Cảnh báo từ trào lưu “anti vắc xin”

Cảnh báo từ trào lưu “anti vắc xin”
(QT) - Mới đây, tổ chức Y tế Thế giới WHO đã công bố 10 mối đe dọa sức khỏe toàn cầu năm 2019, trong đó lần đầu tiên vấn đề do dự hoặc từ chối tiêm chủng (thường gọi là anti vắc xin) đã được đưa vào danh sách cảnh báo.

Quyết tâm xóa phòng học tạm, phòng học mượn

Quyết tâm xóa phòng học tạm, phòng học mượn
(QT) - Trong những năm qua, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức quốc tế thông qua các chương trình, dự án và sự chung tay đóng góp của nhân dân, tỉnh Quảng Trị đã xây dựng được nhiều cơ sở vật chất trường học. Không chỉ ở vùng đô thị, vùng đồng bằng mà ngay cả các xã miền núi, vùng biên giới xa xôi cũng đã xây dựng được nhiều trường học kiên cố, khang trang, cao tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc dạy và học ngày càng tốt hơn.

Tập trung thực hiện chủ đề năm “Trách nhiệm, kỉ cương, tăng tốc phát triển”

Tập trung thực hiện chủ đề năm “Trách nhiệm, kỉ cương, tăng tốc phát triển”
(QT) - Năm 2019 được tỉnh Quảng Trị xác định là năm tăng tốc, bứt phá trong thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kì 2015 - 2020. Cùng với cả nước kỉ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Trị còn có sự kiện kỉ niệm 30 năm lập lại tỉnh. Ban Thường vụ Tỉnh ủy xác định chủ đề năm 2019 là năm “Trách nhiệm, kỉ cương, tăng tốc phát triển” với quyết tâm tiếp tục đổi mới phương thức, cách làm, nâng cao trách nhiệm, kỉ cương của các tổ chức trong hệ thống chính trị để sớm hiện thực hóa và về đích các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

40 năm, cuộc chiến tranh vệ quốc

40 năm, cuộc chiến tranh vệ quốc
(QT) - Giờ đây đi dọc theo cung đường Hồ Chí Minh qua Quảng Trị, gặp những cơ sở đóng quân của Đoàn kinh tế quốc phòng (KTQP) 337 chắc ít người biết tiền thân của Đoàn 337 chính là một sư đoàn nổi tiếng trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc với tên gọi Đoàn Khánh Khê. Mấy năm trước khi anh em cán bộ chiến sĩ Đoàn 337 ra Lạng Sơn xây dựng và khánh thành nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ của sư đoàn hi sinh tại đó, tôi có cuộc trò chuyện với Đại tá Đỗ Phấn Đấu, Chính ủy Đoàn KTQP 337 và được anh giới thiệu cho vài đầu mối tại Lạng Sơn để thực hiện tuyến bài kỉ niệm ngày 17/2 năm đó.

Xuất khẩu lao động, người dân cần biết bảo vệ bản thân

Xuất khẩu lao động, người dân cần biết bảo vệ bản thân
(QT) - Những năm gần đây, hoạt động xuất khẩu lao động đã mang lại những hiệu quả tích cực trong giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập đối với lao động nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Nhiều gia đình, làng quê khởi sắc nhờ có người đi xuất khẩu lao động. Cũng vì thế, ngày càng có nhiều lao động nông thôn muốn tham gia xuất khẩu lao động. Toàn tỉnh hiện có khoảng 4.500 lao động đang làm việc ở nước ngoài qua kênh xuất khẩu lao động, riêng năm 2018 có trên 1.800 lao động xuất khẩu. Tuy nhiên, đáng chú ý là trong số lao động Quảng Trị đang làm việc ở nước ngoài hiện nay có đến trên một nửa lao động ra nước ngoài thông qua các công ty, doanh nghiệp tư vấn, môi giới xuất khẩu lao động đóng ngoài tỉnh do người dân tự tìm hiểu bằng các con đường không chính thống. Điều này tiềm ẩn rất nhiều yếu tố rủi ro.

Tri ân công lao, sự hy sinh anh dũng của quân và dân trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc

Tri ân công lao, sự hy sinh anh dũng của quân và dân trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc
(QT) - Tháng Hai năm nay đánh dấu tròn 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc 17/2 (1979-2019). Thời gian lùi xa càng làm cho nhân dân ta và cộng đồng quốc tế hiểu sâu sắc về sự thật lịch sử và chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Từ đó phát huy truyền thống yêu nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí độc lập, tinh thần quật cường chống ngoại xâm của nhân dân Việt Nam. Đây cũng là dịp để tôn vinh, tri ân công lao, đóng góp to lớn, tinh thần quả cảm, sự hy sinh anh dũng của quân và dân ta vì chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; khẳng định nhân dân Việt Nam (VN) quyết tâm thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Không lạm dụng rượu bia

Không lạm dụng rượu bia
(QT) - Một người bạn của tôi chia sẻ rằng, anh thấy băn khoăn khi trong cuộc sống hiện nay, không ít người thân, bạn bè và đồng nghiệp sử dụng quá nhiều bia rượu. Băn khoăn là bởi lẽ, anh vốn không thích bia rượu nhưng cứ mỗi lần ăn uống, tiệc tùng thì thường là bị mọi người mời hoặc bị ép phải cạn ly. Không uống thì bị nói này, nói nọ, có khi lại khiến người khác phật ý mà uống thì cơ thể lại gần như không thích nghi được. Anh cũng cho biết, cứ mỗi dịp tết đến xuân về, nỗi lo được mời, bị ép uống bia rượu bởi vô vàn lí do khác nhau lại tăng lên khi hàng loạt “sự kiện” mà ở đó thức uống có cồn thường được sử dụng nhiều như tất niên, thăm và chúc tết bà con nội ngoại, việc làng việc họ, gặp mặt bạn bè, đồng nghiệp đầu năm…

Cánh đồng lớn, hướng đi hiệu quả của sản xuất nông nghiệp

Cánh đồng lớn, hướng đi hiệu quả của sản xuất nông nghiệp
(QT) - Với ưu điểm vượt trội là khắc phục được tình trạng đất đai sản xuất manh mún, lãng phí đất cho bờ vùng bờ thửa, khó tổ chức hệ thống thủy lợi và sử dụng máy móc, chi phí sản xuất cao trong khi tạo ra những vùng canh tác lớn để sản xuất những sản phẩm có cùng quy trình sản xuất, cùng kế hoạch tiêu thụ sản phẩm, cung ứng đồng đều và ổn định về số lượng, chất lượng sản phẩm theo yêu cầu thị trường, sản xuất nông nghiệp trên cánh đồng lớn đang là hướng đi hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. Từ những lợi ích này, thời gian qua việc xây dựng và nhân rộng các mô hình cánh đồng lớn đã được tỉnh Quảng Trị quan tâm thực hiện và mang lại hiệu quả tích cực. Để đáp ứng với yêu cầu phát triển, lĩnh vực này cần được triển khai thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ và hiệu quả hơn.

Tăng cường công tác giám sát và phản biện xã hội

Tăng cường công tác giám sát và phản biện xã hội
(QT) - Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN). Trong thời kỳ mới, UBMTTQVN và tổ chức thành viên các cấp ngày càng ý thức và nhìn nhận đúng đắn, sâu sắc hơn về vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của mình; tăng cường công tác giám sát và phản biện xã hội, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng chính quyền của dân, do dân và vì dân ngày càng trong sạch, vững mạnh.
Tin đã đưa
Chấp nhận chứ không lệ thuộc (26/1/2019)
Đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển y học cổ truyền, Hội Đông y các cấp để chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn (25/1/2019)
Tiếp tục mở rộng quan hệ đối ngoại để xây dựng quê hương giàu mạnh (21/1/2019)
Thổ cẩm, từ trang phục bản địa đến văn hóa quốc gia (19/1/2019)
Để hạn chế nguy cơ ngộ độc rượu (18/1/2019)
Tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự xã hội (14/1/2019)
Nỗi ám ảnh về tài xế nghiện ma túy (12/1/2019)
Tạo động lực phát triển mới từ mô hình thí điểm đưa cán bộ trẻ có trình độ về hợp tác xã nông nghiệp (11/1/2019)
Không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia (7/1/2019)
Hiệu quả “Năm doanh nghiệp” chưa đạt như kì vọng (5/1/2019)
Lan tỏa niềm tin, khí thế mới (4/1/2019)
Tạo sức bật mới để thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm 2016-2020 (30/12/2018)
Bằng cấp và năng lực (29/12/2018)
Nghị quyết “tam nông”, ý Đảng hợp lòng dân (28/12/2018)
Tập trung củng cố, xây dựng đội ngũ đảng viên vững mạnh (24/12/2018)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ