đảm và ổn định an ninh trong bối cảnh các thế lực thù địch lợi dụng để kích động gây rối. Vì thế, chắc chắn những dự án tương lai, trong đánh giá về tổng thể, về ĐTM (đánh giá tác động môi trường) rõ ràng cũng rất cần lường trước những tình huống này.
Tin đã đưa
Tăng cường tuyên truyền, giáo dục, ngăn chặn tình trạng tảo hôn (1/6/2018)
Để BHXH thực sự trở thành một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội (28/5/2018)
Sản xuất nông sản, tiêu thụ là khâu quyết định (26/5/2018)
Thực hiện đồng bộ các giải pháp để xây dựng Khu kinh tế Đông Nam (25/5/2018)
Đấu tranh phòng, chống tham nhũng phải kiên trì, bền bỉ, liên tục, lâu dài (21/5/2018)
Để thực hiện tốt an toàn, vệ sinh lao động (19/5/2018)
Phát huy dân chủ trong công tác đánh giá cán bộ (18/5/2018)
Chống chạy chức, chạy quyền, bắt đầu từ cơ chế kiểm soát quyền lực (14/5/2018)
Niềm tin có chữa được bách bệnh? (12/5/2018)
Tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em (11/5/2018)
Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe là trách nhiệm của mỗi người dân (7/5/2018)
Màu cờ Tổ quốc (5/5/2018)
Cán bộ nên thường xuyên đọc báo, nghe/xem đài (4/5/2018)
Lời nhắc nhở của tháng Tư (30/4/2018)
Đẩy mạnh ứng dụng và nhân rộng tiến bộ khoa học và công nghệ (27/4/2018)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ