Làm gì để tuyến y tế cơ sở thu hút được nhiều bệnh nhân?

Làm gì để tuyến y tế cơ sở thu hút được nhiều bệnh nhân?
(QT) - Tuyến y tế cơ sở (xã, phường, thị trấn) có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, là nơi trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe cơ bản với chi phí thấp; nơi thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. Đối với các địa phương miền núi trong điều kiện đường sá, giao thông đi lại khó khăn thì trạm y tế (TYT) xã càng trở nên quan trọng. Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII (Nghị quyết số 20) về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới xác định y tế cơ sở vẫn là nền tảng để thực hiện vai trò là tuyến đầu trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng như sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát bệnh tật.

Tháo gỡ khó khăn trong sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập ngành Giáo dục

Tháo gỡ khó khăn trong sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập ngành Giáo dục
(QT) - Thực hiện Kế hoạch của BTV Tỉnh ủy và Đề án sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị hành chính xã, thôn, bản, khu phố; cơ quan hành chính và sự nghiệp công lập của UBND tỉnh, đối với ngành giáo dục, hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang tiến hành sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị, cụ thể là sáp nhập, hình thành trường phổ thông có nhiều cấp học nhằm giải quyết tình trạng đầu mối trường lớp nhiều, trong khi nhiều trường có số lớp học và học sinh ít. Trong quá trình triển khai thực hiện, nảy sinh nhiều khó khăn đòi hỏi ngành Giáo dục và Đào tạo phải nỗ lực quyết tâm để hoàn thành đúng tiến độ theo mục tiêu đề ra.

Tạo “sức đề kháng” cho giới trẻ trước thông tin xấu, độc

Tạo “sức đề kháng” cho giới trẻ trước thông tin xấu, độc
(QT) - Trong thời đại công nghệ số, để xã hội phát triển lành mạnh, an toàn, văn minh, một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác chính trị tư tưởng hiện nay là các cấp ủy đảng, chính quyền và các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh đấu tranh chống âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”; đề ra các giải pháp, hình thức đấu tranh phản bác các thông tin xấu, độc, các luận điệu xuyên tạc sự thật của các thế lực thù địch, nhất là trên không gian mạng. Cùng với việc làm chủ trong việc cung cấp thông tin, cần đề cao tính giáo dục, tăng “sức đề kháng” đối với những thông tin xấu, độc cho giới trẻ, bởi đây là đối tượng đông đảo, chiếm một phần ba số người sử dụng internet ở nước ta hiện nay.

Để chính sách phát huy tốt hiệu quả

Để chính sách phát huy tốt hiệu quả
(QT) - Tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII được tổ chức gần đây, trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh vì sao tỉnh đã có chính sách, quy định về sử dụng gạch không nung trong xây dựng nhưng trên thực tế có không ít công trình sử dụng vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước lại không sử dụng loại vật liệu xây dựng này, phải chăng chất lượng của gạch không nung chưa đảm bảo? Trả lời câu hỏi này, giám đốc Sở Xây dựng thừa nhận chất lượng của gạch không nung trên địa bàn tỉnh chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Nhìn lại 4 chỉ số cấp tỉnh năm 2017 của Quảng Trị

Nhìn lại 4 chỉ số cấp tỉnh năm 2017 của Quảng Trị
(QT) - Theo công bố của Chính phủ và các bộ, ngành trung ương về xếp hạng năm 2017 của 4 chỉ số cấp tỉnh thì các chỉ số của tỉnh Quảng Trị đạt được: Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) 81,5 điểm, xếp thứ 18/63 tỉnh, thành phố; so với năm 2016 tăng 1,47 điểm và giảm 4 bậc. Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) 37,64/60 điểm chuẩn, xếp thứ 15/63 tỉnh, thành phố; so với năm 2016 giảm 0,43 điểm, giảm 8 bậc. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 59,25 điểm, xếp thứ 54/63 tỉnh, thành phố; so với năm 2016 tăng 1,63 điểm và giảm 11 bậc. Chỉ số về sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) 83,13%, xếp thứ 18/63 tỉnh, thành phố (năm 2017 mới bắt đầu đánh giá kết quả chỉ số SIPAS đối với tỉnh Quảng Trị).

Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển toàn diện

Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển toàn diện
(QT) - Vừa qua, Hội nghị lần thứ 14, BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Trị khóa XVI đã thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI trong nửa đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020, trong đó đã tập trung phân tích, đánh giá những kết quả quan trọng của công tác xây dựng Đảng và đề ra nhiệm vụ, giải pháp từ nay đến cuối nhiệm kỳ để xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển toàn diện.

Nghĩ từ vụ “đại hỷ thành đại tang” ở Lương Điền

Nghĩ từ vụ “đại hỷ thành đại tang” ở Lương Điền
(QT) - Vụ tai nạn giao thông làm 13 người dân ở xã Hải Sơn trên đường đi rước dâu ở Bình Định tử nạn chắc chắn sẽ còn ám ảnh lâu dài trong tâm trí người làng. Câu chuyện ấy sẽ được nhắc lại nhiều năm nữa. Người chết thì đã chết rồi, nhưng day dứt sẽ còn mãi trong lòng người ở lại. Nguyên nhân đã được xác định do tài xế buồn ngủ nên chạy lấn tuyến, đâm vào xe container lưu thông chiều ngược lại. Chỉ một tích tắc buồn ngủ là 13 mạng người ra đi. Cái chết nào chẳng đớn đau nhưng chết trong ngày cưới thì đó là nỗi đau tận cùng của bi kịch.

Đấu tranh chống tham nhũng là góp phần xây dựng Đảng

Đấu tranh chống tham nhũng là góp phần xây dựng Đảng
(QT) - Chưa bao giờ công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng lại đạt được những kết quả to lớn như thời gian vừa qua. Nhiều đại án tham nhũng làm thất thoát hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng được làm rõ trên các lĩnh vực ngân hàng, dầu khí, đầu tư xây dựng các công trình, dự án. Chỉ trong vòng 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã gần 1.300 đảng viên bị thi hành kỷ luật do tham nhũng, cố ý làm trái. Từ năm 2014 đến nay, qua thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi hơn 260.000 tỉ đồng, chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự hơn 340 vụ với 436 đối tượng...

Phấn đấu để KH&CN Quảng Trị đạt mức trung bình tiên tiến vào năm 2020

Phấn đấu để KH&CN Quảng Trị đạt mức trung bình tiên tiến vào năm 2020
(QT) - Mục tiêu tổng quát về phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN) của tỉnh Quảng Trị đề ra cho thời gian tới là nâng cao tiềm lực, trình độ KH&CN của tỉnh, tạo nền tảng vững chắc và động lực cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Phấn đấu để tiềm lực, trình độ KH&CN Quảng Trị đạt mức trung bình tiên tiến so với các địa phương khác trong cả nước vào năm 2020, đạt trình độ tiên tiến vào năm 2030.
Tin đã đưa
Từ cây dứa, nghĩ về tái cơ cấu nông nghiệp (28/7/2018)
Nâng cao chất lượng hoạt động đối thoại với doanh nghiệp (27/7/2018)
Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, xúc tiến thu hút đầu tư (23/7/2018)
Không tuyển dụng mới để giảm biên chế (21/7/2018)
Giáo dục không có chỗ cho sự lừa dối (20/7/2018)
“Không đánh đổi bất cứ mọi giá trong cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản” (16/7/2018)
Thông điệp về tình yêu thương (14/7/2018)
Nghề biển, nan giải bài toán thiếu lao động và tàu “giã cào” (13/7/2018)
Xây dựng niềm kiêu hãnh người Quảng Trị (7/7/2018)
Tiếp tục thực hiện tốt giải pháp hỗ trợ sản xuất để giảm nghèo bền vững (6/7/2018)
Để phát triển giàu mạnh, cần có những “con sếu đầu đàn” (2/7/2018)
Để an lòng dân (30/6/2018)
Quảng Trị xứng đáng được lựa chọn để tổ chức thường niên “Ngày Hòa bình Việt Nam” (29/6/2018)
Xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc - nhiệm vụ lâu dài (25/6/2018)
Nghĩ về trách nhiệm của doanh nghiệp (23/6/2018)
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ